Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ริเริ่มทางด่วนเชื่อม อินเดีย-เมียนมา-ไทย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 มิ.ย. 59 เวลา 10:47:57 น.

จำนวนผู้ชม : 548

ความฝันที่จะเชื่อมโยงเส้นทางทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียใกล้เป็นความจริง หลังจากอินเดียลงนามร่วมกับเมียนมาและไทย เพื่อสร้างทางด่วนเชื่อมต่อระหว่าง 3 ประเทศ ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มการค้าระหว่างประเทศเหล่านี้ได้มาก

นอกจากนี้ทางอินเดียยังมีความตกลงให้เงินกู้สำหรับการขยายโครงการทางหลวงดังกล่าวออกสู่ สปป.ลาว กัมพูชา และเวียดนามต่อไปในอนาคตอีกด้วย เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายที่ชื่อว่า"Act East"ที่อินเดียให้ความสำคัญกับภูมิภาคอาเซียน มากขึ้น

โครงการทางด่วนเชื่อมต่อ 3 ประเทศ เป็นโครงการขนาดใหญ ระยะทางทั้งหมด 1,600 กิโลเมตร เชื่อมต่อระหว่างเมืองอิมฟาลในอินเดีย ไปถึงเมืองมัณฑะเลย์ในเมียนมา ผ่านแม่สอดและไปยังจังหวัดพิษณุโลกของไทย จากนั้นเชื่อมต่อไปถึงกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ทางการเมียนมาได้เรียกร้องให้อินเดียบริหารและปรับปรุงสะพาน 73 แห่งในเมียนมา ซึ่งอินเดียตกลงรับดำเนินการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย อีกทั้งอินเดียยังให้เงินกู้แก่เมียนมา เป็นมูลค่า 18,000ล้านบาท เบื้องต้นคาดว่าโครงการนี้จะแล้วเสร็จภายใน 1 ปีครึ่ง 

นอกจากนี้รัฐบาลอินเดียยังมีข้อตกลงให้เงินกู้สำหรับการขยายโครงการไปยัง สปป.ลาว กัมพูชา และเวียดนามในอนาคต เนื่องจากมองว่าอาเซียนมีเทคโนโลยี มีแรงงาน มีนวัตกรรม ที่จะช่วยให้เอเชียเป็นศูนย์กลางการผลิตของโลกได้

ด้านผู้เชี่ยวชาญมองว่า อินเดียทุ่มงบประมาณมากขนาดนี้ เป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย Act East ที่ต่อยอดจากนโยบายในอดีตที่ให้มุ่งเข็มมาที่โลกตะวันออกคือจีนและญี่ปุ่น และมองว่าอินเดียต้องการใช้โครงการนี้เป็นแผนยุทธศาสตร์ เพื่อเตรียมเจรจาความตกลงพันธมิตรทางการค้าระดับภูมิภาค ที่เป็นกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่าง ASEAN 10 ประเทศ กับคู่ภาคีที่มีอยู่ 6 ประเทศ คือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ทั้งนี้ไทยและอินเดียมีมูลค่าการค้าระหว่างกันปีล่าสุด 10 ล้านล้านบาท โดยมีนักท่องเที่ยวอินเดียมาไทยปีละกว่า 1 ล้านคน นอกจากนี้ยังมาจัดงานแต่งงานปีละ 300 คู่ ในขณะที่บริษัทเอกชนอินเดียที่ลงทุนในไทย คือ ทาทา กรุป, Aditya Birla และอินโดรามา

อีกด้านหนึ่งนักลงทุนไทยที่ไปลงทุนในอินเดียมีมากมาย ทั้งกลุ่ม CP, เดวต้า อิเลคทรอนิกส์, อิตัลไทย และพฤกษา อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับอานิสงส์ของการขยายเส้นทางด่วนเชื่อมทั้ง 3 ประเทศในครั้งนี้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS