Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รำลึกผลงานร่วมไว้อาลัย จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ธ.ค. 61 เวลา 15:32:55 น.

จำนวนผู้ชม : 193

ชาวอเมริกันในกรุงวอชิงตันพากันหลั่งไหลไปยังโถงอาคารรัฐสภา เพื่อเข้าเคารพศพเป็นครั้งสุดท้ายแก่ นายจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 34 ของประเทศ รัฐบุรุษแห่งแดนพญาอินทรีย์เหล็ก 

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช เกิดเมื่อปี 1924 สมัยที่ยังหนุ่มเขาสมัครเป็นทหารรับใช้ชาติในตำแหน่งนักบินเครื่องบินต่อสู้ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยหลังปลดประจำการ จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ก็สมัครเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเยล ก่อนพบรักและแต่งงานกับ บาร์บารา บุช นานถึง 73 ปี ถือเป็นหนึ่งในคู่ชีวิตจากทำเนียบขาวที่อยู่กินกันนานที่สุด และมีบุตรธิดาด้วยกันทั้งหมด 6 คน ซึ่งรวมถึงอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 43 ของสหรัฐฯ คือ จอร์จ ดับเบิลยู บุช และอดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริดา เจบ บุช 

จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช เบนเข็มเข้าสู่เส้นทางการเมืองหลังออกจากกองทัพได้ไม่นาน เขาเคยดำรงตำแหน่งสำคัญๆ มากมาย เช่น การเป็นทูตพิเศษสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น การนั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ และการรับตำแหน่งรองประธานาธิบดีในสมัยของประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน ก่อนที่จะชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐฯ ในปี 1989

ในช่วงดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ต้องเผชิญกับความท้าทายจากเหตุการณ์สำคัญระดับโลกรอบด้าน ซึ่งรวมถึงการทลายกำแพงเบอร์ลินที่กั้นระหว่างเยอรมนีตะวันตกและตะวันออก และการล่มสลายของสหภาพโซเวียต โดย จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ได้พบปะกับ นายมิคาอิล กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำโซเวียตในเวลานั้น ที่นับเป็นก้าวสำคัญนำไปสู่การลงนามระหว่างสหรัฐฯ กับโซเวียต ในสนธิสัญญายุทธศาสตร์การลดอาวุธในปี 1991 ถือเป็นจุดสิ้นสุดยุคสงครามเย็นอย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ อดีตประธานาธิบดีบุช ผู้พ่อ คือผู้เปิดฉากสงครามกับอิรัก ด้วยการส่งทหารไปยังคูเวตช่วยต้านทางกองทัพของ ซัดดัม ฮุสเซน ผู้นำอิรักในขณะนั้นที่พยายามควบรวมคูเวตให้เป็นส่วนหนึ่งของอิรัก ซึ่งความสำเร็จของภารกิจดังกล่าวทำให้คะแนนนิยมของตัวประธานาธิบดีพุ่งสูงถึงร้อยละ 89

แม้ในช่วงบริหารประเทศจะได้รับเสียงชื่นชมยกย่องมากมายในด้านนโยบายต่างประเทศ แต่จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ก็ถูกโจมตีอย่างหนักจากความล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจถดถอย และอัตราว่างงานสูง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งให้แก่คู่แข่งอย่าง บิล คลินตัน ในปี 1992 อย่างไรก็ตามภายหลังจากพ้นตำแหน่ง จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช และบิล คลินตัน กลายเป็นเพื่อนสนิทที่มักปรากฎตัวต่อสาธารณชนร่วมกัน อีกทั้งยังจับมือกันทำโครงการรณงค์เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั่วโลก เข้าร่วมงานอาสาสมัครต่างๆ และผลักดันกฎหมายเพื่อผู้พิการและทุพพลภาพ

ความอุทิศตัวทุ่มเททำงานเพื่อประเทศชาติ ทำให้นักการเมืองและชาวสหรัฐฯ ส่วนใหญ่ยกย่องให้เขาเป็นบุคคลตัวอย่าง เป็นชายผู้ยิ่งใหญ่ เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณที่ยอดเยี่ยม จึงไม่น่าแปลกใจที่จะได้เห็นภาพชาวอเมริกันจำนวนมากมาเข้าแถวรอเคารพศพให้แก่อดีตผู้นำประเทศผู้นี้ตั้งแต่ยังไม่รุ่งสาง

สำหรับรัฐพิธีศพจะมีขึ้นในวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ที่โบสถ์ เนชั่นแนล ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ซึ่งรัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวันหยุดของหน่วยงานรัฐ ขณะที่ทำเนียบขาวประกาศลดธงลงครึ่งเสา ส่วนพิธีฝังศพจะมีขึ้นที่เมืองฮูสตัน ในรัฐเท็กซัส วันพฤหัสบดี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS