Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาสิงคโปร์ปลดพนักงาน เกาหลีใต้ว่างงานพุ่ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 มี.ค. 59 เวลา 12:16:11 น.

จำนวนผู้ชม : 1,217

สิงคโปร์เสี่ยงปลดพนักงานครั้งใหญ่เหตุราคาน้ำมันไม่ฟื้น ขณะที่ธุรกิจเกาหลีใต้ว่างงานทุบสถิติ 12.5% สิ่งนี้ถือเป็นสัญญาณที่ต้องระวังสำหรับธุรกิจต่างๆ ทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวข้อง ที่จะกระทบกันหมด 

หนังสือพิมพ์วอลสตรีท เจอร์นัล เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่สิงคโปร์ปลดพนักงานออกครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจโลกปี 2552 เนื่องจากสภาวการณ์ราคาพลังงานตกต่ำ โดยเฉพาะพนักงานในกลุ่มบริษัทสำรวจและขุดเจาะพลังงานนอกชายฝั่ง และบริษัทด้านการเดินเรือ อันเป็น 1 ในธุรกิจแขนงหลักสร้างรายได้ให้ประเทศ

ทั้งนี้ 2558 สิงคโปร์ มีการปลดพนักงานในภาคการผลิตไปแล้วกว่า 5,200 อัตรา เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ถึง 22% คิดเป็นพนักงาน 1,680 อัตรา ในบริษัทผู้ผลิตสินค้าที่ทำจากโลหะประดิษฐ์ เครื่องจักร และอุปกรณ์ รวมถึงแท่นขุดเจาะน้ำมันด้วย โดยที่ผ่านมา เซมบ์คอร์ป มารีน บริษัทอู่ต่อเรือขนาดใหญ่ของสิงคโปร์ มีการทยอยปลดพนักงานราว 3,000-4,000 อัตรา เช่นเดียวกับ ไรวัล เคปเปล คอร์ป บริษัทแท่นขุดเจาะน้ำมันรายใหญ่ ปลดพนักงานกว่า 6,000 อัตรา

บรรดานักวิเคราะห์ ระบุว่าความเสี่ยงสำหรับสิงคโปร์ยังคงมีอยู่ เนื่องจากยอดสินค้าส่งออกกว่าครึ่งของสิงคโปร์มาจาก แซชิ บราซิล ผู้ให้บริการแท่นขุดเจาะน้ำมันในบราซิล ซึ่งขณะนี้มีความเสี่ยงล้มละลาย นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบจาก ปิโตรลีโอ บราซิเลยโร (ปิโตรบาส) รัฐวิสาหกิจน้ำมันยักษ์ใหญ่ของบราซิลที่กำลังประสบปัญหาทางการคลังอย่างหนัก

โจเซฟ อิลคาลคาเทอรา นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารเอชเอสบีซี ระบุว่า ราคาน้ำมันและก๊าซในตลาดโลกที่มีแนวโน้มว่าจะปรับตัวลงเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของสิงคโปร์อย่างมาก ในฐานะที่สิงคโปร์ถือเป็นผู้ให้บริการด้านวิศวกรรมพลังงานรายใหญ่รายหนึ่งของโลก

อย่างไรก็ดีปัญหาการจ้างงานไม่เพียงเกิดขึ้นในภาคพลังงานเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้สำนักงานสถิติของเกาหลีใต้เปิดเผยตัวเลขการว่างงานเดือน ก.พ. เพิ่มขึ้น 4.1% สู่ระดับสูงที่สุดในรอบ 6 ปี เนื่องจากการว่างงานของเยาวชนอายุระหว่าง 15-29 ปี อยู่ที่ 12.5% ทำลายสถิติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กจบใหม่

ซิมวอนโบ ผู้อำนวยการสำนักงานสถิติเกาหลีใต้ ระบุว่าตัวเลขสมัครรับราชการในเดือน มกราคม แตะ 2.2 แสนคน ทุบสถิติ สะท้อนให้เห็นว่าการแข่งขันในตลาดแรงงานค่อนข้างสูง ส่งผลให้เด็กจบใหม่ว่างงานมากขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS