Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกเรียกร้องอินเดีย-ปากีสถาน ยุติความขัดแย้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 ก.พ. 62 เวลา 11:28:24 น.

จำนวนผู้ชม : 829

ขณะที่การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ – เกาหลีเหนือ ที่เวียดนาม กำลังพยายามสร้างสันติภาพที่ยั่งยืน และทำให้คาบสมุทรเกาหลี ปลอดนิวเคลียร์ แต่ภูมิภาคเอเชียใต้ กลับร้อนระอุ จากความขัดแย้งระหว่าง ปากีสถานและอินเดีย สองชาติที่มีนิวเคลียร์ในครอบครอง หลังกองทัพปากีสถาน ยิง เครื่องบินรบอินเดีย ตก 2 ลำ เมื่อวานนี้ และลุกลามบานปลายจนปากีสถานสั่งปิดน่านฟ้า ล่าสุด ทั่วโลก ออกมาเรียกร้องให้ อินเดียและปากีสถาน อดทนอดกลั้น และแก้ปัญหาด้วยการนั่งเจรจา

หลายประเทศทั่วโลกออกโรงเรียกร้องให้อินเดียและปากีสถาน ยุติการยั่วยุอีกฝ่าย และหันมาเจรจาเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ความตึงเครียดขัดแย้งระหว่างกัน โดยสหรัฐฯ เตือนให้อินเดียและปากีสถานหยุดปฎิบัติการทางทหารเพื่อโต้ตอบกัน หลังจากเหตุโจมตีทางอากาศบริเวณแคว้นแคชเมียร์ พรมแดนระหว่างสองประเทศ จนทำให้มีนักบินและทหารเสียชีวิตหลายสิบนาย ขณะที่จีน สหภาพยุโรป และตุรกี ก็วิงวอนให้สองชาติอดทนอดกลั้น และหาแนวทางแก้ปัญหาอย่างสันติ 

ทั้งนี้ ชนวนขัดแย้งระหว่างอินเดียกับปากีสถานระลอกใหม่นี้ปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ จากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในแคชเมียร์ คร่าชีวิตทหารอินเดียไป 40 นาย ทำให้รัฐบาลอินเดียประกาศตอบโต้ด้วยการส่งเครื่องบินรบเข้าไปในน่านฟ้าปากีสถาน เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พุ่งเป้าถล่มค่ายกลุ่มจาอิช อี โมฮัมเหม็ด หรือ กลุ่มเจ็ม ผู้อ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด

แม้กระทรวงการต่างประเทศอินเดียจะออกแถลงการณ์ยืนกรานว่าการโจมตีทางอากาศของอินเดียไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายหรือทำให้ใครเสียชีวิต เพราะกำหนดเป้าโจมตีอย่างชัดเจน กระนั้น ก็สร้างความไม่พอใจให้แก่รัฐบาลปากีสถาน ที่ประกาศกร้าวว่าจะเอาคืนแน่นอน และนำไปสู่การยิงเครื่องบินรบอินเดียตก 2 ลำ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

สถานการณ์ยิ่งทวีความตึงเครียดมากขึ้น หลังทางการปากีสถานออกแถลงการณ์จับกุมนักบินอินเดียไว้ 2 นาย โดยหนึ่งนายได้รับบาดเจ็บและนำตัวส่งโรงพยาบาล ส่วนอีกหนึ่งอยู่ในการควบคุมตัวของกองทัพ ซึ่งทางกระทรวงข่าวสารปากีสถานได้เผยแพร่คลิปการจับกุมตัวของนักบินดังกล่าว ในลักษณะมีผ้าคาดตา พร้อมชื่อของนักบินชาวอินเดียว่า นาวาอากาศโท อภินันทัน

ทั้งนี้ ทางโฆษกกองทัพปากีสถาน ออกมายืนยันว่า นักบินของอินเดียได้รับการปฎิบัติตามหลักจริยธรรมทางทหารอย่างดีภายใต้การควบคุมของกองทัพปากีสถาน 

ภายหลังเผยแพร่คลิป ทางการอินเดียได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลกรุงอิสลามาบัดส่งตัวนักบินอินเดียที่ถูกจับตัวไปคืนมา ก่อนย้ำว่า อินเดียไม่ต้องการเพิ่มความตึงเครียด 

ความสัมพันธ์ที่มึนตึงของทั้งสองชาติยังส่งผลกระทบต่อเส้นทางการบินเชิงพาณิชย์ภายในภูมิภาคเอเชียใต้ เนื่องจากรัฐบาลปากีสถานสั่งปิดน่านฟ้าเมื่อวานนี้ ขณะที่ทางการอินเดียก็สั่งปิดสนามบินทางตอนเหนือของประเทศ 9 แห่งด้วยเช่นกัน ผลลัพธ์ดังกล่าว ทำให้สายการบินหลายแห่ง เช่น เอมิเรตส์ และกาต้าร์แอร์เวย์ สั่งระงับเส้นทางการบินไปยังประเทศในแถบเอเชียใต้ ส่วนแอร์ แคนาดา ประกาศยกเลิกเที่ยวบินบนเส้นทางระหว่างตะวันออกกลางและอินเดียเป็นการชั่วคราว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS