Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนเร่งพัฒนาระบบคมนาคมรองรับการท่องเที่ยว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 เม.ย. 61 เวลา 06:05:50 น.

จำนวนผู้ชม : 394

ประเทศจีนได้เพิ่มรถบัสไฟฟ้า ที่มีขนาดเท่ากับรถบัสในกรุงลอนดอน ทุกๆ 5 สัปดาห์ เพื่อรองรับการเดินทางของประชากร และช่วยลดมลพิษทางอากาศที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ขณะที่ออสเตรียยังร่วมมือกับจีนเปิดขบวนรถไฟบรรทุกสินค้าใหม่ ซึ่งเดินทางไป-กลับ ระหว่างประเทศ เพื่อเป็นการเริ่มสร้างโอกาสทางความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจที่ดีในอนาคต นอกจากนี้จีนยังเร่งสร้างสนามบินแห่งใหม่ เพื่อรองรับผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นทั้งใน และต่างประเทศ 

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้จีนภายใต้การนำของประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ได้เริ่มกระชับความสัมพันธ์กับประเทศอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง 
โดยล่าสุดไม่นานมานี้มีการพบปะหารือระหว่างผู้นำ กับ ทางนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี (Narendra Modi) ของอินเดีย เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ ของทั้งสองประเทศให้ดีขึ้น หลังเกิดความขัดแย้ง เรื่องเขตแดนบนเทือกเขาหิมาลัย เมื่อหลายเดือนก่อนรวมถึงหันไปเร่งพัฒนาเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศเป็นการชดเชย หลังมีประเด็นเรื่องภาษีสินค้านำเข้ากับทางสหรัฐฯ อยู่ ณ ตอนนี้

โดยรัฐบาลจีนมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาระบบคมนาคม เพื่อเพิ่มช่องทาง การเดินทางของผู้คนในประเทศ และรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ เพื่อขยายตัวเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ให้สามารถทำเงินให้กับประเทศ ให้ได้มากที่สุด 

ล่าสุดทางรัฐบาลจีนได้ตัดสินใจ จัดซื้อรถบัสไฟฟ้า (E-Bus) จำนวนมากถึง 9,500 คัน ซึ่งเท่ากับจำนวนรถบัสทั้งหมดในกรุงลอนดอน และจะเพิ่มจำนวนขึ้นทุกๆ 5 สัปดาห์ เพื่อนำมาแทนที่ รสบัสรุ่นเก่า ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หลังจากที่มีผลสำรวจ เผยถึงปัญหามลพิษทางอากาศภายในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ เกิดจากควันท่อไอเสียรถยนต์ ที่ขับเคลื่อนโดยก๊าซธรรมชาติ หรือ น้ำมันดีเซล ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องเร่งหาทางออกของปัญหามลพิษนี้ให้เร็วที่สุด เพื่อเพิ่มพื้นที่อากาศดี ให้กับประเทศในอนาคต

นอกจากนี้ทางรัฐยังกล่าวเสริมว่า หากคำนวณค่าใช้จ่ายในระยะยาวแล้ว รถไฟฟ้าที่ใช้พลังงานขับเคลื่อนจากแบตเตอรี่นั้น มีต้นทุนที่ถูกกว่ารถบัสรุ่นเก่า อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาหมอกควัน ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชากร และขณะนี้บางเมืองใหญ่ อย่างเช่น เซี่ยงไฮ้ และเซินเจิ้น ได้หยุดการซื้อรถบัสแบบเก่า เพื่อนำรถบัสไฟฟ้ามาใช้ในระบบคมนาคมแทนแล้ว

และนอกจากการขนส่งภายในประเทศ จีนยังเร่งขยายเส้นทางการขนส่งระหว่างประเทศ โดยล่าสุดได้ส่งขบวนรถไฟขนส่งสินค้าขบวนใหม่ ระหว่างจีน และออสเตรีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อลดระยะเวลาการขนส่งสินค้าที่ปกติแล้ว จะขนส่งด้วยเรือสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งใช้ระยะเวลานานการขนส่งค่อนข้างนานมาก

โดยรถไฟขบวนนี้ ได้ออกเดินทางจากเมือง เฉิงตู มณฑลเสฉวน ไปยังกรุงเวียนนา ด้วยระยะทางกว่า 9,800 กิโลเมตร 

ซึ่งทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการดิจิตอล และเศรษฐกิจของออสเตรีย กล่าวว่า การเปิดเส้นทางสายไหมนี้ เป็นก้าวแรกที่สำคัญ ที่จะช่วยส่งเสริมการค้าของทั้งสองประเทศ อีกทั้ง ยังเป็นสัญลักษณ์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ระหว่างทวีป เอเชีย และ ยุโรป อีกด้วย

และนอกจากการพัฒนา ระบบขนส่งทั้ง รถบัส และ รถไฟ จีนยังสร้างสนามบินแห่งใหม่ ที่คาดว่าจะเป็นอีกสนามบินที่"ใหญ่ที่สุดของโลก"ตั้งอยู่ในเขต ต้าชิง ทางทิศใต้ของกรุงปักกิ่ง โดยสนามบินจะครอบคลุมพื้นที่กว่า 47 ตารางกิโลเมตร 

ซึ่งจากโครงสร้างจะเห็นได้ว่า ตัวอาคารผู้โดยสารสองชั้นนี้ มีรูปทรงคล้ายดอกไม้ และมีรันเวย์มากถึง 7 รันเวย์ เพื่อรองรับผู้โดยสาร ที่คาดว่าจะมีจำนวนกว่า 100 ล้านคนต่อปี 

โดยนายหลิว เสวี่ยซง ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท Capital Airports Holding ผู้ดูแลสนามบินปักกิ่งในปัจจุบัน กล่าวว่า หลายสายการบิน จำเป็นที่จะต้องเพิ่มเที่ยวบิน เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ทำให้สนามบินปักกิ่ง เพียงสนามบินเดียว ไม่สามารถรองรับเที่ยวบิน ที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวได้ จึงจำเป็นต้องสร้างสนามบินแห่งใหม่นี้ เพื่อช่วยแก้ปัญหา และสนับสนุนการท่องเที่ยว ในอนาคต 

รวมถึงในโครงการนี้ยังมีการสร้างเส้นทางเชื่อมต่อกับรถไฟ และรถไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อให้บริการรับส่งผู้โดยสาร จากตัวเมืองกรุงปักกิ่ง รวมถึงเมืองใกล้เคียงอย่าง เทียนจิน และเหอเป่ย อีกด้วย

ตามรายงาน ระบุว่า สนามบินแห่งใหม่นี้ จะเปิดให้บริการ ทั้งเที่ยวบินในประเทศ และ ระหว่างประเทศ ภายในปี 2562 (ปลายปีหน้า) 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS