Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เฟดขึ้นดอกเบี้ยสกัดความร้อนแรงนโยบายเศรษฐกิจ"ทรัมป์"

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 15 ธ.ค. 59 เวลา 16:10:33 น.

จำนวนผู้ชม : 306

กรุณารอสักครู่...

แบงก์ชาติสหรัฐฯ ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมรอบสุดท้ายของปีนี้ ที่น่าสนใจคือ ประธานเฟด พูดชัดจะปรับขึ้นอีกปีลละ 3 ครั้ง ใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งนักวิเคราะห์ มองว่า นอกจากจะประดับครองเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างเปราะบาง และอีกด้านหนึ่ง คือ สกัดกั้นความร้อนแรงนโยบายด้านเศรษฐกิจของทรัมป์

โดยการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้ เป็นมติเอกฉันท์ครั้งแรกในรอบ 5 เดือน ที่ให้ปรับขึ้นดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% ส่งผลให้ดอกเบี้ยระยะสั้นปรับขึ้นจาก 0.25-0.50% มาเป็น 0.50-0.75% โดยให้เหตุผลการขึ้นดอกเบี้ย เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อในสหรัฐเร่งตัวมากขึ้น ภาวะการจ้างงาน และตัวเลขการว่างงานอยู่ในเกณท์ดีตามเป้าหมาย และหลังสิ้นสุดการลงมติ ธนาคารในสหรัฐ ก็ทยอยประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยทันที เท่ากับหมดยุคเงินทุนราคาถูก

นอกจากนี้ ผลการเลือกตั้งในสหรัฐฯ ที่ทำให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้ง มีผลให้แบงก์ชาติสหรัฐตกอยู่ภายใต้ภาวะความไม่แน่นอนสูง คณะกรรมการมีมุมมองที่สอดคล้องกันว่า เกิดความไม่แน่นอนสูงมากเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด และผลกระทบอะไรบ้างที่จะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในอนาคต 

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร นายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน เห็นว่า การที่เฟดส่งสัญญาณว่าจะขึ้นดอกเบี้ยในปีหน้าอีกประมาณ 3 ครั้ง เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจสหรัฐร้อนแรงจนเกินไป จากการใช้นโยบายเชิงรุกภาคการคลังของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทั้ง การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และการลดภาษี ในการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ ทำให้ภาคนโยบายการเงิน อย่างอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ต้องปรับเพิ่มขึ้น 

สอดคล้องกับมุมมองของนายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ที่ระบุว่า นโยบายของทรัมพ์ ที่เน้นการเติบโตจากภายใน ซึ่งหากเศรษฐกิจฟื้นเร็ว จะก่อให้เกิดฟองสบู่เล็กๆ ธนาคารกลางสหรัฐฯ จึงมีถ้อยแถลงว่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้ง ในปีหน้า แต่ต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด เพราะว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจไม่แข็งแกร่งอย่างที่คาด โดยส่วนตัวคิดว่า เฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้ง 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS