Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เผาศพพลทหารทรงธรรม หมุดหมัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 เม.ย. 59 เวลา 22:12:03 น.

จำนวนผู้ชม : 1,633

ครอบครัวพลทหารทรงธรรม หมุดหมัด เรียกร้องให้หน่วยงานทหารต้นสังกัดให้ความชัดเจนเรื่องการเยียวยาความเสียหายจากการปฏิบัติหน้าที่ แม้จะยินยอมให้ครอบครัวทหารที่กระทำผิด 7 นายมอบเงินช่วยเหลือและให้ดำเนินคดีไปตามอำนาจทหาร แต่ขอให้สังคมช่วยตรวจสอบเพื่อความยุติธรรม หลังมีการฌาปนกิจศพในวันนี้

พ.อ.อุทิศ อนันตนานนท์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 152 เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ พลทหารทรงธรรม หมุดหมัด ที่เสียชีวิตจากการลงโทษซ่อมวินัยระหว่างประจำการที่ กองพันที่ 1 กรมทหารราบที่ 152 ค่ายพยัคฆ์ อ.บันนังสตา จ.ยะลา พิธีฌาปนกิจศพมีขึ้นท่ามกลางความเศร้าโศกของครอบครัว เพื่อนบ้านชาวอ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช และเพื่อนทหารที่ กองพลทหารราบที่ 15 มาร่วมจัดพิธีศพอย่างสมเกียรติ

การฌาปนกิจศพมีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ ครอบครัวทหารที่กระทำผิด 7 นายมาขอขมาต่อหน้าศพของพลทหารทรงธรรม และครอบครัว แม้จะไม่เป็นไปตามที่ร้องขอให้ทหารทั้ง 7 นายมาขอขมาด้วยตัวเองไม่เช่นนั้นจะไม่เผาศพ แต่เพื่อไม่ให้เกิดเหตุบานปลาย ครอบครัวจึงยินยอมให้ครอบครัวทหารทั้ง 7 นายมาขอขมาแทน และ มีการตกลงที่จะมอบเงินช่วยเหลือจำนวน 1.3 ล้านบาทให้กับครอบครัวพลทหารทรงธรรม ในวันที่ 25 เมษายนนี้ ส่วนทางคดีความทางหน่วยทหารต้นสังกัดจะเป็นผู้ดำเนินการตามกฏหมาย

นางจิตรา ช่อมณี แม่ของพลทหารทรงธรรม ขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้กำลังใจครอบครัว นับจากทราบว่าลูกชายเสียชีวิตจากการลงโทษซ่อมวินัยอย่างรุนแรง ครอบครัวได้ขอความเป็นธรรมจากการกระทำของทหาร 6 นาย ซึ่งกองพลทหารราบที่ 15 ได้ลงโทษทางวินัยและจะดำเนินคดีทางอาญาตามขั้นตอนของทางทหาร ส่วนการจัดพิธีศพ พ.ท.สมคิด คงแข็ง อดีตผู้บังคับกองพันที่ 1 กรมทหารราบที่ 152 ซึ่งมีคำสั่งให้ย้ายออกนอกพื้นที่ได้มาช่วยเหลือตลอดงาน และพลตรีพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้บัญชาการกรมทหารราบที่ 12 ผู้บังคับบัญชาได้มอบเงินช่วยเหลือจัดการศพ จำนวน กว่า 3 แสนบาท รวมทั้งเงินชดเชยจากครอบครัวทหารที่กระทำผิด แม้เป็นข้อตกลงที่ได้พูดคุยกัน แต่ไม่มีการพูดถึงการเยียวยาตามกฏหมายที่พลทหาร ทรงธรรม หมุดหมัด ควรจะได้รับจากการกระทำที่เกิดกว่าเหตุขณะปฏิบัติหน้าที่

นางจิตรา เปิดเผยว่า แม้ครอบครัวจะยินยอมให้หน่วยงานทหารต้นสังกัดจะดำเนินการให้ แต่ก่อนหน้านี้ครอบครัวตัดสินใจไม่ทำการชันสูตรศพ เพราะพ่อของพลทหารทรงธรรมไม่ยินยอมจึงต้องทำการเผาศพในวันนี้ นางจิตรา จึงขอให้สังคมช่วยกันตรวจสอบการดำเนินคดีทางกฏหมาย เพื่อให้ศพของพลทหารทรงธรรม เป็นศพสุดท้ายจากการซ้อมทรมาน ขณะที่พลทหารฉัตรภิสุทธิ์ ชุมพันธ์ ที่ได้รับบาดเจ็บมีการนำตัวมารักษาที่จังหวัดนครศรีธรรมราชโดยการดูแลของหน่วยทหารต้นสังกัดด้วย รวมทั้งทางครอบครัวทหาร 7 นายที่กระทำความผิดได้มาเจรจาเพื่อมอบเงินเยียวยาให้ด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS