Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ นำ ครม.เศรษฐกิจพบนักลงทุน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 มิ.ย. 60 เวลา 16:21:17 น.

จำนวนผู้ชม : 207

วันนี้ เป็นครั้งแรก ที่นายกรัฐมนตรี และ ครม.เศรษฐกิจ ได้พบกับนักลงทุนทั่วโลก โดยนายกฯ ได้ชี้แจงแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่จะขับเคลื่อนประเทสไทยอย่างก้าวกระโดด ขณะที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ให้ความมั่นใจ รัฐบาลเดินตามโรดแมป เลือกตั้งภายในปีหน้า 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ขึ้นเวที"Thailand's Big Strategic Move"โดยนายกฯ ได้กล่าวกับนักลงทุนว่า ขณะนี้รัฐบาลได้วางยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี เป็นแนวทางพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน สร้างฐานในการพัฒนาโดยใช้โมเดล"ไทยแลนด์ 4.0"เพื่อก้าวไปสู่อนาคต เน้นการสร้างคุณค่าและการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม โดยทำแบบบูรณาการ ทั้ง ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ประชาสังคม ซึ่งยืนยันว่าทุกรัฐบาลจะต้องดำเนินการต่อไป ซึ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้มีการพัฒนาด้านความเข้มแข็ง และขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจและสังคม ที่เรื่องโครงสร้างพื้นฐาน และปรับปรุงฏหมายให้เอื้อต่อากรลงทุน สะท้อนจาก จีดีพี.ในปีนี้ ที่มีแนวโน้มขยายตัวร้อยละ 3.3 – 3.8 ดีขึ้นจากอัตราร้อยละ 3.2 ในปี 2559 นายกย้ำด้วยว่า ภารกิจของรัฐบาลในระยะนี้ คือ การเตรียมส่งมอบงาน โดยจะพยายามทำให้เร็วที่สุด เพื่อให้รัฐบาลหน้า ดำเนินงานได้ทันที

ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน รัฐบาลจะเดินหน้าตามโรดแมป จัดการการเลือกตั้งให้ได้ภายในปีหน้า ขณะที่ด้านเศรษฐกิจมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมาอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการเร่งโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ทั้ง รถไฟความเร็วสูง รถไฟรางคู่ มอเตอร์เวย์ รถไฟฟ้า โดยจะขออนุมัติ ครม.ให้ได้ภายในปีนี้ และเริ่มโครงการได้ก่อนปลายปีหน้า หรือก่อนการเลือกตั้งใหม่ ควบคู่กับการขับเคลื่อนนโยบายที่เป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของประเทศ คือ การสร้างความสมดุลทางเศรษฐกิจในประเทศแทนการพึ่งส่งออก เร่งสร้างมูลค่าด้วยวัตกรรม โดยจะเพิ่มงบ R&D ของประเทศให้ได้ 1% ภายใน 2 ปีข้างหน้า

ขณะที่ นักลงทุนหลังฟังการชี้แจงของนายกรัฐมนตรี และทีมเศรษฐกิจ เห็นว่ารัฐบาลเดินมาถูกทาง โดยเฉพาะการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพราะนักลงทุนต่างชาติให้ความสำคัญกับการพัฒนาประเทศที่จะเข้าไปลงทุนในระยะยาวเช่นกัน ขณะที่ การใช้มาตรา 44 เข้ามาแก้ไขปัญหาการลงทุนที่ติดขัดนั้น จะทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นว่าโครงการนั้น ๆ จะเดินหน้าต่อไปได้โดยเร็ว ซึงจะส่งผลดีโดยรวมกับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเชื่อว่าหลังจากนี้ การลงทุนโดยตรง หรือ FDI ของนักลงทุนต่างชาติ จะขยายตัวในอัตราเร่ง จาก 2 ปีก่อนที่ชะลอตัวลง เพราะไม่มั่นใจต่อการดำเนินนโยบายของรัฐบาลที่มีการเปลี่ยนผ่าน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS