Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยอดผู้เสียชีวิตเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์เพิ่มเป็น 34 คน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 20:15:14 น.

จำนวนผู้ชม : 770

โศกนาฎกรรมจากเหตุระเบิด เมื่อเช้าวันนี้ตามเวลากรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม เกิดเหตุระเบิดสะเทือนขวัญขึ้นที่สนามบินนานาชาติและสถานีรถไฟใต้ดิน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 34 คน บาดเจ็บอย่างน้อยกว่า 200 คน รัฐบาลประกาศเตือนภัยก่อการร้ายระดับสูงสุด และเพิ่มมาตรการความคุมเข้มความปลอดภัย ล่าสุดกลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในวันนี้แล้ว

เหตุระเบิด 2 ลูกแรกเกิดขึ้นที่โถงผู้โดยสารขาออกของสนามบินนานาชาติ ซาเวนเทม ชานกรุงบรัสเซลส์ เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลามีผู้โดยสารมาใช้บริการจำนวนมาก รายงานเบื้องต้นระบุว่า จุดที่เกิดระเบิดอยู่ใกล้กับเคาน์เตอร์เช็ค-อิน ของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ แต่สายการบินออกแถลงการณ์ปฏิเสธในเวลาต่อมา เหตุระเบิดทั้ง 2 ลูก ทำให้กระจกและฝ้าเพดานแตกเสียหาย ผู้โดยสารวิ่งหนีตายกันอลหม่าน โดยรัฐบาลเบลเยียมยืนยันในเวลาต่อมาว่า ระเบิด 1 ใน 2 ลูก เป็นระเบิดฆ่าตัวตาย แต่ไม่ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

ต่อมาอีก 80 นาที เกิดเหตุระเบิดอย่างน้อย 2 ครั้ง ขึ้นภายในสถานีรถไฟใต้ดินมัลบีคและสถานีรถไฟใต้ดินชูมาน ใจกลางกรุงบรัสเซลส์ ไม่ไกลจากที่ทำการของสหภาพยุโรป ผู้โดยสารพากันวิ่งหนีตาย ส่งผลให้รถไฟใต้ดินทั้งระบบต้องปิดให้บริการ เหตุระเบิดทั้ง 2 จุด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันแล้วอย่างน้อย 34 คน ที่สนามบิน 14 คน ที่สถานีรถไฟใต้ดินอีก 20 คน และมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 200 คน

ขณะที่เที่ยวบินทั้งหมดต้องยกเลิกการเดินทางจนถึง 06.00 น. พรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น ระบบขนส่งสาธารณะระงับการให้บริการ และโรงเรียนประกาศปิดการเรียนการสอน เหตุโจมตีดังกล่าว ยังส่งผลให้รัฐบาลต้องประกาศเตือนภัยก่อการร้ายระดับสูงสุด ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเบลเยียมและส่งทหารอีก 225 นาย เข้าควบคุมสถานการณ์ในกรุงบรัสเซลส์ ขณะเดียวกันก็เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อย่างแน่นหนา รวมทั้งสั่งปิดพรมแดนด้านที่ติดกับฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์

เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นยังทำให้ทั่วยุโรปและหลายประเทศทั่วโลก สั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเร่งด่วน เช่นฝรั่งเศสตัดสินใจเพิ่มตำรวจ 1,600 นาย ดูแลความปลอดภัยตามแนวพรมแดน และระบบขนส่งมวลชน ส่วนนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ เตรียมประชุมเพื่อรับมือวิกฤตในวันพรุ่งนี้ พร้อมสั่งเพิ่มตำรวจรักษาความปลอดภัยในจุดเสี่ยงทั่วประเทศ

ขณะที่บรรดาผู้นำจากทั่วโลกต่างทยอยออกมาประณามการโจมตีที่พุ่งเป้าไปยังประชาชนผู้บริสุทธิ์ และแสดงความเสียใจต่อความสูญเสีย โดยในคืนวันนี้ หอไอเฟลก็จะเปิดไฟเป็นสีดำ เหลือง และแดง ซึ่งเป็นสีของธงชาติเบลเยียม เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชนชาวเบลเยียม

มีรายงานว่า มหาวิทยาลัยบรัสเซลส์ วียูบี ขอให้นักศึกษาและบุคลากรทุกคนในวิทยาเขตเอตเตอร์บีค ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงบรัสเซลส์ เข้าไปหลบอยู่ภายในอาคารในทันที และอย่าออกนอกสถานที่ เพื่อความปลอดภัย ตามคำสั่งของตำรวจเนื่องจากมีการขู่วางระเบิดใกล้กับวิทยาเขตดังกล่าว

เช่นเดียวกับ โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ตีฮาง ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงบรัสเซลส์ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 90 กิโลเมตร มีการสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ แต่ทางการยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

ส่วนที่ฝรั่งเศสมีคำสั่งให้อพยพผู้โดยสารออกจาก สถานีรถไฟใต้ดินการ์ดูนอร์ ในกรุงปารีส เนื่องจากพบกระเป๋าถูกทิ้งไว้

ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนกรุงฮาวานา ของคิวบา ได้กล่าวสุนทรพจน์ แสดงความเสียใจต่อเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น และบอกว่า สหรัฐอเมริกาจะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อนำตัวผู้ก่อเหตุโจมตีเบลเยียมมาลงโทษ 

ขณะที่สื่อเบลเยียม รายงานว่า ตำรวจพบปืนอาร์กา 1 กระบอก ที่โถงทางออกของสนามบิน โดยพบอยู่ใกล้กับศพของผู้ก่อเหตุ 

ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บล่าสุด เพิ่มเป็น 212 คน ในจำนวนนี้สาหัส 30 คน อาการหนัก 96 คน ปานกลาง 86 คน ขณะที่มีรายงานจากพยานที่เห็นเหตุระเบิดในสนามบินเล่าว่า หลังเกิดระเบิดครั้งแรก คนจำนวนมากพากันวิ่งหนี แต่เกิดระเบิดครั้งที่สองตรงบริเวณทางออกพอดี ส่วนที่สถานีรถไฟใต้ดิน บริษัทขนส่งมวลชนเบลเยียม STIB เปิดเผยว่า ระเบิดที่สถานีมาเอลบีค ดูเหมือนเป็นการจุดชนวนระเบิดตรงกับตู้โดยสารรถไฟตู้กลาง จากทั้งหมด 3 ตู้ที่กำลังแล่นออกจากสถานี คนขับรถต้องหยุดขบวนทันทีเพื่ออพยพผู้โดยสารจากตู้แรกและตู้สุดท้าย

สำนักข่าวสกายนิวส์ ของอังกฤษ รายงานโดยอ้างสำนักข่าวใกล้ชิดกับกลุ่มไอเอส ว่าขณะนี้กลุ่มไอเอส อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในวันนี้แล้ว ส่วนกลุ่มผุ้สนับสนุนสำคัญของกลุ่มไอเอส กำลังฉลองกับเหตุร้ายที่เกิดขึ้น โดยมีการโพสต์ข้อความแสดงความยินดีเผยแพร่อยู่ในทวิตเตอร์ว่า สิ่งที่จะเกิดหลังจากนี้ จะเลวร้ายกว่าเหตุการณ์ในวันนี้

เหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์วันนี้ เกิดขึ้นเพียง 4 วัน หลังตำรวจเบลเยียมจับกุมตัวนายซาเลาะห์ อัลเดสลาม ผู้ต้องหาที่ร่วมก่อเหตุโจมตีกรุงปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว บางคนระบุว่า เหตุโจมตีวันนี้อาจเป็นการแก้แค้นให้กับนายอับเดสลาม แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อการร้ายเชื่อว่า การก่อเหตุลักษณะนี้จะต้องใช้วางแผนล่วงหน้านานหลายสัปดาห์ ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายอาจมีแผนอยู่แล้ว เพียงแต่การจับกุมตัวนายอับเดสลาม ทำให้คนร้ายเลือกลงมือเร็วขึ้น

ล่าสุดตำรวจเบลเยียม พบชายต้องสงสัย 3 คน ที่อาจเป็นผู้เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ ตำรวจเบลเยียมขอความร่วมมือประชาชน ช่วยชี้ตัวผู้ที่ทางการเชื่อว่า อาจเป็นผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิดสนามบินซาเวนเทม เมื่อช่วงเช้า โดยมีการเผยแพร่ภาพนิ่งจากคลิปวีดีโอวงจรปิด โดยชายไม่ทราบชื่อใส่เสื้อสีขาว และชายเสื้อดำอีก 2 คน ภาพนี้ถูกเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ตั้งแต่ช่วงบ่าย ก่อนที่อัยการกลางเบลเยียมจะออกมายืนยันว่า ชายในชุดขาว อยู่ในความสนใจของตำรวจ


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS