Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาตลาดเงินหลังทรัมป์แถลงนโยบายเรียกนักลงทุนกลับประเทศ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 มี.ค. 60 เวลา 13:35:45 น.

จำนวนผู้ชม : 306

การดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจของทรัมป์ หลังการแถลงต่อรัฐสภาเช้าวันนี้ พูดชัดเจนในการลดภาษีครั้งใหญ่ ซึ่งเท่ากับเป็นการเรียกบริษัทสัญชาติอเมริกันกลับประเทศ ซึ่งจะส่งผลต่อตลาดเงินโลก ที่คาดว่าเม็ดเงินลงทุนจากทั่วโลกจะไหลกลับสหรัฐฯ อีกครั้ง

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า การแถลงต่อรัฐสภาของนายโดนัล ทรัมป์ เช้าวันนี้ทรัมป์พูดชัดเจน กับนโยบายกีดกันทางการค้า ที่จะทำเฉพาะกับการค้าที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งความชัดเจนที่สุด คือ การถอนตัวออกจาก TPP หลังจากเข้ารับตำแหน่ง 1 เดือน และขณะนี้ทรัมป์กำลังวางกรอบการลดภาษีครั้งใหญ่ หรือ Big Cut ให้เอกชนอเมริกัน ซึ่งทรัมป์บอกว่ากำลังจะเสนอเข้าสภาเร็ว ๆ นี้ 

ทรัมป์ยังได้ให้ความชัดเจน เรื่องการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ ที่มีเม็ดเงินรวม 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเน้นใช้สินค้าของสหรัฐฯ ในการก่อสร้าง และยังสั่งให้สลายกฎระเบียบการทำธุรกิจให้กับบริษัทของสหรัฐฯ จะทำให้ธนาคารสามารถปล่อยสินเชื่อได้มากขึ้น เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจสหรัฐฯ และยังประกาศอีกว่าจะไม่ยอมให้คนเก่งของสหรัฐ ออกไปหากินนอกประเทศ  เพราะอีก 9 ปี ข้างหน้า จะเป็นช่วงที่สหรัฐฯ ประกาศอิสรภาพ ครบ 250 ปี 

และทันทีที่ทรัมป์ แถลงนโยบาย ค่าเงินบาทไทยอ่อนค่าลงทันที ทะลุ 35 บาท เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ โดยนักวิเคราะห์หลายคนมองไปถึงการประชุมของเฟด ที่จะมีขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมนี้ อาจมีการส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ย ก่อนที่จะปรับขึ้นจริงในช่วงเดือนมิถุนายน ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น เชื่อว่าเม็ดเงินจะไหลออกจากกลุ่มประเทศเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งรวมถึงไทย เข้าไปลงทุนในสหรัฐฯ ทำให้ค่าเงินบาทของไทยมีทิศทางอ่อนค่าลงได้อีก แม้ไทยจะเป็น Safe heaven ของนักลงทุนในช่วงที่กำลังเกิดสงครามค่าเงินย่อมๆ ในช่วงนี้ก็ตาม

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS