Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แข่งขันเดือด สายการบินอาเซียนกำไรหด

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 18 ก.พ. 59 เวลา 10:00:45 น.

จำนวนผู้ชม : 602

สายการบินหลายประเทศในอาเซียน ประกาศผลประกอบการปีล่าสุดดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาด เนื่องจากคนชั้นกลางมีจำนวนมากขึ้น แต่แนวโน้มอาจจะไม่สดใสและอาจจำเป็นต้องชะลอการสั่งเครื่องบินในอนาคต เนื่องจากมีการแข่งขันรุนแรงมากขึ้น

อีกประเด็นที่สำคัญ คือ ปีล่าสุด ธุรกิจสายการบินจะได้ประโยชน์จากภาวะราคาน้ำมันขาลงที่เป็นต้นทุนหลัก แต่การแข่งขันอย่างหนักจากสายการบินในตะวันออกกลางกำลังกดดันกำไรของสายการบินในอาเซียนในอนาคตอันใกล้นี้

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) คาดการณ์เมื่อเดือน ธ.ค. ว่ากำไรสุทธิของสายการบินทั่วโลกในปี 2559 จะอยู่ที่ 1.3 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 จากปีที่ผ่านมา โดยมากกว่าครึ่งของกำไรทั้งอุตสาหกรรมในปีนี้จะมาจากอเมริกาเหนือ ในขณะที่ผลประกอบการของสายการบินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีแนวโน้มที่จะถูกกดดันอย่างหนัก

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา การเติบโตของเศรษฐกิจของอาเซียนมีแนวโน้มสูงขึ้น ส่งผลให้มีความต้องการโดยสารเครื่องบินจำนวนมาก ซึ่งทำให้เกิดการสั่งซื้อเครื่องบินจำนวนหลายร้อยลำ ทั้งจาก Boeing และ Airbus

อย่างไรก็ตาม สายการบินจากตะวันออกกลาง เช่น กาตาร์แอร์เวย์ เอทิฮัด และเอมิเรตส์ ปรับกลยุทธ์เปิดเส้นทางบินระยะไกลจากสายการบินในอาเซียน ด้วยการให้บริการที่ดี และเครื่องบินรุ่นล่าสุด ในราคาประหยัด

นอกจากนี้ IATA ยังคาดการณ์ว่า จำนวนผู้โดยสารในอาเซียน จะเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 5 ต่อปีสำหรับระยะเวลา 20 ปีข้างหน้า โดยประเมินว่า สายการบินในอาเซียน ทั้งสายการบินในอินโดนีเซียและสายการบินในมาเลเซียกำลังเผชิญความท้าทายมากที่สุด 

ในขณะที่สิงคโปร์แอร์ไลน์ได้ปรับกลยุทธ์เปิดเส้นทางบินตรงระยะไกล เช่น สหรัฐอเมริกาและยุโรป เป็นจุดขายเพื่อรับมือกับการแข่งขันจากตะวันออกกลาง

ทั้งนี้สายการบินราคาประหยัดในอาเซียนมีส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 54 ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของโลก 2 เท่า ส่งผลให้ค่าโดยสารและผลกำไรที่กำลังลดลงกลายเป็นความท้าทาย จึงจำเป็นต้องเร่งสร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์ และคุณภาพการบริการ และลงทุนในเครื่องบินที่ทันสมัยซึ่งใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS