Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาสิงคโปร์ปลดพนักงาน เกาหลีใต้ว่างงานพุ่ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 มี.ค. 59 เวลา 12:16:11 น.

จำนวนผู้ชม : 1,208

สิงคโปร์เสี่ยงปลดพนักงานครั้งใหญ่เหตุราคาน้ำมันไม่ฟื้น ขณะที่ธุรกิจเกาหลีใต้ว่างงานทุบสถิติ 12.5% สิ่งนี้ถือเป็นสัญญาณที่ต้องระวังสำหรับธุรกิจต่างๆ ทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวข้อง ที่จะกระทบกันหมด 

หนังสือพิมพ์วอลสตรีท เจอร์นัล เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่สิงคโปร์ปลดพนักงานออกครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจโลกปี 2552 เนื่องจากสภาวการณ์ราคาพลังงานตกต่ำ โดยเฉพาะพนักงานในกลุ่มบริษัทสำรวจและขุดเจาะพลังงานนอกชายฝั่ง และบริษัทด้านการเดินเรือ อันเป็น 1 ในธุรกิจแขนงหลักสร้างรายได้ให้ประเทศ

ทั้งนี้ 2558 สิงคโปร์ มีการปลดพนักงานในภาคการผลิตไปแล้วกว่า 5,200 อัตรา เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ถึง 22% คิดเป็นพนักงาน 1,680 อัตรา ในบริษัทผู้ผลิตสินค้าที่ทำจากโลหะประดิษฐ์ เครื่องจักร และอุปกรณ์ รวมถึงแท่นขุดเจาะน้ำมันด้วย โดยที่ผ่านมา เซมบ์คอร์ป มารีน บริษัทอู่ต่อเรือขนาดใหญ่ของสิงคโปร์ มีการทยอยปลดพนักงานราว 3,000-4,000 อัตรา เช่นเดียวกับ ไรวัล เคปเปล คอร์ป บริษัทแท่นขุดเจาะน้ำมันรายใหญ่ ปลดพนักงานกว่า 6,000 อัตรา

บรรดานักวิเคราะห์ ระบุว่าความเสี่ยงสำหรับสิงคโปร์ยังคงมีอยู่ เนื่องจากยอดสินค้าส่งออกกว่าครึ่งของสิงคโปร์มาจาก แซชิ บราซิล ผู้ให้บริการแท่นขุดเจาะน้ำมันในบราซิล ซึ่งขณะนี้มีความเสี่ยงล้มละลาย นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบจาก ปิโตรลีโอ บราซิเลยโร (ปิโตรบาส) รัฐวิสาหกิจน้ำมันยักษ์ใหญ่ของบราซิลที่กำลังประสบปัญหาทางการคลังอย่างหนัก

โจเซฟ อิลคาลคาเทอรา นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารเอชเอสบีซี ระบุว่า ราคาน้ำมันและก๊าซในตลาดโลกที่มีแนวโน้มว่าจะปรับตัวลงเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของสิงคโปร์อย่างมาก ในฐานะที่สิงคโปร์ถือเป็นผู้ให้บริการด้านวิศวกรรมพลังงานรายใหญ่รายหนึ่งของโลก

อย่างไรก็ดีปัญหาการจ้างงานไม่เพียงเกิดขึ้นในภาคพลังงานเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้สำนักงานสถิติของเกาหลีใต้เปิดเผยตัวเลขการว่างงานเดือน ก.พ. เพิ่มขึ้น 4.1% สู่ระดับสูงที่สุดในรอบ 6 ปี เนื่องจากการว่างงานของเยาวชนอายุระหว่าง 15-29 ปี อยู่ที่ 12.5% ทำลายสถิติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กจบใหม่

ซิมวอนโบ ผู้อำนวยการสำนักงานสถิติเกาหลีใต้ ระบุว่าตัวเลขสมัครรับราชการในเดือน มกราคม แตะ 2.2 แสนคน ทุบสถิติ สะท้อนให้เห็นว่าการแข่งขันในตลาดแรงงานค่อนข้างสูง ส่งผลให้เด็กจบใหม่ว่างงานมากขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS