Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย-บรรยากาศเฉลิมฉลองเทศกาลดิวาลี ประจำปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 พ.ย. 61 เวลา 06:02:20 น.

จำนวนผู้ชม : 134

วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน เป็นวันเริ่มต้นการเฉลิมฉลองเทศกาลประจำปีของชาวอินเดียที่เรียกว่า"ดิวาลี"หรือ"เทศกาลแห่งแสงสว่าง"เพื่อบูชาพระนางลักษมี ซึ่งถือเป็นเทพีแห่งโชคลาภ และ ความเจริญรุ่งเรืองของชาวศาสนาฮินดู 

โดยในช่วงเทศกาลนี้ จะจัดขึ้นติดต่อกันตลอด 5 วัน โดยชาวอินเดียจะเริ่มทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ เนื่องจาก ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวฮินดู และ ประดับตกแต่งบ้านให้สวยงาม เพื่อต้อนรับพระนางลักษมี ตามความเชื่อว่า พระนางจะลงมาเยือนบ้านของ"ฮินดูชน"ในวันนี้

ผู้คนจะสวมเสื้อผ้าชุดใหม่ และ ร่วมกันแจกขนมหวาน ของทานเล่น ให้กับสมาชิกในครอบครัว เครือญาติ และ เพื่อนฝูง 

โดยทางนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ของอินเดีย ที่เดินทางไปปฏิบัติภารกิจนอกพื้นที่ บริเวณหุบเขาที่เป็นชายแดนเชื่อมต่อระหว่างอินเดีย และ จีน ก็ได้ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ พร้อมกับกลุ่มทหาร และ ยังได้แจกจ่ายขนมหวานให้กับกลุ่มทหารในพื้นที่ด้วย

และในปีนี้ ผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มสตรี ต่างพากันไปซื้อเครื่องประดับที่ทำจากทองชิ้นใหญ่ หรือ รูปบูชาของพระนางลักษมี กันอย่างเนืองแน่น ถึงแม้ว่าราคาทองของอินดีย จะเพิ่มสูงขึ้นก็ตาม 

ในช่วงเทศกาลดิวาลีนี้ อีกหนึ่งสินค้าที่ขายดี คือ ตะเกียงดินเผาขนาดเล็ก หรือ เรียกกันในชื่อว่า ดิยา (Diya) สัญลักษณ์ของความดี ที่เอาชนะความชั่ว ซึ่งชาวฮินดู จะนำมาจุดเทียนเป็นจำนวนมาก ในช่วงเวลากลางคืน เพราะคำว่า ดิวาลี (Diwali หรือ Divali) มาจากคำว่า"ทีปวาลี"(Deepavali หรือ Dipavali) ในภาษาสันสกฤต แปลว่า"แถวของตะเกียง"นั่นเอง

ซึ่งไฮไลท์ของปีนี้ คือ ชาวฮินดูสามารถทำลายสถิติ จุดตะเกียงดินเผา ดิยา ได้มากถึง 300,150 ดวง บริเวณริมแม่น้ำ สรายู (Sarayu) และ จนได้รับใบรับรองสถิติ จากทาง Guinness World Records ด้วย

ส่วนเอกลักษณ์ของเทศกาลอีกหนึ่งอย่าง คือ ตามความเชื่อของชาวฮินดู ผู้คนมักจะจุดประทัด และ ดอกไม้ไฟ กันตลอดทั้งวัน เพื่อขับไล่ความชั่วร้ายกันทั่วเมือง แต่ล่าสุด ก่อนที่จะถึงเทศกาลดิวาลี ศาลสูงสุดอินเดีย ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ผู้จำหน่ายพลุที่มีใบอนุญาต สามารถจำหน่ายพลุที่มีควันน้อย (เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้ม) ได้เท่านั้น และ ไม่ให้ซื้อขายพลุ ผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึง ได้กำหนดช่วงเวลาจุดพลุในเทศกาลนี้ เพียง 2 ชั่วโมง คือ ระหว่าง 20.00-22.00 น. เท่านั้น

แต่เนื่องด้วยมีผู้คนจำนวนมาก จุดประทัดในช่วงเวลาเดียวกัน หรือ บางกลุ่มก็เพิกเฉยต่อคำสั่งของศาล และยังคงจุดประทัดกันอย่างต่อเนื่อง แม้ในช่วงเวลาอื่นๆ ส่งผลให้เกิดหมอกควันมลพิษปกคลุมทั่วกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศ 

ขณะที่สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงนิวเดลีแจ้งว่า ปริมาณความหนาแน่นของฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 ที่สามารถเข้าไปฝังในเนื้อเยื่อปอด เพิ่มขึ้นเป็น 1,665 จุด ถือเป็นภาวะฉุกเฉิน ที่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพ เพราะสูงกว่าระดับมาตรฐานความปลอดภัย ต่อการดำรงชีวิตที่ 25 จุด ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรค เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และ หมอกควันที่หนาทึบนี้ ยังส่งผลให้ทัศนวิสัยบนท้องถนน ลดลงเหลือเพียงไม่เกินระยะ 50 เมตร

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอินเดีย ก็ยังลังเลที่จะออกกฏหมาย ห้ามจุดพลุในช่วงเทศกาลดิวาลีนี้ เนื่องจากกังวลว่า กฏดังกล่าว อาจสร้างความไม่พอใจ ให้กับชาวฮินดู ประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ

โดยวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นของชาวเมือง คือ การหาซื้อหน้ากากอนามัย มาสวมใส่ในช่วงที่มลพิษปกคลุมทั่วเมือง หลังแพทย์ได้ออกมาเตือนว่า ไม่ควรออกมาอยู่นอกอาคาร โดยไม่สวมหน้ากากอนามัยเพื่อกรองอากาศ ทำให้ในปีนี้ มีหน้ากากอนามัยหลากหลายรูปแบบให้ชาวเมืองได้หาซื้อ สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการอีกทางหนึ่ง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS