Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกชื่นชม!รวมพลังภารกิจช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ก.ค. 61 เวลา 15:41:56 น.

จำนวนผู้ชม : 493

ความสำเร็จจากปฏิบัติการพาทีมหมู่ป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่หลายคนมองว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่เพราะการรวมพลังของทุกฝ่ายทั้งคนไทยและนานาชาติ ทำให้ภารกิจสำเร็จ ได้รับเสียงชื่นชมไปทั่วโลก

การรวมพลังกว่า 400 หน่วยงานทั้งไทยและต่างประเทศ ร่วมขับเคลื่อนในปฏิบัติการในครั้งสำคัญ นอกจากกำลังของกองทัพบก หน่วยซีล กองทัพเรือ ยังมีภาครัฐ เอกชน จิตอาสา ระดมเข้าพื้นที่ และได้รับประสานความร่วมมือจากทั่วโลกส่งนักดำน้ำยอดฝีมือระดับโลก และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เข้ามาร่วมภารกิจ แม้ต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมายจากสภาพภายในถ้ำที่เต็มไปด้วยหินงอก หินย้อย บางจุดเป็นทางแคบและแอ่งน้ำลึก น้ำเชี่ยวกราก  มีน้ำฝนไหลเข้าถ้ำตลอดเวลา  แต่ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันคือ พาเด็กๆ ออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย 


ภารกิจที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อให้ทุกชีวิตปลอดภัย นอกจากการเร่งระบายน้ำออกจากถ้ำให้ระดับน้ำลดลงมากที่สุดแล้ว เจ้าหน้าที่ช่วยกันอัดถังอากาศ ลำเลียงสู่ภายในถ้้ำนำไปวางทุก 25 เมตร เพื่อให้นักดำน้ำเข้าไปปฏิบัติงาน ส่งเสบียงและวางสายสื่อสาร โดยใช้กำลังนักประดาน้ำ ทั้งไทยและต่างชาติกว่า 100 นาย และเป็นที่น่าเสียใจที่เราสูญเสีย จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าเเซม อดีตหน่วยซีล ซึ่งหมดสติระหว่างกลับจากภารกิจลำเลียงถังอากาศในถ้ำ 

ตลอด 17 วัน เรายังได้เห็นการรวมพลังช่วยกันทุกทางที่จะช่วยน้องๆ ทั้งการเบี่ยง บายพาสเส้นทางน้ำลงสู่พื้นที่การเกษตร นอกจากเครื่องมืออุปกรณ์ของภาครัฐแล้ว มีภาคเอกชนมาช่วยสนับสนุน ขุดเจาะระบายน้ำทั้งบนดินและใต้ดิน ขณะที่ทีมด้านนอกถ้ำหลายหน่วยงาน เดินขึ้นเขาสำรวจปล่อง โพรงเหนือถ้ำ โรยตัว ปีนเขาซึ่งมีกลุ่มเก็บรังนกเกาะลิบง จังหวัดตรัง เดินทางมาช่วยในภารกิจนี้ด้วย    


ภารกิจดีเดย์พาน้องๆ ออกจากถ้ำวันที่ 8-10 กรกฏาคม ใช้นักนำเทคนิคระดับโลก 12 คน โดย 10 คนเป็นนักดำน้ำที่มีความเชี่ยวชาญจากอังกฤษ อีก 2 คนจากฟินแลนด์และออสเตรเลีย ซีล 5 คน ร่วมปฏิบัติการกู้ภัยนำน้องออกจากถ้ำสำเร็จ และปลอดภัยทั้ง 13 ชีวิต 

สภากู้ภัยทางถ้ำของสหรัฐราชอาณาจักร ซึ่งมีนักดำน้ำที่เป็นสมาชิกมาช่วยในภารกิจนำทีมหมูป่าออกจากถ้ำ บอกว่า BCRC เหตุการณ์นี้ไม่เหมือนการช่วยเหลือในถ้ำที่อื่นๆ และมีนักดำน้ำกู้ชีพ กู้ภัยอื่นๆ ร่วมปฏิบัติการเสมือนเป็นทีมเดียวกัน โดยมีคนไทยและต่างชาติเข้าไปโพสต์ ขอบคุณการเข้าช่วยเหลือเด็กๆ ในภารกิจนี้  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS