Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เล่านิทานสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 59 เวลา 19:40:22 น.

จำนวนผู้ชม : 633

นิทานสามารถสร้างพัฒนาการให้กับลูกได้หลาย ๆ ด้าน แต่พ่อแม่หลายคนไม่รู้จะเริ่มอย่างไร  ทางขบถเรียน และสำนักพิมพ์ก้อนเมฆจึดจัดอบรมวิธีการเล่านิทานให้กับพ่อเเม่ขึ้น

ในการอบรมครั้งนี้มีคุณธนะชัย สุนทรเวช หรือน้าเมฆ และแม่เอ๋ย นวิษฐา สุนทรเวช แห่งสำนักพิมพ์ก้อนเมฆ เป็นผู้ถ่ายทอดทักษะ และเทคนิคการเล่านิทานให้สนุก เเก่พ่อแม่ผู้ปกครอง เพื่อนำไปเล่าให้ลูกฟัง รวมถึงเเบ่งปันประสบการณ์การเลี้ยงลูกด้วยนิทาน และฝึกจินตนาการให้กับเด็ก

การเล่านิทาน เริ่มต้นด้วยการเลือกนิทานให้เหมาะกับช่วงวัยของเด็ก โดยเด็กเล็กจะเน้นรูปภาพเยอะ พอเริ่มโตขึ้นมีสมาธิมากขึ้นก็เลือกแบบที่มีเรื่องราวที่ชวนติดตาม ตามความสนใจ และจินตนาการของเด็ก แต่ถ้าเป็นเด็กโตที่สามารถจินตนาการตามได้ ก็สามารถเลือกเป็นวรรณกรรมเยาวชนที่ไม่มีรูปภาพได้ และในตอนท้ายควรมีการสรุปเนื้อหา เพื่อสรุปความเข้าใจ เเละเน้นย้ำคติคำสอนของนิทานให้เด็กได้จดจำ ที่สำคัญควรเลือกเวลา และสถานที่ให้เหมาะสม อาจมีอุปกรณ์เสริมเพื่อสร้างความสนุกสนาน

น้าเมฆ และเเม่เอ๋ยบอกว่า พ่อเเม่สามารถเล่านิทานให้ลูกฟังได้ตั้งเเต่อายุครรภ์ 5 เดือน ซึ่งจะช่วยสร้างพัฒนาการให้กับเด็กในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านภาษา สายตา และการฟัง โดยลูกจะได้ฝึกการได้ยิน ได้รู้จักภาษาที่จะทำให้เขาได้ฝึกประสาทหู เเละฝึกการจับประเด็นใจความ รวมถึงฝึกการมองเห็นโดยการเห็นภาพ เเละตัวหนังสือ พร้อมเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กการใช้นิ้วมือ หยิบ จับ สัมผัส เเละขีดเขียน เป็นการทำงานประสานกันระหว่างสายตาเเละมือ ซึ่งกระตุ้นการทำงานของสมองโดยตรง

ดังนั้น ขณะที่อ่านควรจับมือลูกชี้ไปตามรูปภาพ หรือตัวอักษร เพื่อเชื่อมโยงเสียง เเละภาพเข้าด้วยกัน ทำให้ลูกเรียนรู้ เเละเข้าใจภาษาได้ดีขึ้น และการเลือกหนังสือที่ทำมาจากวัสดุที่หลากหลายให้ลูกได้ใช้มือ หรือนิ้วมือสัมผัส ก็เป็นการช่วยกระตุ้นระบบประสาทสัมผัสให้กับลูกโดยตรง

การโอบกอด การที่ลูกได้นั่งตกการใกล้ชิด เกิดปฏิสัมพันธ์ จะทำให้พ่อเเม่ลูกเกิดความผูกพัน และไว้ใจกัน ลูกอาจมีอารมณ์ที่มั่นคง ยิ่งเล่าสนุกเด็กก็จะยิ่งมีความสุข และอารมณ์ดี การเรียนรู้ เเละการจดจำก็จะพัฒนาดีตามไปด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS