Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การประชุมสุดยอดจี20 เริ่มแล้ววันนี้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มิ.ย. 62 เวลา 13:32:07 น.

จำนวนผู้ชม : 152

สถานการณ์การประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำ 20 ประเทศ หรือ จี20 ที่นครโอซาก้าของญี่ปุ่น โดยมีประเด็นหารือหลักเรื่องการจัดระเบียบการค้าโลก การคลี่คลายสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน การรับมือกับภาวะโลกร้อน และปัญหานิวเคลียร์ของอิหร่าน

บรรดาผู้นำชาติ จี20 นำโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ, ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน, ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และ นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภาสหภาพยุโรป ทยอยเดินทางถึงนครโอซาก้า ตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยมีนายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโสะ ของญี่ปุ่น คอยให้การต้อนรับ ซึ่งผู้นำทั้งหมดต่างแสดงความพร้อมเข้าร่วมการพูดคุยหารือในการประชุมครั้งนี้ แม้จะเผชิญกับความท้าทายรอบด้าน ทั้งการปฏิรูปองค์การการค้าโลก หรือดับเบิลยูทีโอ การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคปฎิวัติดิจิทัล 

นอกจากนี้ ผู้นำทั้งหมดยังต้องหาข้อสรุปเพื่อหาทางผ่อนคลายความตึงเครียดระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ สันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี และความขัดแย้งด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน ซึ่งหลายฝ่ายคาดหวังว่า อย่างน้อยในการประชุมจี20 ครั้งนี้ เหล่าผู้นำชาติเศรษฐกิจชั้นนำของโลก จะสามารถลงนามในหนังสือแถลงการณ์ร่วมที่มีแนวทางจัดการภาวะโลกร้อนได้อย่างชัดเจน 

ขณะที่ในส่วนของประเด็นการค้า หลายฝ่ายต่างจับตามองไปที่การพบปะหารือกันสองต่อสองของผู้นำสหรัฐฯ กับผู้นำจีนในวันพรุ่งนี้ พร้อมด้วยตัวแทนทีมเจรจาของทั้งสองฝ่าย ซึ่งจนถึงขณะนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังคงส่งคำเตือนถึงจีนเรื่องการขึ้นภาษี ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก็ยืนกรานพร้อมโต้ตอบเพื่อป้องกันตนเองเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางสถานการณ์เศรษกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัวดีจากวิกฤตในปี 2008 ทำให้หลายฝ่ายคาดหวังว่า เวทีการประชุมจี20 จะช่วยคลี่คลายบรรยากาศตึงเครียดระหว่างผู้นำจีนกับสหรัฐฯ บรรเทามาตรการกีดกันทางการค้าและส่งเสริมระบบการค้าเสรีเพื่อหนุนเศรษฐกิจโลกอีกครั้ง

การประชุมจี20 ในวันนี้ จัดขึ้นภายใต้การดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดจากรัฐบาลญี่ปุ่นประเทศเจ้าภาพ ซึ่งจัดชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจและกองกำลังพิเศษเพิ่มเติม รวมถึงปิดถนนหลายสายรอบสถานที่จัดการประชุม กระนั้นก็มีกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมส่วนหนึ่งมารวมตัวประท้วงเรียกร้องให้เหล่าผู้นำจี20 ให้ความสำคัญกับภาวะโลกร้อน รวมถึงกดดันให้นายกรัฐมนตรีอาเบะ ยุติการสนับสนุนโรงงานไฟฟ้าพลังถ่านหิน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS