Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แผนปฏิรูปการศึกษา สร้างชาติเวียดนาม

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 มิ.ย. 59 เวลา 13:54:12 น.

จำนวนผู้ชม : 3,603

นับตั้งแต่สิ้นสุดสงคราม ประชาชนเวียดนามได้ร่วมมือร่วมใจกันสร้างชาติอย่างรวดเร็ว โดยรัฐบาลจะให้ความสำคัญด้านการศึกษาเป็นเป็นพิเศษ เพราะเป็นพื้นฐานขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เพราะรัฐบาลเวียดนามเห็นการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญที่จะสร้างชาติ จึงส่งเสริมครูและนักเรียนอย่างเต็มศักยภาพ ดังนั้นเราควรมาทำความรู้จักระบบการศึกษาของบ้านเมืองเขา เพื่อเปรียบเทียบและนำมาประยุกต์ใช้กับการศึกษาไทย

ระบบเศรษฐกิจและสังคมใหม่ของเวียดนามที่เรียกว่าโดยเหม่ย (Doi Moi) เป็นเสมือนกฎหมายการปฏิรูปการศึกษาของเวียดนาม ซึ่งได้ทุ่มงบประมาณให้กับภาคการศึกษาสูงถึงร้อยละ เกือบ 21% ของงบประมาณในการใช้จ่ายของประเทศ และได้ออกกฎหมายการ ประถมศึกษาที่ครอบคลุมทั่วถึง เพื่อเป็นหลักประกันว่าเด็กเวียดนามอายุ 6-14 ปี ทุกคนจะต้องได้เรียนในโรงเรียน ซึ่งกลไกการปฏิรูปการศึกษาดังกล่าวอยู่ภายใต้การดำเนินงานของกระทรวงศึกษาธิการ

ระบบการศึกษาภาคบังคับเป็นลักษณะ 5-4-3 คือ

1. ประถม 5 ปี เป็นการสร้างความรู้พื้นฐาน

2. มัธยมศึกษาตอนต้น 4 ปี เป็นการเพิ่มพูนความรู้ทักษะการติดต่อสื่อสาร เน้นเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

3. มัธยมศึกษาตอนปลาย 3 ปี เป็นการเตรียมคนเข้าสู่สังคมงานอาชีพและการเป็นพลเมืองดีของประเทศ

ทั้งนี้นักเรียนเวียดนามจะใช้เวลาเรียนในโรงเรียนครึ่งวัน โดยครูควบคุมและนำเสนอบทเรียนประมาณ 15 นาที เมื่อครูบรรยายแล้วนักเรียนต้องมีความคิดประดิษฐ์เอง ครูเป็นผู้ออกแบบโครงสร้าง นักเรียนเป็นผู้ประดิษฐ์หรือปฏิบัติ อีกครึ่งวันจะเป็นการศึกษานอกเวลาเรียน การจัดการศึกษานอกโรงเรียน เพื่อให้นักเรียนได้ค้นหาความสามารถด้านใดด้านหนึ่งของตนเองแล้วส่งเสริมอย่าง จริงจัง

รัฐบาลเวียดนามให้ความสำคัญกับวิชาชีพครูเป็นอย่างมาก นักเรียนที่ศึกษาในสถาบันผลิตครูจะเรียนฟรี ครูจะทำการสอนสัปดาห์ละ 16 ชั่วโมง ถ้าสอนเกินกว่านี้จะได้รับเงินพิเศษ โดยรัฐบาลเวียดนามมีคำขวัญให้กับครูว่า “ครูต้องทำตัวดีให้นักเรียนทำตาม”

ทางด้านประสิทธิภาพครูเวียดนาม สำนักข่าว BBC ระบุว่าวัฒนธรรมของเวียดนามยกย่องและนับถือครู โดยครูเวียดนามมักจะลงทุนพัฒนาความรู้ทางวิชาชีพของตนเองอยู่เสมอเนื่องจากระบบการศึกษาให้อิสระแก่ครูและโรงเรียนแต่ละแห่งในการจัดการหลักสูตรและการสอนของตนเองค่อนข้างสูง

นอกจากนี้ประเทศเวียดนามยังได้พยายามปฏิรูปการศึกษาเชิงรุกให้มีคุณภาพมากขึ้นในระดับสากล ล่าสุดนาย จอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิด มหาวิทยาลัยฟูลไบรต์ ในเครือฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกของเวียดนาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยระบุว่า มหาวิทยาลัยฟูลไบรต์ เนื้อที่กว่า 93 ไร่ ตั้งอยู่ในนครโฮจิมินห์ จะเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นอิสระ และไม่แสวงหากำไรแห่งแรกในเวียดนาม เพื่อเปิดสอนหลากหลายสาขาวิชา ทั้งวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ คณิตศาสตร์ การแพทย์ สังคมศาสตร์ และ มานุษยศาสตร์

ซึ่งจะนำผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหารระดับสูงของสถาบันศึกษาที่มีชื่อเสียงมาช่วยออกแบบการบริหารจัดการมหาวิทยาลัย เป็นการสร้างทางลัดในการพัฒนาคุณภาพให้กับมหาวิทยาลัยให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังเป็นช่องทางคนในภูมิภาคและทั่วโลกหันมาสนใจประเทศเวียดนามมากขึ้น ทั้งในแง่ความสามารถในการแข่งขัน การลงทุน เปลี่ยนมุมมองของหลายประเทศที่มีต่อเวียดนาม และการพัฒนาคนในประเทศให้มีคุณภาพ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS