Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มรสุมพัดถล่มมุมไบ หนักสุดในรอบ 10 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ก.ค. 62 เวลา 10:11:15 น.

จำนวนผู้ชม : 223

ในช่วงนี้ อินเดีย กำลังเข้าสู่ฤดูุมรสุม (Monsoon) ทำให้หลายเมืองของอินเดีย ต้องเผชิญกับสภาพอากาศมีฝนตกหนัก ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่ นครมุมไบ เมืองเอกของรัฐ มหาราษฏระ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของประเทศ ที่มีฝนตกหนักตลอดทั้งวัน ตั้งแต่กลางดึกของวันจันทร์ ต่อเนื่องจนถึงเมื่อวานนี้

โดยรายงาน จาก"Skymet"ซึ่งเป็นหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาเอกชนของอินเดีย เผย สามารถวัดปริมาณน้ำฝน ที่ตกลงมาในนครมุมไบ ได้ 375.2 มิลลิเมตร ส่งผลให้น้ำท่วมสูง หนักที่สุดในรอบ 10 ปี โดยชาวเมืองต้องเผชิญสภาพอากาศแบบนี้ ไปอีก 2-3 วัน และ ต้องคอยเฝ้าระวังเตรียมรับมือ ปริมาณน้ำที่อาจเพิ่มระดับสูงขึ้น

ขณะที่ ประชาชนกว่า 1,000 คน ที่อาศัยอยู่ในย่าน Kurla (กูร์ลา) บริเวณริมแม่ Mithi (มีที) ต้องอพยพออกจากพื้นที่โดยด่วน หลังจากที่น้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเกือบล้นตลิ่ง  

ทำให้เมื่อวานนี้ ทางการของรัฐ ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน และ สั่งให้โรงเรียน, มหาวิทยาลัย, สำนักงานทุกแห่ง หยุดทำการ เป็นเวลา 1 วัน พร้อมทั้งเตือนให้ประชาชน อาศัยอยู่แต่ภายในบ้าน หลีกเลี่ยงการขับขี่พาหนะ ทั้งรถยนต์ และ รถขนาดเล็ก

ส่วนด้านการคมนาคม เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่รถไฟ ได้ประกาศสั่งระงับการให้บริการรถไฟหลายสาย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า รถไฟ เป็นอีกหนึ่งวิธีการสัญจรหลักของชาวอินเดีย ทำให้ชาวเมืองจำนวนมาก ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักในการสัญจร  

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ประจำสนามบินนานาชาติมุมไบ ต้องประกาศให้เที่ยวบินกว่า 50 เที่ยว เปลี่ยนจุดหมาย ไปลงจอดยังสนามบินในเมืองใกล้เคียง หลังจากที่เครื่องบิน ของสายการบิน SpiceJet ที่เดินทางมาจากเมือง ชัยปุระ เกิดไถลออกนอกรันเวย์ แต่กัปตันสามารถควบคุมเครื่องบินไว้ได้ ทำให้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ ขณะที่ล่าสุด เครื่องบินยังคงจอดขวางอยู่บนรันเวย์หลักของสนามบิน โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า รันเวย์จะกลับมาใช้งานได้อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (วันพฤหัสบดี)  

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ยังส่งผลให้เกิดเหตุ กำแพงถล่ม ใน 3 เมืองภายใน รัฐมหาราษฏระ ด้วย เริ่มที่ย่าน Malad (มาลัด) ย่านชานเมืองของนครมุมไบ กำแพงบริเวณเนินเขา ใกล้กับชุมชุนแออัดเกิดถล่มลงมา ตามรายงานล่าสุดจากสำนักข่าว reuters ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 21 ราย 

ถัดออกไปทางเหนือ ที่เมือง Kalyan (คาลยัน) เกิดเหตุในลักษณะเดียวกัน คือ กำแพงของโรงเรียนแห่งหนึ่งเกิดถล่ม มีผู้เสียชีวิต 3 ราย 

เช่นเดียวกัน กับเมือง Pune (ปูเน่) มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กำแพงถล่มจากน้ำที่กัดเซาะ 6 ราย 

*รวมตัวเลขล่าสุดของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กำแพงถล่ม ทั้ง 3 เมือง อยู่ที่ 30 ราย และ ยังมีผู้บาดเจ็บอีกหลายราย ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงค้นหาผู้รอดชีวิต และ ทยอยนำตัวส่งโรงพยาบาล พร้อมกับนำร่างของผู้เสียชีวิต ที่ติดอยู่ใต้ซากออกมา / ซึ่งอุบัติเหตุกำแพงถล่ม ยังสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนโดยรอบ อีกด้วย 

ด้านนาย Devendra Fadnavis (ดีเวนดรา ฟัดนาวิส) หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐ มหาราษฎระ ได้โพสต์ข้อความ ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว แสดงความเสียใจ พร้อมประกาศว่า ทางการจะมอบเงินเยียวยาให้กับญาติผู้เสียชีวิต ครอบครัวละ 7,260 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 220,000 บาท)

ด้านประชาชนจำนวนมาก ที่ได้รับความเดือดร้อน ต่างพากันออกมาตำหนิทางการว่า ไม่มีแผนการรับมือกับเหตุอุทกภัยที่ดีพอ ทั้ง ๆ ที่ทราบดีว่า ในช่วงประมาณเดือนมิถุนายน - กันยายนของทุก ๆ ปี เป็นช่วงฤดูมรสุม ซึ่งจะมีฝนตกชุกในหลายเมืองทั่วประเทศ 

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทางการอินเดีย มีแผนที่เปลี่ยนนคร มุมไบ ให้เป็นศูนย์กลางทางการเงินระดับโลก ทำให้ปริมาณการก่อสร้างอาคารต่าง ๆ ภายในเมือง เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ปริมาณขยะ หรือ เศษส่วนที่เหลือจากการก่อสร้าง มีปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ อุดตันท่อระบายน้ำภายในเมือง ทำให้ในช่วงฤดูมรสุมทุก ๆ ปี ชาวเมืองต้องเผชิญกับเหตุน้ำท่วมขัง ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาเมือง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS