Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กลุ่มนักดนตรีคองโก สร้างเสียงเพลงจากขยะรีไซเคิล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 มิ.ย. 62 เวลา 09:54:50 น.

จำนวนผู้ชม : 336

สาธารณรัฐประชาธิปไตย คองโก มีกลุ่มนักดนตรีออกไอเดียดี ๆ เพื่อช่วยแก้ปัญหาขยะล้นเมือง ด้วยการหันมาเลือกใช้ ขยะรีไซเคิล เปลี่ยนเป็นเครื่องดนตรี ที่สามารถสร้างเสียงเพลง มอบความสนุกสนาน และ ความเพลิดเพลิน ให้กับกลุ่มคนฟังได้ดี ไม่แพ้เครื่องดนตรีปกติ

ปัญหาขยะล้นเมืองที่  Kinshasa (กินซาช่า) ของสาธารณรัฐประชาธิปไตย คองโก  ถือเป็นหนึ่งปัญหาใหญ่ ซึ่งหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องพยายามเร่งหามาตรการแก้ไขและลดจำนวนลงให้ได้ แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

ซึ่ง  Pisco Crane (พิสโก้) นักดนตรีเจ้าของวง Fulu Muziki (ฟูลู มิวซิกิ) ก็เป็นหนึ่งในประชาชน คนทั่วไปที่เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว และได้มีการออกไอเดียเพื่อช่วยลดขยะที่มีในเมืองตามกำลังและวิธีการเท่าที่เขาจะทำได้ จากแนวคิดริเริ่มที่ว่า อยากให้สังคมสะอาดมากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งขยะที่มีจำนวนมากเกินไปจะกลายเป็นแหล่งสารพิษร้ายแรง ซึ่งสร้างปัญหาสุขภาพให้ประชาชนรวมถึงตัวเขาเอง นอกจากนี้ยังอาจสร้างผลเสียให้กับระบบระบายน้ำของเมืองได้อีกด้วย

โดยเขามักจะเดินทางมายังกองขยะในเมือง และลงมือค้นหาขยะรีไซเคิล ที่จะสามารถมันกลบไปใช้เป็นวัสดุสำหรับประกอบสร้างให้กลายเป็นเครื่องดนตรีประจำวงของเขาได้  ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็น เศษโลหะ ขวดพลาสติก หรือท่อน้ำที่ชำรุด

และเมื่อเขาได้ขยะที่ต้องการ ก็จะนำกลับมายังบ้านพัก และให้เหล่าสมาชิกนักดนตรีของวงช่วยกันสร้างสรรค์ให้เป็นเครื่องดนตรีขึ้นมา

โดยการใช้เครื่องดนตรีจากขยะรีไซเคิลแบบนี้ ได้กลายเป็นเอกลักษณ์และจุดขายของวง ตั้งแต่ช่วงแรกที่สมาชิกเริ่มรวมตัวเดินสายทำการแสดง และชื่อวง Fulu Muziki ยังมีความหมายมาจากเครื่องดนตรีที่พวกเขาใช้อีกด้วย ซึ่งมันแปลออกมาได้ว่า บทเพลงจากขยะ

โดย  Pisco ยังเปิดเผยอีกว่า ผู้ชมหลายคนไม่รู้ว่าเครื่องดนตรีที่เห็นทำมาจากขยะ แต่พวกเขาจะคิดว่เาป็นเครื่องดนตรีที่แปลกและไม่เหมือนใคร ซึ่งหากมีโอกาสทางวงก็จะทำการเปิดเผยความเป็นมาของเครื่องดนตรีด้วยเสมอ เพื่อเป็นการตอกย้ำให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาของขยะ และยังเป็นการแสดงความสามารถได้งานฝีมือของกลุ่มเพื่อนสมาชิกในวงได้อีกด้วย

งานนี้ วง Fulu Muziki ไม่ใช่เพียงแต่มีการแสดงให้กับผู้คนในหมู่บ้านเพียงเท่านั้น แต่พวกเขายังได้รับเชิญให้เข้าร่วมในงานดนตรีอีกหลายแห่งทั่วเมืองด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS