Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยคดีระเบิดกรุงบรัสเซลส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มี.ค. 59 เวลา 23:17:15 น.

จำนวนผู้ชม : 426

อัยการเบลเยียมตั้งข้อหาก่อการร้ายผู้ต้องสงสัย 4 คน ในเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 จุดในกรุงบรัสเซลส์ จนเป็นเหตุมีผู้เสียชีวิต 31 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 340 คน โดยทางการเบลเยียมได้ออกมายอมรับว่าทำงานผิดพลาด ทำให้ไม่สามารถป้องกันเหตุก่อการร้ายในครั้งนี้ได้

อัยการเบลเยียมตั้งข้อหาจำนวน 3 ข้อหาให้กับ นายไฟซาล เชฟฟู 1 ใน 6 ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมได้ในรถยนต์ เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ได้แก่ ข้อหามีส่วนร่วมกับกลุ่มก่อการร้าย ฆาตกรรม และพยายามฆ่า ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 3 คนถูกตั้งข้อหาเกี่ยวข้องในกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้าย คือ นายราบา เอ็น, นายอาบูบาคาร์ เอ และนายอัลเดรามาเน เอ ซึ่งคนสุดท้าย เพิ่งถูกจับได้ในปฏิบัติการล้อมจับที่สถานีรถรางเขตสการ์เบก ในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยถูกตำรวจควบคุมตัวรวม 13 คน ในเบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลี

เหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 จุดที่สนามบินและสถานีรถไฟในกรุงบรัสเซลส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 31 คน ซึ่งจำนวนยอดผู้เสียชีวิตอาจจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังมีชิ้นส่วนศพอีกส่วนหนึ่งที่ยังไม่สามารถยืนยันอัตลักษณ์บุคคลได้ ส่วนผู้เสียชีวิตที่ทราบชื่อแล้วมี 24 คน มี 11 คนเป็นชาวต่างชาติ ส่วนผู้บาดเจ็บมี 340 คน ในจำนวนนี้ 93 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทหารในกรุงบรัสเซลส์

ขณะเดียวกันในวันนี้ทางการได้ขอความร่วมมือจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวให้เลื่อนการจัดกิจกรรม March Against Fear หรือ การเดินขบวนต่อต้านความกลัว เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตออกไปก่อน  เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำงานด้านการสอบสวนได้อย่างเต็มที่

ขณะที่การทำงานของฝ่ายพิสูจน์หลักฐานที่สนามบินนานาชาติซาเวนเทมเสร็จสิ้นลงแล้ว แต่จะยังคงมีคำสั่งให้สนามบินปิดทำการต่อไปจนกว่าวิศกรและช่างสนามบินจะเข้าไปประเมินความเสียหายและสภาพความแข็งแรงของอาคารให้เรียบร้อยก่อน เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร และจะมีการกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่อีกด้วย โดยคาดว่าจะเปิดทำการได้อย่างเร็วที่สุดในวันอังคาร

เหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ ทำให้รัฐบาลเบลเยียมถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความไร้ประสิทธิภาพในการป้องกันเหตุร้าย แม้มีการแจ้งเตือนทั้งจากตำรวจสากลและทางการตุรกี ซึ่งรัฐมนตรีมหาดไทยเบลเยียม ได้ชี้แจงว่า รัฐบาลได้ทุ่มงบประมาณ 600 ล้านยูโรในด้านตำรวจและความมั่นคงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยอมรับว่า การละเลยตลอดช่วงหลายสิบปี ก่อให้เกิดความบกพร่องในการรับมือกลุ่มหัวรุนแรง และมีการดำเนินการผิดพลาดหลายครั้ง จนนำไปสู่เหตุระเบิด แต่อย่างไรก็ตามเขายังคงย้ำว่าการลงทุนในครั้งนี้ต้องใช้เวลากว่าจะเห็นผล

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS