Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่นเตรียมพร้อมพระราชพิธีสำคัญ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 เม.ย. 62 เวลา 13:14:46 น.

จำนวนผู้ชม : 750

ญี่ปุ่นเตรียมความพร้อม สำหรับพระราชพิธีสำคัญในประวัติศาสตร์ ที่จะมีขึ้นใน 2 วันข้างหน้านี้ คือ พระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และพระราชพิธีราชาภิเษก ของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่

สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่น รายงานว่า ญี่ปุ่นได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นพิเศษ โดยระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงหน่วยฉุกเฉิน ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มข้นรอบๆพระราชวังอิมพีเรียล เพื่อป้องกันเหตุไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน รวมไปถึงอุบัติเหตุต่างๆ ในระหว่างพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และพระราชพิธีราชาภิเษก จักรพรรดิพระองค์ใหม่ ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ และวันที่ 1 พฤษภาคม โดยจะมีการปิดเส้นทางที่มุ่งสู่ลานกว้างบริเวณด้านหน้าพระราชวังอิมพีเรียล รวมทั้งการตรวจค้นรถยนต์และวัตถุต้องสงสัยเป็นต้น

ตามกำหนดการพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ จะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้ ในเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 15.00 น. ตามเวลาไทย โดยสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ซึ่งมีพระชนมายุ 85 พรรษา จะทรงมีพระราชดำรัสในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิเป็นครั้งสุดท้าย จากนั้นนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ในฐานะเป็นตัวแทนของพสกนิกร ซึ่งใช้เวลาสั้นๆ เพียง 10 นาทีเท่านั้น ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดรัชสมัย “เฮเซ” ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ที่ยาวนาน 30 ปี นับตั้งแต่ 1989 

และในวันรุ่งขึ้น มกุฎราชกุมาร นารุฮิโตะ จะทรงเข้าพระราชพิธีราชาภิเษก ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิ ลำดับที่ 126 และญี่ปุ่น ก็จะก้าวเข้าสู่รัชสมัยใหม่ ที่ชื่อว่า “เรวะ” ที่มีความหมายว่า ความสวยงามและสมัคคีกลมเกลียว โดยพระราชพิธีจะมีขึ้นอย่างเรียบง่าย ในเวลา 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 08.30 น. ตามเวลาไทย และใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น โดยในพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ จะทรงรับมอบ เครื่องไตรราชกกุธภัณฑ์ตามธรรมเนียมปฎิบัติ ซึ่งประกอบไปด้วย พระแสงคุซานางิ , กระจกวิเศษยาตะ และ สร้อยลูกปัดยาซาคานิ รวมไปถึงพระราชลัญจกรและตราประทับแห่งรัฐ หลังจากก็จะเสด็จพบปะกับตัวแทนประชาชน รวมถึงนายกรัฐมนตรี และจะทรงมีพระราชดำรัสในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่เป็นครั้งแรก ในเวลา 11.10 น. หรือ 09.10 น. 

ทั้งนี้ในช่วงมีพระราชพิธีสำคัญ 2 วัน ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศให้เป็นวันหยุดยาว 10 วัน โดยรวมกับวันหยุดประจำปีของญี่ปุ่น ที่เรียกว่า โกลเด้น วีค เพื่อให้ประชาชนได้เฉลิมฉลอง การเปลี่ยนรัชสมัยใหม่ ซึ่งชาวญี่ปุ่นจำนวนมากใช้โอกาศนี้ ติดตามและเฝ้าชมพระราชพิธีทั้งสองวันนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อร่วมเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ ขณะที่บางคน วางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือไม่ก็เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมครอบครัวในวันหยุดยาว ส่งผลให้สนามบิน สถานีรถไฟ แออัดไปด้วยผู้คนที่ต้องการเดินทาง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS