Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-สถานการณ์ไข้หวัดใหญ่แพร่ระบาดรุนแรง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ม.ค. 61 เวลา 06:06:29 น.

จำนวนผู้ชม : 1,154

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (CDC) ออกมาประกาศเตือนภัย การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ใน 46 รัฐ ทั่วสหรัฐอเมริกา 

โดยเป็นอัตราการระบาดที่เพิ่มขึ้น และขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับสถิติของเมื่อปีที่แล้ว ที่มีการแพร่ระบาดเพียง 12 รัฐ โดยเป็นสถานการณ์ที่สะท้อนว่า ไข้หวัดใหญ่อาจกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง หลังสหรัฐฯ เคยประสบปัญหานี้ เมื่อปี 2552 จนทำให้ต้องมีการสร้างศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินทั่วประเทศ เพื่อบรรเทาทุกข์แก่ประชาชน 

จากสถิติการแพร่ระบาด ทำให้ปัจจุบัน มีตัวเลขผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว กว่า 41,000 ราย ทั่วประเทศ โดยในหลายรัฐ ทางการท้องถิ่น ต้องออกมาจัดตั้งหน่วยแพทย์ เพื่อให้บริการตรวจสุขภาพแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และให้ความรู้เพิ่มเติมแก่ประชาชน

CDC เผยด้วยว่า ปกติการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ในสหรัฐอเมริกา มักจะเกิดในช่วงต้นปี ของแต่ละปี แต่ฤดูการแพร่ระบาดในรอบล่าสุดนี้ ถือว่าเร็วกว่ากำหนดถึง 1 เดือน ซึ่งส่วนหนึ่งอาจมาจาก สภาพอากาศที่หนาวเย็นจัด ในหลายพื้นที่ ส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้ง่าย และแพร่กระจายยาวนานยิ่งขึ้น เช่น ที่รัฐ โอไฮโอ ที่พบการแพร่ระบาด ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีประชาชนกว่า 900 ราย เข้ารับการรักษาอาการป่วย ด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี 2560 

ส่วนที่เมือง Escondido รัฐแคลิฟอร์เนีย โรงพยาบาลหลายแห่ง ต้องตั้งเต็นท์หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน บริเวณนอกโรงพยาบาล เพื่อรองรับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ที่เพิ่มขึ้น 

CDC ยังรายงานผลการสำรวจด้วยว่า การที่ไข้หวัดใหญ่ระบาดเร็วกว่าทุกปี และ ระบาดขยายวงกว้างมากขึ้น แสดงว่า วัคซีนป้องกันโรค ที่มีบริการฉีดให้กับประชาชน ไม่ได้ประสิทธิภาพมากพอ ซึ่งมีผลจากปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สภาพอากาศ รวมถึง สุขภาพของตัวผู้รับวัคซีนเอง ทำให้แต่ละปี นักวิจัยต้องพัฒนาวัคซีนที่แตกต่างกันออกไป 

อย่างไรก็ตาม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญยังคงยืนยันว่า การรับวัคซีนป้องกัน ถือว่าช่วยลดความเสี่ยงของอาการป่วยได้มากกว่า ผู้ไม่รับวัคซีน เพราะอย่างน้อย สามารถช่วยลดอาการแทรกซ้อนของโรคอื่นๆ ที่อาจตามมา 

ขณะนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิต จากการแพร่ระบาดของโรคแล้ว เป็นเด็ก 3 ราย ในรัฐเทนเนสซี ส่งผลให้ต้องเร่งออกประกาศแจ้งให้ผู้ปกครอง พาเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป เข้ารับการตรวจสุขภาพ และ ฉีดวัคซีนป้องกันโดยด่วน โดยอีกกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเร่งเข้ารับวัคซีน คือ สตรีมีครรภ์ และ ผู้ใหญ่ ที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป 

ไม่เพียงแต่ที่รัฐ เทนเนสซี เท่านั้น ที่ตื่นตัว ออกมารับการตรวจสุขภาพมากขึ้น ที่โรงพยาบาลหลายแห่ง ในรัฐแอริโซนา ก็มีผู้จำนวนมากมารอเข้าคิวรับบริการเช่นกัน ส่งผลแผนกฉุกเฉิน ต้องจัดพื้นที่รองรับผู้คนเพิ่มขึ้น ในแต่ละวัน โดยเฉพาะประชาชนในเมือง ฟินิกซ์ ที่มีชาวเมืองรอเข้าตรวจสุขภาพ จนแน่นโรงพยาบาล ซึ่งสำหรับรายงานตัวเลขผู้ป่วยที่รัฐนี้ (แอริโซนา) พบว่า อยู่ที่กว่า 7,970 ราย แล้ว

และในช่วงที่ไข้หวัดใหญ่ กำลังแพร่ระบาดรุนแรง ได้เริ่มมีรายงานแล้วว่า สถานบริการพยาบาลท้องถิ่นหลายแห่ง ขาดแคลนวัคซีนต้านไวรัสเป็นจำนวนมาก เนื่องจาก ตัวเลขผู้ป่วย ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทางการต้องเร่งจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม เป็นการด่วน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS