Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่นเดินหน้าลงทุนในเวียดนาม หวังสิทธิ์ TPP

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 18 ก.ค. 59 เวลา 18:28:49 น.

จำนวนผู้ชม : 586

เวียดนามเป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่มีความเนื้อหอม ได้รับควาสนใจในการเข้ามาลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติ โดยต่างมองว่า ในอนาคตเวียดนามจะกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้าที่สำคัญของโลก และญี่ปุ่นก็เป็นประเทศหนึ่งที่ไม่ยอมตกขบวนนี้

ในปีที่ผ่านมาญี่ปุ่น เข้าไปลงทุนในเวียดนาม มีสัดส่วนเป็นอันดับ 3 โดยกลุ่มธุรกิจที่มองเห็นศักยภาพของเวียดนาม ก็คือ กลุ่มนักลงทุนด้านการเกษตร ที่หวังได้ประโยชน์จากสิทธิพิเศษทางภาษี ในความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP

สื่อสิ่งพิมพ์ด้านการลงทุนของเวียดนาม รายงานว่า บริษัทเอกชนจากประเทศญี่ปุ่น ต่างให้ความสนใจเข้าไปลงทุนด้านเกษตรกรรม ในเวียดนามมากขึ้น หลังจากได้สิทธิทางภาษีจากความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ ทีพีพี

ซึ่งนอกจากนักลงทุนจะได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีแล้ว เวียดนามยังมีศักยภาพ ด้านความหลากหลายของธรรมชาติ ความพร้อมของวัตถุดิบ และค่าแรงงานด้านการเกษตร ที่มีราคาถูกมาก เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่าย เพื่อทำเกษตรกรรมในญี่ปุ่น ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายราย ต้องการใช้เวียดนามเป็นฐานการผลิตสินค้าเกษตรกรรม เพื่อส่งกลับไปขายในญี่ปุ่น ด้วยสิทธิเว้นภาษีทั้งหมด จากสัญญาทีพีพี

ที่ผ่านมามีบริษัทบริษัทยักษ์ใหญ่ทางการเกษตรของญี่ปุ่น ได้เริ่มเข้ามาลงทุนด้านอุตสาหกรรมปลาทูน่า ในจังหวัดบินห์ดินห์ โดยใช้งบลงทุนกว่า 28 ล้านบาท พร้อมพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง เข้ามาใช้ในกระบวนการเพาะเลี้ยง และเก็บรักษาความสด ทำให้ผลผลิตได้รับการรับรองมาตรฐาน ในระดับสูง สามารถส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก

สิ่งที่เวียดนาม จะได้รับนอกจากเม็ดเงินลงทุนที่เข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ยังเป็นการยกระดับวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ ด้วยการเรียนรู้นวัตกรรมรูปแบบใหม่เพื่อการเกษตร และเพาะเลี้ยงสัตว์อีกด้วย

หากสนธิสัญญาทีพีพี มีผลบังคับใช้สมบูรณ์ในอีก 2 ปีข้างหน้า จะทำให้เม็ดเงินการลงทุนด้านเกษตรกรรมจากญี่ปุ่น ในแต่ละภาคส่วนเพิ่มขึ้น โดยมีการประเมินจากเวียดนามว่า สาขาผลิตภัณฑ์เกษตร จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 38.4 สาขาผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำมีโอกาสเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 64.8 และสาขาผลิตภัณฑ์ ป่าไม้ จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 17.2%

สำนักงานสถิติของเวียดนาม รายงานว่า ในปีที่ผ่านมา เงินจากนักลงทุนญี่ปุ่น ที่เข้ามาลงทุนในเวียดนาม อยู่ในอันดับ 3 ด้วยมูลค่ากว่า 6.4 หมื่นล้านบาท

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS