Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยคดีระเบิดกรุงบรัสเซลส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มี.ค. 59 เวลา 23:17:15 น.

จำนวนผู้ชม : 415

อัยการเบลเยียมตั้งข้อหาก่อการร้ายผู้ต้องสงสัย 4 คน ในเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 จุดในกรุงบรัสเซลส์ จนเป็นเหตุมีผู้เสียชีวิต 31 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 340 คน โดยทางการเบลเยียมได้ออกมายอมรับว่าทำงานผิดพลาด ทำให้ไม่สามารถป้องกันเหตุก่อการร้ายในครั้งนี้ได้

อัยการเบลเยียมตั้งข้อหาจำนวน 3 ข้อหาให้กับ นายไฟซาล เชฟฟู 1 ใน 6 ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมได้ในรถยนต์ เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ได้แก่ ข้อหามีส่วนร่วมกับกลุ่มก่อการร้าย ฆาตกรรม และพยายามฆ่า ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 3 คนถูกตั้งข้อหาเกี่ยวข้องในกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้าย คือ นายราบา เอ็น, นายอาบูบาคาร์ เอ และนายอัลเดรามาเน เอ ซึ่งคนสุดท้าย เพิ่งถูกจับได้ในปฏิบัติการล้อมจับที่สถานีรถรางเขตสการ์เบก ในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยถูกตำรวจควบคุมตัวรวม 13 คน ในเบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลี

เหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 จุดที่สนามบินและสถานีรถไฟในกรุงบรัสเซลส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 31 คน ซึ่งจำนวนยอดผู้เสียชีวิตอาจจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังมีชิ้นส่วนศพอีกส่วนหนึ่งที่ยังไม่สามารถยืนยันอัตลักษณ์บุคคลได้ ส่วนผู้เสียชีวิตที่ทราบชื่อแล้วมี 24 คน มี 11 คนเป็นชาวต่างชาติ ส่วนผู้บาดเจ็บมี 340 คน ในจำนวนนี้ 93 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทหารในกรุงบรัสเซลส์

ขณะเดียวกันในวันนี้ทางการได้ขอความร่วมมือจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวให้เลื่อนการจัดกิจกรรม March Against Fear หรือ การเดินขบวนต่อต้านความกลัว เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตออกไปก่อน  เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำงานด้านการสอบสวนได้อย่างเต็มที่

ขณะที่การทำงานของฝ่ายพิสูจน์หลักฐานที่สนามบินนานาชาติซาเวนเทมเสร็จสิ้นลงแล้ว แต่จะยังคงมีคำสั่งให้สนามบินปิดทำการต่อไปจนกว่าวิศกรและช่างสนามบินจะเข้าไปประเมินความเสียหายและสภาพความแข็งแรงของอาคารให้เรียบร้อยก่อน เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร และจะมีการกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่อีกด้วย โดยคาดว่าจะเปิดทำการได้อย่างเร็วที่สุดในวันอังคาร

เหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ ทำให้รัฐบาลเบลเยียมถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความไร้ประสิทธิภาพในการป้องกันเหตุร้าย แม้มีการแจ้งเตือนทั้งจากตำรวจสากลและทางการตุรกี ซึ่งรัฐมนตรีมหาดไทยเบลเยียม ได้ชี้แจงว่า รัฐบาลได้ทุ่มงบประมาณ 600 ล้านยูโรในด้านตำรวจและความมั่นคงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยอมรับว่า การละเลยตลอดช่วงหลายสิบปี ก่อให้เกิดความบกพร่องในการรับมือกลุ่มหัวรุนแรง และมีการดำเนินการผิดพลาดหลายครั้ง จนนำไปสู่เหตุระเบิด แต่อย่างไรก็ตามเขายังคงย้ำว่าการลงทุนในครั้งนี้ต้องใช้เวลากว่าจะเห็นผล

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS