Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-เร่งค้นหาผู้สูญหายแผ่นดินไหวฮอกไกโด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 ก.ย. 61 เวลา 22:34:21 น.

จำนวนผู้ชม : 187

ญี่ปุ่นยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายหลังเกิดดินถล่ม หลังแผ่นดินไหวที่เกาะฮอกไกโด ส่วนสนามบินนิวชิโตเสะ กลับมาให้บริการได้ตั้งแต่เที่ยงวันนี้

เจ้าหน้าที่กู้ภัย 22,000 คน ทำงานตลอดทั้งคืน เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต หลังจากแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.7 ที่ส่งผลห้เกิดดินถล่มหลายสิบครั้ง โดยเฉพาะที่เมืองอัตสึมะ ล่าสุดมีรายงานผู้สูญหาย 26 คน เสียชีวิต 17 คน

พยากรณ์อากาศพบว่าวันนี้และพรุ่งนี้จะมีฝนตก ทางการจึงเตือนว่าอาจทำให้ดินอ่อนตัวและเกิดถล่มซ้ำ แผ่นดินไหวสร้างความเสียหายรุนแรงให้กับชุมชน เมื่อคืนที่ผ่านมามีผู้ประสบภัยราว 5,000 คน พักค้างคืนตามศูนย์พักพิงชั่วคราว ท่ามกลางไฟฟ้าดับ บริษัทไฟฟ้าฮอกไกโด เปิดเผยว่ากำลังเร่งฟื้นฟูระบบไฟฟ้า ตั้งเป้าให้กลับมาใช้งานได้เกินร้อยละ 80 ภายในวันนี้ ล่าสุดยังมีบ้านเรือนประชาชนที่ไฟฟ้าดับเกือบ 3 ล้านครอบครัว โดยรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมญี่ปุ่น บอกว่า จะต้องฟื้นฟูไฟฟ้าให้ใช้งานได้ทั่วเกาะภายในวันพรุ่งนี้

ไฟฟ้าดับสร้างความลำบากให้กับชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว โดยที่ใจกลางเมืองซัปโปโร ตำรวจต้องออกมาจัดระเบียบรถยนต์ตาม 4 แยก จนกว่าสัญญาณไฟจราจรจะใช้งานได้ตามปกติ ขณะที่หน่วยงานของรัฐหลายแห่ง เปิดศูนย์ชาร์จไฟโทรศัพท์มือถือ โดยให้ชาร์จได้คนละ 30 นาที แต่อาจจะยังใช้โทรศัพท์ไม่ได้ เพราะเสาสัญญาณโทรศัพท์หลายจุดยังไม่มีไฟฟ้า และต้องใช้เครื่องปั่นไฟสำรอง ส่วนบรรยากาศที่สถานีรถไฟซัปโปโร มีคนจำนวนมากรอขึ้นรถไฟ ซึ่งกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง ผู้โดยสารหลายคนอาศัยนอนข้างถนนเมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่สนามบินนิวชิโตเสะ เริ่มให้บริการเที่ยวบินบางส่วนตั้งแต่ช่วงเที่ยง 

ส่วนที่สนามบินนานาชาติคันไซ ในจังหวัดโอซากา วันนี้เริ่มเปิดให้บริการเที่ยวบินในประเทศบางส่วน หลังถูกไต้ฝุ่นเชบีพัดถล่มเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จนเกิดความเสียหายจนต้องปิดสนามบิน ผู้บริหารท่าอากาศยานคันไซ บอกว่า สนามบินคันไซทำงานร่วมกับรัฐบาลญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด และกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานและคมนาคมญี่ปุ่น ได้เข้ามาฟื้นฟูรันเวย์ทั้งหมดแล้ว คาดว่าจะเริ่มให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศได้บางส่วนในวันพรุ่งนี้ และจะเปิดบริการเต็มรูปให้เร็วที่สุด 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS