Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แผนปฏิรูปการศึกษา สร้างชาติเวียดนาม

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 มิ.ย. 59 เวลา 13:54:12 น.

จำนวนผู้ชม : 2,746

นับตั้งแต่สิ้นสุดสงคราม ประชาชนเวียดนามได้ร่วมมือร่วมใจกันสร้างชาติอย่างรวดเร็ว โดยรัฐบาลจะให้ความสำคัญด้านการศึกษาเป็นเป็นพิเศษ เพราะเป็นพื้นฐานขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เพราะรัฐบาลเวียดนามเห็นการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญที่จะสร้างชาติ จึงส่งเสริมครูและนักเรียนอย่างเต็มศักยภาพ ดังนั้นเราควรมาทำความรู้จักระบบการศึกษาของบ้านเมืองเขา เพื่อเปรียบเทียบและนำมาประยุกต์ใช้กับการศึกษาไทย

ระบบเศรษฐกิจและสังคมใหม่ของเวียดนามที่เรียกว่าโดยเหม่ย (Doi Moi) เป็นเสมือนกฎหมายการปฏิรูปการศึกษาของเวียดนาม ซึ่งได้ทุ่มงบประมาณให้กับภาคการศึกษาสูงถึงร้อยละ เกือบ 21% ของงบประมาณในการใช้จ่ายของประเทศ และได้ออกกฎหมายการ ประถมศึกษาที่ครอบคลุมทั่วถึง เพื่อเป็นหลักประกันว่าเด็กเวียดนามอายุ 6-14 ปี ทุกคนจะต้องได้เรียนในโรงเรียน ซึ่งกลไกการปฏิรูปการศึกษาดังกล่าวอยู่ภายใต้การดำเนินงานของกระทรวงศึกษาธิการ

ระบบการศึกษาภาคบังคับเป็นลักษณะ 5-4-3 คือ

1. ประถม 5 ปี เป็นการสร้างความรู้พื้นฐาน

2. มัธยมศึกษาตอนต้น 4 ปี เป็นการเพิ่มพูนความรู้ทักษะการติดต่อสื่อสาร เน้นเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

3. มัธยมศึกษาตอนปลาย 3 ปี เป็นการเตรียมคนเข้าสู่สังคมงานอาชีพและการเป็นพลเมืองดีของประเทศ

ทั้งนี้นักเรียนเวียดนามจะใช้เวลาเรียนในโรงเรียนครึ่งวัน โดยครูควบคุมและนำเสนอบทเรียนประมาณ 15 นาที เมื่อครูบรรยายแล้วนักเรียนต้องมีความคิดประดิษฐ์เอง ครูเป็นผู้ออกแบบโครงสร้าง นักเรียนเป็นผู้ประดิษฐ์หรือปฏิบัติ อีกครึ่งวันจะเป็นการศึกษานอกเวลาเรียน การจัดการศึกษานอกโรงเรียน เพื่อให้นักเรียนได้ค้นหาความสามารถด้านใดด้านหนึ่งของตนเองแล้วส่งเสริมอย่าง จริงจัง

รัฐบาลเวียดนามให้ความสำคัญกับวิชาชีพครูเป็นอย่างมาก นักเรียนที่ศึกษาในสถาบันผลิตครูจะเรียนฟรี ครูจะทำการสอนสัปดาห์ละ 16 ชั่วโมง ถ้าสอนเกินกว่านี้จะได้รับเงินพิเศษ โดยรัฐบาลเวียดนามมีคำขวัญให้กับครูว่า “ครูต้องทำตัวดีให้นักเรียนทำตาม”

ทางด้านประสิทธิภาพครูเวียดนาม สำนักข่าว BBC ระบุว่าวัฒนธรรมของเวียดนามยกย่องและนับถือครู โดยครูเวียดนามมักจะลงทุนพัฒนาความรู้ทางวิชาชีพของตนเองอยู่เสมอเนื่องจากระบบการศึกษาให้อิสระแก่ครูและโรงเรียนแต่ละแห่งในการจัดการหลักสูตรและการสอนของตนเองค่อนข้างสูง

นอกจากนี้ประเทศเวียดนามยังได้พยายามปฏิรูปการศึกษาเชิงรุกให้มีคุณภาพมากขึ้นในระดับสากล ล่าสุดนาย จอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิด มหาวิทยาลัยฟูลไบรต์ ในเครือฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกของเวียดนาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยระบุว่า มหาวิทยาลัยฟูลไบรต์ เนื้อที่กว่า 93 ไร่ ตั้งอยู่ในนครโฮจิมินห์ จะเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นอิสระ และไม่แสวงหากำไรแห่งแรกในเวียดนาม เพื่อเปิดสอนหลากหลายสาขาวิชา ทั้งวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ คณิตศาสตร์ การแพทย์ สังคมศาสตร์ และ มานุษยศาสตร์

ซึ่งจะนำผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหารระดับสูงของสถาบันศึกษาที่มีชื่อเสียงมาช่วยออกแบบการบริหารจัดการมหาวิทยาลัย เป็นการสร้างทางลัดในการพัฒนาคุณภาพให้กับมหาวิทยาลัยให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังเป็นช่องทางคนในภูมิภาคและทั่วโลกหันมาสนใจประเทศเวียดนามมากขึ้น ทั้งในแง่ความสามารถในการแข่งขัน การลงทุน เปลี่ยนมุมมองของหลายประเทศที่มีต่อเวียดนาม และการพัฒนาคนในประเทศให้มีคุณภาพ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS