Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-สิ้นแล้วครูเพลง"ไอ้หนุ่มดอยเต่า"

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 21 ส.ค. 60 เวลา 08:19:18 น.

จำนวนผู้ชม : 653

เชียงใหม่-สิ้นแล้วครูเพลง

สิ้นแล้วครูเพลง"ไอ้หนุ่มดอยเต่า"ครูเพลงศิลปินล้านนาอารมณ์ดี"เทพธารา ปัญญามานะ"หลังป่วยหนักหลายโรครุมเร้ามานานกว่า 2 ปี ถือเป็นการปิดตำนานนักร้องศิลปินล้านนาอารมณ์ดี และนักจัดรายการแพลงจิตอาสา

นายสมเทพ ปัญญามานะ หรือที่รู้จักกันดีในนาม"เทพธารา ปัญญามานะ"ศิลปินเพลงผู้ทำให้อำเภอดอยเต่าเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศกับบทเพลงไอ้หนุ่มดอยเต่า ที่เคยโด่งดังเมื่อกว่าสามสิบปีที่ผ่านมา ป่วยหนักหลังพบเนื้อร้ายในช่องปอด และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ได้กว่า 2 เดือน และได้เสียชีวิตลงอย่างสงบแล้วเมื่อเวลา 18.00 น วันที่ 20 สิงหาคม 60 ที่โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่

"เทพธารา ปัญญามานะ"ปัจจุบันอายุ 65 ปี(เกิด 19 ธันวาคม 2495)ประกอบอาชีพแต่งเพลงให้กับศิลปินจำนวนมาก แต่ฐานะทางการเงินไม่ค่อยดีนัก โดยในวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม 2560 จะมีพิธีรดน้ำศพที่วัดปิยาราม(วัดป่าแงะ)อ.แม่ริมเชียงใหม่ เวลา 14.00 น.


ผลงานในอดีตเพลงที่ได้สร้างชื่อเสียงและเป็นที่จดจำที่สุดคือเพลง"ไอ้หนุ่มดอยเต่า"ซึ่งวงนกแลนำไปขับร้องจนโด่งดังมากเมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมา ก่อตั้งวงดนตรี"สายธาราคอมโบ้"นำโดยเทพธารา ร่วมกับ สายทอง ทองเจริญ,ก๋วนดา เชียงตา,บุปผา รามัญ ฯลฯ และเคยก่อตั้งวงดนตรี"คำเมือง ซุปเปอร์โซล ในปี 2521 มีอัลบั้มผลงานเพลงออกมากว่า 30 ชุด ร่วมออกอัลบั้มเพลงที่ผสมการเล่าเรื่องเเบบเล่าเจี้ย (เพลงอู้) เพลงตลกคำเมือง ร่วมกับย่าบุญ ในอัลบัมชุด เปาบุ้นจุ้น มีเพลงดังแห่งยุคในสมัยนั้นคือเพลง "บุญทามือถือ" เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของศิลปินเพลงล้านนามากมาย อยู่เบื้องหลังและแต่งเพลงให้กับวงเดอะม้งทุกชุด ในอดีตเคยเป็นนักพากย์หนังที่โรงภาพยนต์ สุริวงศ์ สุริยงค์ และสุริยา รวมถึงหนังเร่ขายยาเดินทางไปในพื้นที่ต่างๆ

อย่างไรก็ตามก่อนที่จะล้มป่วย "เทพธารา" ยังเป็นนักจัดรายการอยู่ที่คลื่น FM 97.5 MHz. / CM77.COM ในแบบจิตอาสา เคยกล่าวกับผู้ร่วมงานว่าที่มาจัดรายการไม่หวังอันใดมากไปกว่าให้ชื่อเสียงของตนยังคงเป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไป จัดรายการถ่ายทอดเรื่องราวของเมืองเชียงใหม่แต่หนหลังทั้งสาระและความขบขัน ทั้งนี้เมื่อช่วงปลายปี 2558 ได้ตรวจพบเนื้องอกในปอด แต่ก็เก็บงำอาการดังกล่าวเป็นความลับ โดยไม่ยอมรับการรักษา ด้วยเกรงว่าตนเองจะไม่สามารถประกอบอาชีพร้องเพลงได้ จนสุดท้ายเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 พฤษภาคม 2560 เกิดอาการหายใจติดขันด้วยเหตุน้ำท่วมปอด และถูกส่งโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่อย่างเร่งด่วนในที่สุด และต่อสู้กับโรคร้ายจนถึงวาระสุดของชีวิตในที่สุด 

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS