Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สำรวจราคาขายปลีกน้ำตาลเริ่มลง กก.ละ 2 บาท

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 ม.ค. 61 เวลา 12:30:51 น.

จำนวนผู้ชม : 523

ข่าวดี ราคาขายปลีกน้ำตาลทรายเริ่มลดลงแล้ว หลังการประกาศลอยตัวของรัฐบาล เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างน้อยกิโลกรัมละ 2 บาท แต่จะลดเฉพาะในห้างค้าปลีกก่อน ส่วนร้านค้าย่อยคาดจะเริ่มในสัปดาห์หน้า 

โดยความจำเป็นของการลอยตัวราคาน้ำตาลทราย ตามตลาดโลกในรอบ 33 ปี ของกระทรวงอุตสาหกรรม เพราะไทยต้องปฏิบัติตามกติกาขององค์การการค้าโลก หรือ WTO หลังประเทศบราซิลผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่อันดับ 1 ของโลก เตรียมฟ้องร้องรัฐบาลไทยว่าอุดหนุนการส่งออก โดยจ่ายเงินให้อุตสาหกรรมนี้ ตันละ 160 บาท เป็นเวลานาน 3 ปี อีกทั้งปริมาณการส่งออกในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะไทยกลายเป็นผู้ผลิตอันดับ 2 ของโลก ซึ่งปัจจุบันส่งออกมากถึง 75 เปอร์เซ็นต์ ของกำลังการผลิตทั้งหมด ประมาณ 10 - 11 ล้านตันต่อปี    

ส่วนการบริหารจัดการรูปแบบใหม่ หลังยกเลิก 3 โควต้า คือ โควต้า ก.บริโภคในประเทศ จำนวน 2.6 ล้านตันต่อปี , โควต้า ข.น้ำตาลส่งออกเพื่อทำราคาขาย 8 แสนตันต่อปี  และ โควต้า ค.ส่งออกโดยโรงงาน 6 แสน ถึง 7 แสน ตันต่อปี และต่อจากนี้รัฐบาลจะดูแลเฉพาะการผลิตน้ำตาลในประเทศ เพื่อให้เพียงพอต่อการบริโภค โดยยังกำหนดให้โรงงานน้ำตาลทั้ง 54 โรง ต้องสำรองน้ำตาลไว้ในประเทศอย่างน้อย 1 เดือน หรือ 2.5 แสนตัน และยังมีกองทุนอ้อยและน้ำตาลดูแลชาวไร่อ้อยหากราคาตกต่ำ ซึ่งปัจจุบันมีเงินกองทุนอยู่ประมาณ 6,000 ถึง 7,000 ล้านบาท

และล่าสุด สต๊อกน้ำตาลของโรงงานที่เหลืออยู่ประมาณ 3 แสนกระสอบ (กระสอบละ 50 กิโล) หลังประกาศลอยตัว มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 ที่ผ่านมานั้น อธิบดีกรมการค้าภายในระบุว่า สต๊อกดังกล่าวใกล้หมดแล้ว ทำให้น้ำตาลราคาใหม่ซื้อตรงจากโรงงานเริ่มออกสู่ตลาด โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้าและห้างค้าปลีก ขณะนี้มีบางห้างได้ลดราคาลงแล้ว เช่น โลตัส บิ๊กซี และ โดยน้ำตาลทรายบริสุทธิ์ จากเดิมราคากิโลกรัมละ 23 บาท 50 สตางค์ เหลือ 21 บาท หรือ 21 บาท 50 สตางค์ ส่วนน้ำตาลทรายธรรมดา หรือ ไม่ขาว จากเดิมราคากิโลกรัมละ 22 บาท 50 สตางค์ เหลือ 20 บาท 50 สตางค์ ทั้งนี้ราคาในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับราคาขายของแต่ละโรงาน

ทางด้าน นายสุวิทย์ พันธุ์วิทยากุล นายกสมาคมชาวไร่อ้อยเขต 6 กำแพงเพชร ให้ความเห็นว่า การลอยตัวราคาน้ำตาล หากอยู่ในช่วงราคาตลาดโลกตกต่ำ ชาวไร่อ้อยจะเป็นผู้ได้รับผลกระทบเป็นกลุ่มแรก โดยเฉพาะรายเล็กที่เพิ่งเข้ามาปลูกใหม่ ตามการส่งเสริมของรัฐบาล หลังให้ปรับเปลี่ยนการปลูกข้าวมาเป็นการปลูกอ้อยแทน เนื่องจากเกษตรกรเหล่านี้เพิ่งเข้ามาอยู่ในวงจรการปลูก ยังไม่มีเงินทุน อาศัยเฉพาะเงินเกี๊ยวจากโรงงานน้ำตาลก่อนเท่านั้น เมื่อหักค่าใช้จ่ายหลังเก็บเกี่ยวเข้าโรงงาน ก็แทบจะไม่เหลืออะไร และถ้าหากผลผลิตไม่ดี หรือ ความหวานน้อย ก็ยิ่งขาดทุนมากขึ้นอีก เงินเกี๊ยวที่ได้จากโรงงานน้ำตาลในปีแรก อยู่ที่ไร่ละ 8,000 บาท ขณะนี้ก็ได้ไม่ถึงแล้ว ล่าสุด มีเกษตรกรจังหวัดกำแพงเพชรที่ได้รับความเดือดร้อนแล้วประมาณ  20,000 ถึง 30,000 ราย 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS