Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวมุสลิมทั่วโลกเตรียมตัวเข้าสู่เดือนรอมฎอน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 61 เวลา 06:03:42 น.

จำนวนผู้ชม : 475

เดือนนี้เป็นจุดเริ่มต้นของเดือนรอมฎอน หรือประเพณีการถือศีลอด ของชาวมุสลิมทั่วโลก ซึ่งประเทศไทย จะตรงกับวันที่ 17 พฤษภาคม ขณะที่ทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกาศลดชั่วโมงการทำงานของพนักงานภาคเอกชนทั่วประเทศ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ในหลายประเทศ เพื่อให้สอดคล้องกับกิจวัติประจำวันของชาวเมือง ในช่วงเดือนรอมฎอนนี้

การถือศีลอด ในเดือนรอมฎอน ถือเป็นประเพณีสำคัญของชาวมุสลิมทั่วโลก ซึ่งตรงกับปี ฮิจเราะห์ ศักราช 1439 โดยในหลายประเทศ จะเริ่มถือศีลอด ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม ไปจนถึง 14 มิถุนายน 
แต่ในประเทศไทย มีชาวมุสลิมบางส่วน ไม่สามารถมองเห็นดวงจันทร์ ในคืนแรกของการเริ่มพิธี ทำให้ต้องเลื่อนการถือศีลอด ไปเป็นวันที่ 17 พฤษภาคม เป็นวันแรก 

ซึ่งการถือศีลอด ในช่วงรอมฎอน เป็นหนึ่งในหลักปฏิบัติสำคัญของศาสนาอิสลาม เช่นเดียวกับการละหมาด วันละ 5 เวลา เป็นประจำ รวมถึงการไปแสวงบุญที่นครเมกกะห์ 

และยังเป็นการแสดงออกถึงความศรัทธา ความซื่อสัตย์ ความหวัง เพื่อใกล้ชิดกับองค์อัลเลาะห์ โดยชาวมุสลิมจะต้องอดอาหาร ตั้งแต่ช่วง"แสงแรก"ของรุ่งเช้า ไปจนถึงช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ของทุกวัน เพื่อฝึกความอดทน ต่อความหิว ความยากลำบาก และ ยังเป็นการย้ำเตือน ให้ระลึกถึงความยากลำบาก ของบุคคลด้อยโอกาส อย่างเช่น ผู้ยากจน

อย่างไรก็ตาม เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และ สตรีที่ตั้งครรภ์ หรือ มีประจำเดือน หรือ นักกีฬา ที่อยู่ในช่วงของการแข่งขัน จะได้รับการยกเว้น จากการถือศีลอด

โดย BBC ได้นำเสนอ เกี่ยวกับข้อปฏิบัติของชาวมุสลิม ในช่วงของการถือศีลอด และได้อธิบายถึง 6 ข้อปฏิบัติ ที่ผู้คนยังคงเข้าใจผิด เกี่ยวกับประเพณีนี้ไว้ด้วย

ข้อแรก ผู้คนมักเข้าใจผิดว่า ห้ามแปรงฟันในช่วงรอมฎอน ซึ่งจริงๆ แล้ว สามารถทำได้ แต่ควรใช้ยาสีฟันให้น้อยที่สุด หรือ ไม่ใช้เลย หรือ ใช้ มิสวาก (miswak) โดยนำส่วนราก หรือ กิ่งไม้ ของต้นอารัก (Arak tree) มาดัดแปลงให้เป็นแปรงสีฟัน ซึ่งได้รับการแนะนำ โดยองค์การอนามัยโลก มาแล้ว 

ข้อที่สอง การกลืนน้ำลายนั้น เป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกาย สามารถกลืนได้ แต่ไม่สามารถดื่มเครื่องดื่มใดๆ ในช่วงเวลาถือศีล 

ส่วนข้อสาม ไม่ควรนินทาผู้อื่น เพราะถือเป็นการสร้างบาป ด้วยลิ้นของตน 

ในข้อต่อมา หากผู้ถือศีลอด เผลอดื่มน้ำ หรือ รับประทานอาหารเข้าไป โดยไม่ได้ตั้งใจ การถือศีลจะไม่ถือว่าศีลขาด และหากรู้ตัว ควรคายออก ทันที

ส่วนข้อห้า ผู้ที่ถือศีล ไม่สามารถรับประทานยา หรือ อาหารเสริมได้ นอกเสียจากว่า มีการวินิจฉัยอาการป่วย ซึ่งผู้ป่วย จะได้รับการยกเว้น จากการถือศีล และ สามารถได้รับการรักษา ตามคำแนะนำของแพทย์ต่อไป

ข้อสุดท้าย เด็กที่อายุ 15 ปีขึ้นไป และบุคคล ที่ไม่ได้มีอาการป่วย หรือ ตั้งครรภ์ ต้องเข้าร่วมพิธีถือศีลอด แต่หากไม่สามารถเข้าร่วมประเพณีได้ ชาวมุสลิมสามารถจ่าย ฟิดยะฮ์ หรือ บริจาครายวัน ให้แก่ครอบครัวที่ยากจน เป็นการทดแทน

อย่างไรก็ตาม ชาวมุสลิมส่วนใหญ่ ในวัยทำงาน อาจได้รับผลกระทบ จากการต้องอดอาหาร ในช่วงการถือศีลในปีนี้ UAE ซึ่งเป็นประเทศ ที่มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่ ได้ออกข้อกำหนดใหม่ เพื่อเอื้อต่อการถือศีล ด้วย

โดยทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรมนุษย์ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ประกาศ ลดชั่วโมงการทำงาน ของพนักงานภาคเอกชน ลง 2 ชั่วโมง โดยจะเริ่มเข้างาน 09.00-14.00 น.เท่านั้น

และทาง มูฮัมมัด บิน รอชอด อัลมักตูม นายกรัฐมนตรีคนที่ 3 และ รอง ปธน. แห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้แถลงการณ์ อภัยโทษ ให้กับนักโทษ 700 นาย ในนครดูไบ ตามประเพณีปฏิบัติ ในช่วงรอมฎอน 

ด้านสายการบินเอมิเรตส์ , FlyDubai , และ Qatar ได้ให้บริการอาหาร อิตาเลี่ยน ชั้นดี แก่ผู้โดยสารทุกคน ที่แสดงความประสงค์ จะรับอาหารบนเครื่อง ในช่วงพระอาทิตย์ตก ซึ่งเป็นอาหารมื้อแรกของวัน ด้วย

ขณะที่ ชาวมุสลิมในยุค millennial อาจต้องใช้เวลาเตรียมตัว และ เตรียมใจ ก่อนร่วมประเพณี การถือศีลอด โดยหนึ่งในชาวมุสลิม ได้ให้คำสัมภาษณ์ กับทาง Independent ว่า ในยุคที่ผู้คน ติดต่อกันด้วยโซเชียลมีเดียนี้ ทำให้บางครั้งชาวมุสลิมอาจเผลอแสดงความคิดเห็น หรือ กล่าวถึงผู้อื่น ในทางไม่ดี โดยไม่ได้ตั้งใจ 

เธอจึงเลือกที่จะหยุดใช้ Instagram ส่วนต้ว เพื่อไม่ให้ตัวเอง เห็นภาพอาหาร หรือ เครื่องดื่มต่างๆ ที่จะก่อให้กระตุ้นความอยาก รวมถึง ตัดขาดจากโลกโซเชียล และ หันมาใช้เวลากับครอบครัว หรือ เพื่อนที่รู้จัก ขณะรับประทานอาหารมื้อแรกของวัน หรือ ในช่วงของการละหมาด เพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ของชาวมุสลิม และพิสูจน์ความศรัทธา ที่มีต่อองค์อัลเลาะห์ อีกด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS