Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกร่วมชมปรากฏการณ์ Super Blue Blood Moon

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 61 เวลา 06:04:38 น.

จำนวนผู้ชม : 397

ช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา ทั่วโลกได้รับปรากฏการณ์"Super Blue Blood Moon"ซึ่งเป็นปรากฏการณ์พิเศษ 3 อย่าง ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน ขณะดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลก ในรอบ 35 ปี 

ปรากฏการณ์ต่างๆ แบ่งเป็น Super Moon คือ ปรากฏการณ์ที่พระจันทร์เข้ามาใกล้โลกที่สุด ทำให้เห็นพระจันทร์ขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่า Blood Moon คือ การเกิดจันทรุปราคา หรือ แสงจากดวงอาทิตย์ถูกเงาของโลกบดบัง ส่งผลให้แสงของดวงจันทร์ออก ปรากฏเป็นสีแดงเข้ม คล้ายสีเลือด ขณะที่ Blue Moon คือ ปรากฏกาณ์ที่พระจันทร์เต็มดวง 2 ครั้ง ในเดือนเดียวกัน (ซึ่งครั้งแรกเกิดเมื่อ 1 มกราคมที่ผ่านมา)

โดยบรรยากาศที่สหรัฐอเมริกา ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย แทบทุกพื้นที่ดาดฟ้าของตึกสูง ในเมืองลอสแองเจล ลิส ถูกจับจอง ผู้คนเตรียมอุปกรณ์กล้องโทรทรรศน์ และกล้องถ่ายภาพครบมือ เพื่อเก็บภาพแห่งความประทับใจ ซึ่งที่สหรัฐนี้ฯ ยังถือเป็นครั้งแรกในรอบ 150 ปี ที่ได้รับชม พระจันทร์สีเลือด อย่างชัดเจน

ส่วนที่จีน ประสบการณ์ทางดาราศาสตร์ในรอบนี้ นับว่าเป็นเหตุการณ์แห่งโชคลาภ ต้อนรับปีใหม่จีน ที่กำลังจะมาถึง โดยผู้คนนับล้านไปรวมตัวกับตามจุดต่างๆ ทั่วกรุงปักกิ่ง ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น เพื่อชมความสวยงาม และขอพร ซึ่งเป็นประเพณีที่นิยมตั่งแต่ยุคสมัยราชวงศ์ชิง

ที่ญี่ปุ่น ผู้คนนับหมื่นทยอยมารวมตัวกัน ยังหอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์กลางแจ้ง ในกรุงโตเกียว เนื่องจากมีการจัดเตรียม กล้องโทรทรรศน์ไว้คอยบริการ เพื่อให้ได้สัมผัสประสบการณ์กัน อย่างทั่วถึง เช่นเดียวกับที่ฟิลิปปินส์ ที่จังหวัดอาเบย์ เเม้จะอยู่ไม่ไกลจากพื้นที่ภูเขาไฟมายอนปะทุรุนแรง แต่ก็ยังได้รับความนิยม มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือน เนื่องจากเป็นจุดที่ชมปรากฏการณ์ ได้ชัดเจนที่สุด

ส่วนที่อินเดีย หอดูดาว และท้องฟ้าจำลอง ในกรุงนิวเดลี แน่นขนัดไปด้วยแฟนๆ ดาราศาสตร์ ที่เดินทางกันมาเป็นครอบครัว โดยที่นี่มีความพิเศษคือ ได้ชมปรากฏการณ์ จัทรุปราคา เต็มดวง นานถึง 3 ชั่วโมง ทำให้ผู้คนต่างตื่นเต้น ที่ได้ชมความงามนานกว่าที่ใดในโลก 

ขณะที่ฝากตะวันออกก็ได้ชมเช่นกัน คือบรรยากาศการชมในกรุงเยรูซาเลม โดยผู้คนในซีกโลกตะวันออกตื่นเต้นกับปรากฏการณ์ดวงจันทร์ 3 รูปแบบเช่นนี้มาก เนื่องจากจะได้ชมอีกครั้ง คือ อีก 19 ปีข้างหน้า เลยทีเดียว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS