Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เผาศพพลทหารทรงธรรม หมุดหมัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 เม.ย. 59 เวลา 22:12:03 น.

จำนวนผู้ชม : 1,555

ครอบครัวพลทหารทรงธรรม หมุดหมัด เรียกร้องให้หน่วยงานทหารต้นสังกัดให้ความชัดเจนเรื่องการเยียวยาความเสียหายจากการปฏิบัติหน้าที่ แม้จะยินยอมให้ครอบครัวทหารที่กระทำผิด 7 นายมอบเงินช่วยเหลือและให้ดำเนินคดีไปตามอำนาจทหาร แต่ขอให้สังคมช่วยตรวจสอบเพื่อความยุติธรรม หลังมีการฌาปนกิจศพในวันนี้

พ.อ.อุทิศ อนันตนานนท์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 152 เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ พลทหารทรงธรรม หมุดหมัด ที่เสียชีวิตจากการลงโทษซ่อมวินัยระหว่างประจำการที่ กองพันที่ 1 กรมทหารราบที่ 152 ค่ายพยัคฆ์ อ.บันนังสตา จ.ยะลา พิธีฌาปนกิจศพมีขึ้นท่ามกลางความเศร้าโศกของครอบครัว เพื่อนบ้านชาวอ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช และเพื่อนทหารที่ กองพลทหารราบที่ 15 มาร่วมจัดพิธีศพอย่างสมเกียรติ

การฌาปนกิจศพมีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ ครอบครัวทหารที่กระทำผิด 7 นายมาขอขมาต่อหน้าศพของพลทหารทรงธรรม และครอบครัว แม้จะไม่เป็นไปตามที่ร้องขอให้ทหารทั้ง 7 นายมาขอขมาด้วยตัวเองไม่เช่นนั้นจะไม่เผาศพ แต่เพื่อไม่ให้เกิดเหตุบานปลาย ครอบครัวจึงยินยอมให้ครอบครัวทหารทั้ง 7 นายมาขอขมาแทน และ มีการตกลงที่จะมอบเงินช่วยเหลือจำนวน 1.3 ล้านบาทให้กับครอบครัวพลทหารทรงธรรม ในวันที่ 25 เมษายนนี้ ส่วนทางคดีความทางหน่วยทหารต้นสังกัดจะเป็นผู้ดำเนินการตามกฏหมาย

นางจิตรา ช่อมณี แม่ของพลทหารทรงธรรม ขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้กำลังใจครอบครัว นับจากทราบว่าลูกชายเสียชีวิตจากการลงโทษซ่อมวินัยอย่างรุนแรง ครอบครัวได้ขอความเป็นธรรมจากการกระทำของทหาร 6 นาย ซึ่งกองพลทหารราบที่ 15 ได้ลงโทษทางวินัยและจะดำเนินคดีทางอาญาตามขั้นตอนของทางทหาร ส่วนการจัดพิธีศพ พ.ท.สมคิด คงแข็ง อดีตผู้บังคับกองพันที่ 1 กรมทหารราบที่ 152 ซึ่งมีคำสั่งให้ย้ายออกนอกพื้นที่ได้มาช่วยเหลือตลอดงาน และพลตรีพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้บัญชาการกรมทหารราบที่ 12 ผู้บังคับบัญชาได้มอบเงินช่วยเหลือจัดการศพ จำนวน กว่า 3 แสนบาท รวมทั้งเงินชดเชยจากครอบครัวทหารที่กระทำผิด แม้เป็นข้อตกลงที่ได้พูดคุยกัน แต่ไม่มีการพูดถึงการเยียวยาตามกฏหมายที่พลทหาร ทรงธรรม หมุดหมัด ควรจะได้รับจากการกระทำที่เกิดกว่าเหตุขณะปฏิบัติหน้าที่

นางจิตรา เปิดเผยว่า แม้ครอบครัวจะยินยอมให้หน่วยงานทหารต้นสังกัดจะดำเนินการให้ แต่ก่อนหน้านี้ครอบครัวตัดสินใจไม่ทำการชันสูตรศพ เพราะพ่อของพลทหารทรงธรรมไม่ยินยอมจึงต้องทำการเผาศพในวันนี้ นางจิตรา จึงขอให้สังคมช่วยกันตรวจสอบการดำเนินคดีทางกฏหมาย เพื่อให้ศพของพลทหารทรงธรรม เป็นศพสุดท้ายจากการซ้อมทรมาน ขณะที่พลทหารฉัตรภิสุทธิ์ ชุมพันธ์ ที่ได้รับบาดเจ็บมีการนำตัวมารักษาที่จังหวัดนครศรีธรรมราชโดยการดูแลของหน่วยทหารต้นสังกัดด้วย รวมทั้งทางครอบครัวทหาร 7 นายที่กระทำความผิดได้มาเจรจาเพื่อมอบเงินเยียวยาให้ด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS