Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทนายความออทิสติกคนแรกของรัฐฟลอริดา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ก.พ. 62 เวลา 13:48:34 น.

จำนวนผู้ชม : 221

ผู้หญิงที่เกิดมาพร้อมกับอาการออทิสติก จากรัฐฟลอริดา แต่สามารถฝ่าฟันอาการป่วยของตัวเอง ทำตามความฝันแบบไร้ขีดจำกัดจนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นทนายความออทิสติกคนแรกของรัฐฟลอริดา

เฮลีย์ มอสส์ เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ เมื่ออายุ 3 ปีสามารถอ่านได้ ต่อจิ๊กซอว์ 100 ชิ้นได้อย่างง่ายดาย แต่พูดไม่ได้ พ่อแม่จึงพาไปปรึกษาแพทย์ แล้วก็พบว่า เธอมีอาการออสทิสติก กระทั่งอายุได้ 4 ปี มอสส์ก็เริ่มพูดได้ พ่อแม่จึงพาไปเข้าเรียนคลาสพิเศษ ซึ่งเธอก็แสดงให้คนทั่วไปได้เห็นถึงความสามารถที่โดดเด่นเกินกว่าอาการป่วยของเธอ

ปัจจุบัน มอสส์ อายุ 24 ปีแล้ว เธอเล่าให้ CBS ฟังว่า เธอเริ่มแบ่งปันเรื่องราวของเธอในที่ประชุมเมื่ออายุ 13 ปี และเขียนหนังสือเล่มแรก ที่แบ่งประสบการณ์ของเด็กวัยรุ่นที่มีอาการออทิสติกในโรงเรียนเมื่อปี 15 ปี มอสส์กล่าวว่า การสนับสนุนคนที่มีอาการออทิสติกเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตเธอ เพราะถูกเลี้ยงมาให้รู้จักแบ่งปัน

เมื่อเธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยฟลอริดา มอสส์ ตัดสินใจเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยกฏหมายไมอามี่ ซึ่งเธอให้เหตุผลว่า ที่เลือกเรียนต่อกฏหมาย เพราะต้องการสร้างความแตกต่างให้กับคนอื่น

มอสส์จบการศึกษาในปี 2018 เธอได้รับการเสนองานเข้ามามากมายก่อนจะเรียนจบ และสอบผ่านเนติบัณฑิต เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เธอได้เข้าเป็นทนายฝึกหัดที่สมาคมนักฏหมายอาชีพแห่งฟลอริด้า กลายเป็นทนายความออทิสติกคนแรกของรัฐฟลอริดา

ปัจจุบัน มอสส์กำลังฝึกงานด้านกฏหมายมุ่งเน้นไปที่การดูแลสุขภาพและประเด็นต่างประเทศ เธอวางแผนที่จะเขียนหนังสือต่อ รวมทั้งทำงานศิลปะ โดยมีเป้าหมายในชีวิตคือการเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในชีวิต โดยเฉพาะกับกลุ่มคนที่เป็นออทิสติก โดยเธอได้โพสต์ในทวิตเตอร์ของว่า"ไม่มีคำว่าขีดจำกัด สำหรับคนที่เป็นออทิสติก พวกคุณสามารถทำได้"ทุกคนสามารถที่จะฝัน และวิ่งตามความฝันได้แบบไร้ขีดจำกัด

มอสส์ เรียกอาการออทิสติกว่าเป็น"ความหลากหลายทางสมอง"และว่า สมองของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับเธอนั้นสมองแค่ทำงานเหมือนกับ MacBook มากกว่า PC ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่า เธอจะมีความเป็นคนน้อยลง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS