Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบฐานปฎิบัติการกลุ่มก่อความไม่สงบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 59 เวลา 22:13:31 น.

จำนวนผู้ชม : 721

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในจังหวัดยะลา กำลังเร่งสอบสวนเหตุการณ์ ที่คนร้ายใช้ระเบิดผูกติดตัวชาวบ้าน เพื่อบังคับให้ขับรถยนต์ ที่มีระเบิดไปก่อเหตุ ในเทศบาลนครยะลา โชคดีที่เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดไว้ได้   ส่วนที่จังหวัดนราธิวาส เจ้าหน้าที่พบแคมป์พัก ของกลุ่มก่อความไม่สงบบนเทือกเขาตะเว  คาดว่าเป็นฐานปฎิบัติการณ์ของกลุ่มที่ก่อเหตุ บุกเข้ายึดโรงพยาบาลเจาะไอร้อง เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา

ชุดจรยุทธ กรมทหารพรานที่ 45 นำตำรวจ และทหารในอำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เข้าตรวจสอบแคมป์ ที่คาดว่าเป็นฐานปฎิบัติการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบ  บนเทือกเขาตะเว หลังหมู่บ้านบือเจง หมู่ 4 ตำบลบองอ อำเภอระแงะ สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 200 เมตร

ที่แคมป์ดังกล่าว มีร่องรอยการพักอาศัยกระจายกันอยู่ 4 จุดใหญ่ มีร่องน้ำกลางหุบเขากั้นกลาง พร้อมกับมีร่องรอยการปรับพื้นที่เป็นแนวราบอีก 9 จุด  ซึ่งทหารระบุว่าเป็นจุดดูต้นทางให้ฐานดังกล่าว

รอบพื้นที่ มีแผงโซลาเซลล์ขนาดใหญ่ 2 แผง  พร้อมกับสายไฟ ถึงแก็สหุงต้ม หม้อข้าว ถ้วย ชาม ผ้าใบสำหรับกัดแดดฝน รองเท้า เสื้อเกราะ เสื้อ ข้าวสารและยารักษาโรค อีกจำนวนหนึ่ง   เจ้าหน้าที่ระบุว่าแคมป์นี้ น่าจะเป็นที่พักขนาดใหญ่ของกลุ่มก่อความไม่สงบ ที่มีนายลุกมาน วาเต๊ะบือริง  ซึ่งเป็นแกนนำระดับควบคุมการปฎิบัติ และสั่งการของกองกำลังติดอาวุธ อาร์เคเค เป็นผู้ควบคุม และคาดว่าเป็นกลุ่มที่เข้าไปปฎิบัติการยึดอาคารโรงพยาบาลเจาะไอร้อง เมื่อกลางเดือนมีนาคม เพื่อหวังโจมตีฐานปฎิบัติการทหารพรานที่อยู่ติดกัน

หลังจากประสานชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบพื้นที่โดยรอบแล้ว เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้เก็บคราบลายนิ้วมือแฝง และดีเอนเอ ตามวัสดุของกลางในที่เกิดเหตุเพื่อใช้เปรียบเทียบ เมื่อจับตัวผู้ต้องสงสัยได้

พันเอกรุ่งโรจน์ อนันตโท ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 45 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จะยังเปิดแผนยุทธการติดตามกลุ่มที่ก่อเหตุ บุกยึดโรงพยาบาลและโจมตีเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื้อง แม้ว่าจะส่วนหนึ่งจะอาศัยควาาชำนาญในพื้นที่หลบหนีลงจากเทือกเขา เพื่ออาศัยตามบ้านของสมาชิกแนวร่วมแล้วก็ตาม แต่เชื่อว่าการที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ จะช่วยให้จำกัดพื้นที่การเคลื่อนไหวของกลุ่มที่ก่อเหตุได้มากขึ้น

ส่วนที่จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่สามารถกู้ระเบิดในถังดับเพลิง ที่ถูกซุกซ่อนมาในรถยนต์กระบะ และจอดหน้าบริษัทโตโยต้า พิธานพาณิชย์ไว้ได้ และกำลังอยู่ระหว่างคลี่คลาย เหตุการณ์นี้  เนื่องจากรถยนต์กระบะคันนี้ เป็นของนายสุนันท์ ทองเนตร และนางเรณู ซึ่งเป็นภรรยา ที่ขับรถไปซื้อกับข้าว เพื่อนำไปขายในหมู่บ้าน ที่นิคมกือลอง ตำบลตะลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา แต่ระหว่างทางถูกคนร้าย แต่งกายคล้ายทหาร ประมาณ 7-8 คน ยืนกลางถนนแล้วจี้ชิงรถไปเมื่อเวลา 05.00 น.

โดยนางเรณูถูกคนร้ายจับตัวไป  ส่วนนายสุนันท์ถูกจับคลุมศรีษะด้วยกระสอบสีดำ และบังคับให้นั่งที่กระบะท้ายรถ โดยในระหว่างนั้น คนร้ายนำระเบิด ซึ่งบรรจุในถังดับเพลิง 2 ถัง ไปติดตั้งในรถยนต์ จากนั้นนำระเบิดอีกชุด ไปผูกมัดติดตัวนายสุนันท์ แล้วข่มขู่บังคับให้ขับรถยนต์ที่มีระเบิด เข้าไปจอด หน้าบริษัท โตโยต้าพิธานพาณิชย์ ในเขตเทศบาลนครยะลา โดยระหว่างทาง มีคนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบไปด้วย

นายสุนันท์ ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า ระหว่างทางได้ใช้กรรไกรในรถยนต์ ตัดเสื้อแจ็กเก็ตที่มีระเบิดอยู่ติดตัวจนขาด แล้วโยนทิ้งกลางซอยสวนป่า ในเขตเทศบาลนครยะลา และเมื่อขับรถมาถึงที่เกิดเหตุ จึงรีบวิ่งลงจากรถ และตะโกนบอกให้ชาวบ้านในละแวกนั้นทราบว่า ในรถยนต์มีระเบิด กระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและเก็บกู้ได้อย่างปลอดภัย

สำหรับระเบิดที่คนร้ายใช้ บรรจุในถังแก๊สขนาด 15 กิโลกรัม  จำนวน 2 ถัง ต่อพ่วงด้วยชุดจุดระเบิด ที่มีวงจรแบตเตอรี่รถจักรยานยนต์  และจุดชนวนด้วยระบบวิทยุสื่อสาร  เจ้าหน้าที่จึงเก็บหลักฐานทั้งหมดไว้เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด

ขณะที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน 10 เข้าตรวจสอบจุดที่นายสุนันท์ ทิ้งเสื้อแจ็กเก็ตที่มีระเบิดไว้ กลางซอยสวนป่า โดยพบเสื้อที่ผูกระเบิดติดไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยิงทำลาย แล้วเพื่อความปลอดภัย  เช่นเดียวกับนางเรณู ภรรยาของนายสุนันท์ ที่ถูกจับตัวไป ขณะนี้ถูกปล่อยตัวและเดินทางกลับถึงบ้านแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS