Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยอดผู้เสียชีวิตเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์เพิ่มเป็น 34 คน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 20:15:14 น.

จำนวนผู้ชม : 725

โศกนาฎกรรมจากเหตุระเบิด เมื่อเช้าวันนี้ตามเวลากรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม เกิดเหตุระเบิดสะเทือนขวัญขึ้นที่สนามบินนานาชาติและสถานีรถไฟใต้ดิน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 34 คน บาดเจ็บอย่างน้อยกว่า 200 คน รัฐบาลประกาศเตือนภัยก่อการร้ายระดับสูงสุด และเพิ่มมาตรการความคุมเข้มความปลอดภัย ล่าสุดกลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในวันนี้แล้ว

เหตุระเบิด 2 ลูกแรกเกิดขึ้นที่โถงผู้โดยสารขาออกของสนามบินนานาชาติ ซาเวนเทม ชานกรุงบรัสเซลส์ เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลามีผู้โดยสารมาใช้บริการจำนวนมาก รายงานเบื้องต้นระบุว่า จุดที่เกิดระเบิดอยู่ใกล้กับเคาน์เตอร์เช็ค-อิน ของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ แต่สายการบินออกแถลงการณ์ปฏิเสธในเวลาต่อมา เหตุระเบิดทั้ง 2 ลูก ทำให้กระจกและฝ้าเพดานแตกเสียหาย ผู้โดยสารวิ่งหนีตายกันอลหม่าน โดยรัฐบาลเบลเยียมยืนยันในเวลาต่อมาว่า ระเบิด 1 ใน 2 ลูก เป็นระเบิดฆ่าตัวตาย แต่ไม่ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

ต่อมาอีก 80 นาที เกิดเหตุระเบิดอย่างน้อย 2 ครั้ง ขึ้นภายในสถานีรถไฟใต้ดินมัลบีคและสถานีรถไฟใต้ดินชูมาน ใจกลางกรุงบรัสเซลส์ ไม่ไกลจากที่ทำการของสหภาพยุโรป ผู้โดยสารพากันวิ่งหนีตาย ส่งผลให้รถไฟใต้ดินทั้งระบบต้องปิดให้บริการ เหตุระเบิดทั้ง 2 จุด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันแล้วอย่างน้อย 34 คน ที่สนามบิน 14 คน ที่สถานีรถไฟใต้ดินอีก 20 คน และมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 200 คน

ขณะที่เที่ยวบินทั้งหมดต้องยกเลิกการเดินทางจนถึง 06.00 น. พรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น ระบบขนส่งสาธารณะระงับการให้บริการ และโรงเรียนประกาศปิดการเรียนการสอน เหตุโจมตีดังกล่าว ยังส่งผลให้รัฐบาลต้องประกาศเตือนภัยก่อการร้ายระดับสูงสุด ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเบลเยียมและส่งทหารอีก 225 นาย เข้าควบคุมสถานการณ์ในกรุงบรัสเซลส์ ขณะเดียวกันก็เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อย่างแน่นหนา รวมทั้งสั่งปิดพรมแดนด้านที่ติดกับฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์

เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นยังทำให้ทั่วยุโรปและหลายประเทศทั่วโลก สั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเร่งด่วน เช่นฝรั่งเศสตัดสินใจเพิ่มตำรวจ 1,600 นาย ดูแลความปลอดภัยตามแนวพรมแดน และระบบขนส่งมวลชน ส่วนนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ เตรียมประชุมเพื่อรับมือวิกฤตในวันพรุ่งนี้ พร้อมสั่งเพิ่มตำรวจรักษาความปลอดภัยในจุดเสี่ยงทั่วประเทศ

ขณะที่บรรดาผู้นำจากทั่วโลกต่างทยอยออกมาประณามการโจมตีที่พุ่งเป้าไปยังประชาชนผู้บริสุทธิ์ และแสดงความเสียใจต่อความสูญเสีย โดยในคืนวันนี้ หอไอเฟลก็จะเปิดไฟเป็นสีดำ เหลือง และแดง ซึ่งเป็นสีของธงชาติเบลเยียม เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชนชาวเบลเยียม

มีรายงานว่า มหาวิทยาลัยบรัสเซลส์ วียูบี ขอให้นักศึกษาและบุคลากรทุกคนในวิทยาเขตเอตเตอร์บีค ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงบรัสเซลส์ เข้าไปหลบอยู่ภายในอาคารในทันที และอย่าออกนอกสถานที่ เพื่อความปลอดภัย ตามคำสั่งของตำรวจเนื่องจากมีการขู่วางระเบิดใกล้กับวิทยาเขตดังกล่าว

เช่นเดียวกับ โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ตีฮาง ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงบรัสเซลส์ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 90 กิโลเมตร มีการสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ แต่ทางการยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

ส่วนที่ฝรั่งเศสมีคำสั่งให้อพยพผู้โดยสารออกจาก สถานีรถไฟใต้ดินการ์ดูนอร์ ในกรุงปารีส เนื่องจากพบกระเป๋าถูกทิ้งไว้

ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนกรุงฮาวานา ของคิวบา ได้กล่าวสุนทรพจน์ แสดงความเสียใจต่อเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น และบอกว่า สหรัฐอเมริกาจะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อนำตัวผู้ก่อเหตุโจมตีเบลเยียมมาลงโทษ 

ขณะที่สื่อเบลเยียม รายงานว่า ตำรวจพบปืนอาร์กา 1 กระบอก ที่โถงทางออกของสนามบิน โดยพบอยู่ใกล้กับศพของผู้ก่อเหตุ 

ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บล่าสุด เพิ่มเป็น 212 คน ในจำนวนนี้สาหัส 30 คน อาการหนัก 96 คน ปานกลาง 86 คน ขณะที่มีรายงานจากพยานที่เห็นเหตุระเบิดในสนามบินเล่าว่า หลังเกิดระเบิดครั้งแรก คนจำนวนมากพากันวิ่งหนี แต่เกิดระเบิดครั้งที่สองตรงบริเวณทางออกพอดี ส่วนที่สถานีรถไฟใต้ดิน บริษัทขนส่งมวลชนเบลเยียม STIB เปิดเผยว่า ระเบิดที่สถานีมาเอลบีค ดูเหมือนเป็นการจุดชนวนระเบิดตรงกับตู้โดยสารรถไฟตู้กลาง จากทั้งหมด 3 ตู้ที่กำลังแล่นออกจากสถานี คนขับรถต้องหยุดขบวนทันทีเพื่ออพยพผู้โดยสารจากตู้แรกและตู้สุดท้าย

สำนักข่าวสกายนิวส์ ของอังกฤษ รายงานโดยอ้างสำนักข่าวใกล้ชิดกับกลุ่มไอเอส ว่าขณะนี้กลุ่มไอเอส อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในวันนี้แล้ว ส่วนกลุ่มผุ้สนับสนุนสำคัญของกลุ่มไอเอส กำลังฉลองกับเหตุร้ายที่เกิดขึ้น โดยมีการโพสต์ข้อความแสดงความยินดีเผยแพร่อยู่ในทวิตเตอร์ว่า สิ่งที่จะเกิดหลังจากนี้ จะเลวร้ายกว่าเหตุการณ์ในวันนี้

เหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์วันนี้ เกิดขึ้นเพียง 4 วัน หลังตำรวจเบลเยียมจับกุมตัวนายซาเลาะห์ อัลเดสลาม ผู้ต้องหาที่ร่วมก่อเหตุโจมตีกรุงปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว บางคนระบุว่า เหตุโจมตีวันนี้อาจเป็นการแก้แค้นให้กับนายอับเดสลาม แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อการร้ายเชื่อว่า การก่อเหตุลักษณะนี้จะต้องใช้วางแผนล่วงหน้านานหลายสัปดาห์ ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายอาจมีแผนอยู่แล้ว เพียงแต่การจับกุมตัวนายอับเดสลาม ทำให้คนร้ายเลือกลงมือเร็วขึ้น

ล่าสุดตำรวจเบลเยียม พบชายต้องสงสัย 3 คน ที่อาจเป็นผู้เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ ตำรวจเบลเยียมขอความร่วมมือประชาชน ช่วยชี้ตัวผู้ที่ทางการเชื่อว่า อาจเป็นผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิดสนามบินซาเวนเทม เมื่อช่วงเช้า โดยมีการเผยแพร่ภาพนิ่งจากคลิปวีดีโอวงจรปิด โดยชายไม่ทราบชื่อใส่เสื้อสีขาว และชายเสื้อดำอีก 2 คน ภาพนี้ถูกเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ตั้งแต่ช่วงบ่าย ก่อนที่อัยการกลางเบลเยียมจะออกมายืนยันว่า ชายในชุดขาว อยู่ในความสนใจของตำรวจ


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS