Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เฮติประเมินสถานการณ์แผ่นดินไหว 5.9 แมกนิจูด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ต.ค. 61 เวลา 05:57:50 น.

จำนวนผู้ชม : 181

เหตุแผ่นดินไหวในเฮติล่าสุดจากทางเว็บไซต์ Sunday Express เผยพบผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ราย หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 5.9 แม็กนิจูด ที่เมือง Port de Paix ขณะที่ทางฝั่งอินโดนีเซียมีจำนวนผู้สูญหายเพิ่มขึ้นมากถึง 5,000 คน และขณะนี้ความช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัยเข้าถึงเขตภัยพิบัติแล้ว

เหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 5.9 แมกนิจูด ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศเฮติ เมื่อคืนวันเสาร์ (6 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ที่เมือง พอร์ต เดอ เพ็กซ์ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 12 กิโลเมตร โดยประชาชนสามารถรับรู้ แรงสั่นสะเทือนได้ทั่วประเทศ

ทางการของเฮติเผยว่า หลังจากแผ่นดินไหวครั้งแรกได้ ยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามมา อีกอย่างน้อย 2 ครั้ง แต่ไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิ ขณะนี้แต่ละสำนักข่าวมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยอยู่ 11-14 ราย และบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 160 คน 

แรงสั่นสะเทือนส่งผลให้อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น อย่าง เลอ โนเวลลิส (Le Nouvellist) ได้รายงานว่า มีนักโทษบางรายที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในสถานีตำรวจ ได้หลบหนีออกจากห้องคุมขัง หลังตัวอาคารได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข ยังรายงานว่า หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ต่างตื่นตระหนก และ หนีออกมาจากตัวอาคาร จนถึงขณะนี้ ยังไม่สามารถติดตามเจ้าหน้าที่ได้ครบ ถึงแม้จะมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทยอยเดินทางเข้ามารับรักษาก็ตาม

นาย โจเวเนล มอยส์ (Jovenel Moise) ปธน.เฮติ ได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว ขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบ และ หลังจากนี้ เขาจะเดินทางลงพื้นที่ เพื่อสำรวจความเสียหายด้วยตนเอง พร้อมยืนยันจะให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและ ฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด

แผ่นดินไหวครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในเฮติ ที่เคยเกิดขึ้นใกล้กับเมืองหลวง (Port de prince) ตั้งแต่มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้น ครั้งล่าสุดในประเทศ ในปี 2010 โดยครั้งนั้นความรุนแรงอยู่ที่ 7.0 แมกนิจูด

ส่วนความคืบหน้าสถานการณ์ แผ่นดินไหวและสึนามิ บนเกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซีย ตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น เป็นอย่างน้อย 1,763 รายแล้ว 

โดยด้านทางการอินโดนีเซีย ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ ทุกฝ่ายต่างวิตกกังวลว่า จำนวนผู้สูญหายอาจพุ่งสูง ถึง 5,000 คน จากเดิมที่ประเมินไว้เพียง 1,000 คนเท่านั้น

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัย ยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหาย และ ยืนยันอัตลักษณ์ของศพผู้เสียชีวิต แต่การดำเนินการทั้งหมด อาจต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากไม่สามารถคาดเดาจำนวนผู้เสียชีวิต ที่ติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพัง และ ดินโคลนได้อย่างแน่ชัด โดยการค้นหาผู้สูญหาย จะเดินหน้าต่อไปจนถึงวันที่ 11 ตุลาคม หลังจากนั้น ทางการจะระบุสถานะของบุคคลสูญหาย เป็นผู้เสียชีวิต

ขณะที่ ต่างประเทศต่างทยอยส่งความช่วยเหลือสาธารณภัยด้านต่างๆ มาถึงอินโดนีเซียแล้ว ล่าสุดคือ ประเทศญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต จากเหตุภัยพิบัติในอินโดนีเซีย มีเป็นจำนวนมากนับพัน หลายฝ่ายคาดการณ์กันอย่างต่อเนื่องว่า เป็นเพราะความผิดพลาด ของระบบเตือนภัยสึนามิ จนทำให้เกิดเป็นคำถามขึ้นว่า"แล้วระบบเตือนภัยนี้ เชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด?"

ทางเว็บไซต์ BBC ได้เปิดเผยว่า ที่จริงแล้ว ระบบเตือนภัยสึนามิที่ติดตั้งอยู่แถบชายฝั่งทั่วโลกนั้น มีหลากหลายประเภท ส่วนของที่อินโดนีเซีย เป็นประเภททุ่นลอยน้ำ ซึ่งมีงบประมาณอยู่ที่ราว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไว้คอยตรวจสอบแรงสั่นสะเทือน รวมถึง ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างกระทันหัน และจะส่งผลลัพธ์ขึ้นไปยังดาวเทียม ก่อนที่ข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งกลับมายังหน่วยงานเตือนภัยพิบัติ

ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทุ่นจำนวนมากได้รับความเสียหาย จากการเฉี่ยวชนของเรือที่แล่นผ่านในทะเล ทำให้การประเมินสถานการณ์ การเกิดคลื่นยักษ์ เป็นไปอย่างยากลำบาก รวมถึง ขณะเกิดแผ่นดินไหว ไฟฟ้าขัดข้องทั่วเมืองปาลู ทำให้สัญญาณเตือนภัย และ คำประกาศจากเจ้าหน้าที่ต่างๆ ไม่สามารถส่งไปถึงประชาชนได้

และถึงแม้ระบบเตือนภัยจะไม่ได้รับความเสียหาย หรือ สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่สึนามิที่เกิดขึ้นบริเวณที่อยู่ใกล้กับชายฝั่ง และสามารถพัดขึ้นชายฝั่งได้ภายใน 10 นาที หลังเกิดแผ่นดินไหวนั้น ระบบเตือนภัยดังกล่าว ก็อาจต้องใช้ระยะเวลาในการประมวลผล และ ไม่สามารถเตือนภัยได้ทันเวลา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS