Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทีมนักวิจัยไทย เริ่มทดลองฉีดวัคซีนโควิด-19 ในลิงเข็มแรก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 พ.ค. 63 เวลา 16:03:16 น.

จำนวนผู้ชม : 417

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เผยข้อมูลความสำเร็จอีกขั้นของการพัฒนาวัคซีนต้นแบบโควิด-19 ของไทยหลังมีการระดมกำลังจากทุกภาคส่วนเพื่อขับเคลื่อนการวิจัยพัฒนาและผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 ให้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว และเตรียมการให้คนไทยมีวัคซีนพร้อมใช้ในเวลาเดียวกับประเทศชั้นนำของโลก

โดยวันนี้เป็นครั้งแรกที่นักวิจัยไทยได้ฉีดวัคซีนโควิด -19 ต้นแบบmRNA ในลิงทดลอง13 ตัว ที่ศูนย์ไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้งนี้สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสถาบันวัคซีนแห่งชาติ (NVI) ได้สนับสนุนทุนวิจัยเรื่องวัคซีนโควิด-19 โดยได้มีการดำเนินการไปแล้ว 5 โครงการในหลายสถาบันและมีความก้าวหน้าจนถึงขั้นทดสอบในสัตว์ทดลองแล้ว ซึ่งในขณะนี้งานวิจัย “วัคซีนชนิด mRNA” ที่ศูนย์วัคซีน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประสบความสำเร็จในเบื้องต้นหลังทดสอบในหนูทดลองแล้ว และพร้อมที่จะเริ่มมีการทดสอบในลิงในโดยการทดลองวัคซีนในครั้งนี้จะทำการทดลองกับลิงแสมที่โตเต็มวัยในช่วงอายุ 4-6 ปี เป็นลิงเพศเมีย 13 ตัวแบ่งเป็นสามตัวที่อยู่ในการควบคุมแต่ไม่มีการให้วัคซีน ห้าตัวเป็นกลุ่มที่จะให้วัคซีนในสำนวนโดสที่สูงอีกห้าตัวให้วัคซีนในจำนวนโดสที่ต่ำ ซึ่งจะนำวัคซีนไปฉีดที่บริเวณขาหนีบเพราะจุดที่ค่มน้ำเหลืองที่จะช่วยให้วัคซีนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายฝ
เพื่อการเทียบผลโดยหลังจากได้รับวัคซีนแล้วจะรอ 15 วันที่ทางนักวิจัยจะทำการเก็บตัวอย่างเลือดจากลิงเพื่อดูการสร้างภูมิคุ้มกัน และจะให้สินเข็มที่สองเมื่อครบหนึ่งเดือนและทำการเก็บตัวอย่างเลือดเช่นเดิมและวัคซีนเข็มที่สามในรอบเดือนถัดไป และรอผลการวัดประสิทธิภาพจนครบ6เดือนจึงจะสรุปผลการทดลองทั้งนี้ในการทดลองอาคารทั้งหมดถูกปรับเป็นห้องความดันลบเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

หากได้ผลตามที่ตั้งไว้จะสามารถผลิตวัคซีนดังกล่าวนำมาทดลองใช้กับคนกลุ่มอาสาสมัครได้ในช่วงต้นปี64 โดยในระหว่างนี้ทางทีมวิจัยได้มีการประสานโรงงานที่ผลิตในต่างประเทศไว้เผื่อสามารถเริ่มผลิตวัคซีนได้อย่างทันท่วงทีเมื่อผลการศึกษาแล้วเสร็จ


ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติทำหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ, ศาสตราจารย์ ดร.จักรพันธุ์ สุทธิรัตน์ ผู้รักษาการแทนรองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศาสตราจารย์ ดร. สุจินดา มาลัยวิจิตรนนท์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติได้ให้ข้อมูลเพิ่มเพิ่มถึงความสำคัญของการทดลองครั้งนี้ว่าจำเป็นต้องผ่านมาตรฐาน4ด้านของกสรวิจัยและผลิตวัคซีนคือ การทดสอบความเป็นพิษสองการทดสอบความปลอดภัยสามการทดสอบการสร้างภูมิคุ้มกันและสี่ประสิทธิผลของวัคซีนก่อนที่จะนำมาใช้กับคนซึ่งถือเป็นหลักสากลสำหรับการใช้ทดลองเนื่องจากข้อมูลวิจัยแล้วว่าในร่างกายของลิงเมื่อมีการรับวัคซีนแล้วจะมีการสร้างโปรตีนที่ตะไปกระตุ้มภูมิคุ้มกัน เป็นการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนที่ใกล้เคียงกับการทดสอบในคนอย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีวัคซีนต้นแบบที่เข้าทดสอบในสัตว์ทดลองมากกว่า 150 ชนิด และอย่างน้อยมี 10 ชนิดที่เริ่มทำการทดสอบในอาสาสมัครแล้วประมาณ 5 ประเทศ ได้แก่ จีน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมนี และแคนาดา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS