Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แข่งขันเดือด สายการบินอาเซียนกำไรหด

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 18 ก.พ. 59 เวลา 10:00:45 น.

จำนวนผู้ชม : 711

สายการบินหลายประเทศในอาเซียน ประกาศผลประกอบการปีล่าสุดดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาด เนื่องจากคนชั้นกลางมีจำนวนมากขึ้น แต่แนวโน้มอาจจะไม่สดใสและอาจจำเป็นต้องชะลอการสั่งเครื่องบินในอนาคต เนื่องจากมีการแข่งขันรุนแรงมากขึ้น

อีกประเด็นที่สำคัญ คือ ปีล่าสุด ธุรกิจสายการบินจะได้ประโยชน์จากภาวะราคาน้ำมันขาลงที่เป็นต้นทุนหลัก แต่การแข่งขันอย่างหนักจากสายการบินในตะวันออกกลางกำลังกดดันกำไรของสายการบินในอาเซียนในอนาคตอันใกล้นี้

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) คาดการณ์เมื่อเดือน ธ.ค. ว่ากำไรสุทธิของสายการบินทั่วโลกในปี 2559 จะอยู่ที่ 1.3 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 จากปีที่ผ่านมา โดยมากกว่าครึ่งของกำไรทั้งอุตสาหกรรมในปีนี้จะมาจากอเมริกาเหนือ ในขณะที่ผลประกอบการของสายการบินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีแนวโน้มที่จะถูกกดดันอย่างหนัก

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา การเติบโตของเศรษฐกิจของอาเซียนมีแนวโน้มสูงขึ้น ส่งผลให้มีความต้องการโดยสารเครื่องบินจำนวนมาก ซึ่งทำให้เกิดการสั่งซื้อเครื่องบินจำนวนหลายร้อยลำ ทั้งจาก Boeing และ Airbus

อย่างไรก็ตาม สายการบินจากตะวันออกกลาง เช่น กาตาร์แอร์เวย์ เอทิฮัด และเอมิเรตส์ ปรับกลยุทธ์เปิดเส้นทางบินระยะไกลจากสายการบินในอาเซียน ด้วยการให้บริการที่ดี และเครื่องบินรุ่นล่าสุด ในราคาประหยัด

นอกจากนี้ IATA ยังคาดการณ์ว่า จำนวนผู้โดยสารในอาเซียน จะเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 5 ต่อปีสำหรับระยะเวลา 20 ปีข้างหน้า โดยประเมินว่า สายการบินในอาเซียน ทั้งสายการบินในอินโดนีเซียและสายการบินในมาเลเซียกำลังเผชิญความท้าทายมากที่สุด 

ในขณะที่สิงคโปร์แอร์ไลน์ได้ปรับกลยุทธ์เปิดเส้นทางบินตรงระยะไกล เช่น สหรัฐอเมริกาและยุโรป เป็นจุดขายเพื่อรับมือกับการแข่งขันจากตะวันออกกลาง

ทั้งนี้สายการบินราคาประหยัดในอาเซียนมีส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 54 ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของโลก 2 เท่า ส่งผลให้ค่าโดยสารและผลกำไรที่กำลังลดลงกลายเป็นความท้าทาย จึงจำเป็นต้องเร่งสร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์ และคุณภาพการบริการ และลงทุนในเครื่องบินที่ทันสมัยซึ่งใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS