Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!นโยบายใหม่สหรัฐฯ"ทรัมป์"เปลี่ยนโลก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ม.ค. 60 เวลา 12:25:12 น.

จำนวนผู้ชม : 443

กรุณารอสักครู่...

พรุ่งนี้เป็นวันสำคัญทั่วโลกต้องจับตา เพราะประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ โดนัล ทรัมป์ จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางการติดตามอย่างใกล้ชิดจากทั่วโลก

นโยบายใหม่เปลี่ยนโลก 5 ข้อของทรัมป์ คือ 1.ลดภาษีเงินได้นิติบุคคล จาก 35% เหลือ 15% เพื่อกระตุ้นการลงทุนสร้างงานในสหรัฐฯ 2.ลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จาก 39.6% เหลือ 33% เพื่อกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ 3.ถอนสหรัฐฯ ออกจาก TPP 4.ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีน 45% เพื่อลดการคาดดุลการค้า 5.รื้อข้อตกลง นาฟต้า เพื่อลดความเสียเปรียบของสหรัฐฯ

ส่วนผลกระทบทางเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นจากนโยบายทั้ง 5 ข้อดังกล่าว ประธานสมาคมธนาคารไทย นายปรีดี ดาวฉาย วิเคราะห์ว่า ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะผลพวงจากนโยบายต่าง ๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อม จะก่อให้เกิดความผัวผวนของเศรษฐกิจโลก เช่นการยกเลิกหุ้นส่วนเศรษฐกิจ TPP จะส่งผลต่อภาคการค้าโลก และการเคลื่อนย้ายของเงินทุนทั่วโลกอย่างมาก คาดว่าส่วนใหญ่จะไหลกลับมาที่สหรัฐฯ ส่งผลให้เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ที่สำคัญนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของทรัมป์ จะทำให้อัตราเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น และนำไปสู่การขึ้นอัตราดอกเบิ้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ มากกว่าประมาณการเดิม จะขึ้น 2 ครั้งภายในปีนี้ ส่วนผลกระทบจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยนั้นคือ เงิบบาทจะอ่อนค่ามากกว่า 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ หลังเกิดความผัวผวนของเงินทุนเคลื่อนย้าย แต่ก็เชื่อว่า จะไม่ส่งผลต่ออัตราดอกเบิ้ยนโยบายของแบงก์ชาติมากนัก เพราะคาดการณ์กันว่าจะยังคงตรึงไว้ในอัตราเดิมที่ 1.5% จนถึงสิ้นปี

ด้านนายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโสสำนักเศรษฐกิจ CIMB ไทย วิเคราะห์ในกรณีเดียวกันว่า ทรัปม์น่าจะทำตามนโยบายที่ได้ประกาศไว้ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรก จะเริ่มต้นจากนโยบาย Make American great again เน้นการสร้างเศรษฐกิจให้เติบโตจากภายใน ผ่านมาตรการลดภาษี ทั้งบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล เพื่อเร่งให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยในประเทศ ขณะเดียวกันก็ลดการพึ่งพาสินค้านำเข้า ด้วยการตั้งกำแพงภาษีในอัตราสูง ประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือ จีนและเม็กซิโก อย่างไรก็ตามเชื่อว่า ทรัมป์คงไม่ขึ้นภาษีสูงถึง 45% ตามที่ได้ประกาศไว้ เพราะสหรัฐฯ ยังจำเป็นต้องพึ่งพาสินค้าบางประเภทจากจีน ปัจจุบันนำเข้าสูงถึง 20% ของปริมาณนำเข้าทั้งหมด 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS