Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นสละราชสมบัติ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 เม.ย. 62 เวลา 15:59:38 น.

จำนวนผู้ชม : 2,802

ในวันพรุ่งนี้จะเป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาวญี่ปุ่น เป็นวันที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ซึ่งมีพระชนมายุ 85 พรรษาจะสละราชสมบัติ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 200 ปีที่สมเด็จพระจักรพรรดิสละราชย์ในขณะที่ยังมีพระชนมายุ พระราชพิธีอันเก่าแก่ที่จะเกิดขึ้นนี้จึงเป็นที่สนใจทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิลำดับที่ 125 แห่งราชวงศ์ดอกเบญจมาศ รัชสมัยของพระองค์มีชื่อว่า"เฮเซ"(1989-2019) มีความหมายว่า สันติภาพทุกแห่งหน ซึ่งในวันสละราชสมบัติวันพรุ่งนี้จะเป็นวันสิ้นสุดรัชสมัยเฮเซ

พิธีสละราชย์จะมีขึ้นที่พระราชวังอิมพีเรียล เวลา 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 15.00 น.ตามเวลาประเทศไทย เป็นพิธีที่เรียบง่ายใช้เวลาเพียง 10 นาที จะมีประมุขและผู้แทน 195 ชาติทั่วโลกเข้าร่วม


ภายใต้กฏมณเฑียรบาลของสำนักพระราชวังญี่ปุ่น การสืบราชสันตติวงศ์ จะต้องเป็นชายเท่านั้น ซึ่งมกุฏราชกุมารนารุฮิโตะ พระราชโอรสพระองค์โต ที่มีพระชนมายุ 59 พรรษา เป็นองค์รัชทายาทอันดับ 1 ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ต่อไป ส่วนเจ้าชายฟูมิฮิโตะจะทรง เป็นรัชทายาทอันดับ 2 และเจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงเป็นรัชทายาทอันดับ 3 


หลังพระราชพิธีสละราชสมบัติในวันพรุ่งนี้ วันรุ่งขึ้นเวลา 10.30 น.หรือ 08.30 น.ตามเวลาประเทศไทย ก็จะเป็นพิธีขึ้นครองราชย์ของมกุฏราชกุมารนารุฮิโตะ ที่จะขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ที่ 126 และญี่ปุ่นก็จะก้าวเข้าสู่รัชสมัยใหม่ที่มีชื่อว่า"เรวะ"ที่มีความหมายว่า"ความสวยงามและสามัคคีกลมเกลียว"โดยพิธีจะมีขึ้นอย่างเรียบง่ายเช่นกัน ใช้เวลาเพียง 10 นาที 


ภายในงานพระราชพิธีเจ้าชายนารุฮิโตะ ในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ จะทรงรับมอบเครื่องราชกกุธภัณฑ์ตามธรรมเนียม ปฏิบัติราชวงศ์ หรือที่เรียกว่า ไตรราชกกุธภัณฑ์ ซึ่งประกอบด้วยของวิเศษ 3 สิ่งคือพระแสงดาบคุซานางิ กระจกวิเศษยาตะ (Yata-no-Kagami) และสร้อยลูกปัด ยาซาคานิ รวมถึงพระราชลัญจกรและตราประทับแห่งรัฐ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะประกาศเริ่มต้นรัชสมัยเรวะ 

และนับจากการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่แล้ว การเปลี่ยนแปลงลำดับการสืบทอดราชบัลลังก์ ก็ต้องเปลี่ยนไปด้วย ซึ่งเจ้าชาย ฟูมิฮิโตะ พระราชโอรสพระองค์ที่สองของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ จะขึ้นเป็นรัชทายาทอันดับ 1 ขณะที่เจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระโอรสในเจ้าชายฟูมิฮิโตะจะเป็นรัชทายาทลำดับ 2 

และอีกหนึ่งพิธีสำคัญก็คือพิธีสถาปนารัชทายาทญี่ปุ่น ซึ่งก็คือเจ้าชายฟูมิฮิโตะ พระอนุชาจะทรงดำรงตำแหน่งมกุฏราชกุมาร โดยพิธีจะจัดขึ้นวันที่ 19 เมษายนปีหน้า


เมื่อสิ้นสุดรัชสมัยเฮเซ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะจะดำรงสถานะใหม่ว่า"โจโค"หรือ สมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ จะทรงเป็น"โจโคโก"หรือ สมเด็จพระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง และจะทรงเปลี่ยนที่ประทับไปยังพระราชวังโทกู ในเขตพระราชฐาน อะกะซะกะ ในกรุงโตเกียว  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS