Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซาอุดิอาระเบีย-แผนปฏิรูปเศรษฐกิจกระทบผลประโยชน์ราชวงศ์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ม.ค. 61 เวลา 06:03:57 น.

จำนวนผู้ชม : 459

ทางการซาอุดิอาระเบีย ประกาศพระราชกฤษฎีกา ปฏิรูปเศรษฐกิจ เพื่อลดผลกระทบจากมาตรการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่กำลังส่งผลให้ประชาชนทั่วประเทศ ต้องเผชิญกับอัตราค่าครองชีพที่สูงขึ้นอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภค-บริโภค ตลอดจนค่าน้ำมัน ที่ปรับราคาเพิ่มขึ้น

โดยรายงานจากสำนักข่าว Arabian Business ระบุว่า สาเหตุที่ทางการซาอุฯ ต้องประกาศเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็นเพราะตั้งแต่ปี 2557 ราคาน้ำมันในตลาดโลก ตกลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ซาอุฯ ซึ่งพึ่งพารายได้จากการส่งออกน้ำมันเป็นหลัก ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างหนัก ทางการจึงต้องเร่งลดงบประมาณ และ หารายได้เข้าประเทศจากทางอื่นมากขึ้น เช่น การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม จากสินค้าที่ให้บริการแก่ประชาชนในประเทศ เพื่อไม่ให้ประเทศต้องรอคอยรายได้ จากการส่งออกน้ำมัน เพียงทางเดียว 

พระราชกฤษฎีกาปฏิรูปเศรษฐกิจ เพื่อช่วยเหลือประชาชนนั้น สำนักข่าว The Economic Times อธิบายว่า เป็นแผนงานที่ทางการต้องการเพิ่มรายได้ และ ลดรายจ่ายของประชาชน ผ่านการมอบความช่วยเหลือด้านสวัสดิการ ให้แก่พลเมืองซาอุฯ ที่ทำงานอยู่ทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากระบบสวัสดิการของรัฐ ยาวนานขึ้น รวมถึง เพิ่มขีดความสามารถ ในการจ้างงานแรงงานในประเทศให้มากขึ้นด้วย (เนื่องจากปีที่แล้ว มีรายงานอัตราการว่างงาน มากถึง 32.6 เปอร์เซ็น โดยคนว่างงานส่วนใหญ่ พบว่าอยู่ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีอายุ 15-24 ปี)

โดยสมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานเงิน 1,000 ริยาล หรือ ราว 267 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 8,800 บาท) ต่อเดือน แก่ทหาร และ ข้าราชการ เป็นเวลานาน 1 ปี  

ส่วนทหารซาอุฯ ที่ปฏิบัติการอยู่ในเยเมน เพื่อต่อสู้กับกลุ่มกบฏชาวมุสลิมชีอะห์ นั้น จะได้รับเงินโบนัส รายละ 5,000 ริยาลต่อเดือน หรือราว 1,333 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 44,000 บาท) เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ 

ขณะที่บรรดานักศึกษา จะได้รับสวัสดิการค่าเล่าเรียน เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซนต์ นอกจากนี้ ยังมีสิทธิพิเศษสำหรับพลเมือง ที่ซื้อที่อยู่อาศัยเป็นครั้งแรก (บ้านหลังแรก) อีกด้วย

โดยแถลงการณ์ชี้ว่า แผนการปฏิรูปเศรษฐกิจนี้ จะช่วยให้พลเมืองซาอุฯ ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง และ จะเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ให้แก่ซาอุดิอาระเบีย ได้อย่างแน่นอน 

อย่างไรก็ตาม แผนการปฏิรูปเศรษฐกิจ เพื่อต้องการลดผลกระทบ จากมาตรการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ได้กลายมาเป็นนโยบายรัดเข็มขัด ที่ส่งผลให้รัฐบาลต้องตัดรายได้ส่วนเกินออกไป หนึ่งในนั้น คือ การตัดลดเงินสวัสดิการ ในกลุ่มสมาชิกราชวงศ์ ที่มีอยู่เป็นจำนวนนับพันพระองค์ จนสร้างความไม่พอใจ ให้แก่ผู้ได้รับผลประโยชน์เป็นอย่างมาก

โดยล่าสุด สำนักงานอัยการซาอุฯ ออกมาแถลงว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เข้าจับกุมเจ้าชาย 11 พระองค์ (ไม่ได้ระบุนาม) ซึ่งเป็นกลุ่มสมาชิกราชวงศ์ ในข้อหาร่วมกันประท้วง ในมาตรการลดเงินอุดหนุน โดยเฉพาะ ในด้านสาธารณูปโภค และเรียกร้องให้มีการยกเลิก พระราชกฤษฎีกาปฏิรูปเศรษฐกิจ 

นอกจากนี้ กลุ่มเจ้าชาย ยังมีการเรียกร้อง ให้ทางการจ่ายค่าชดเชย กรณี ที่มีการตัดสินประหารพระญาติใกล้ชิด ไปเมื่อปี 2559 โดยไม่มีการชี้แจงความผิดที่ชัดเจน อีกด้วย

ส่งผลให้ขณะนี้ เจ้าชายทั้ง 11ถูกควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำ ทางตอนใต้ ของกรุงริยาด เพื่อรอการพิจารณาคดีในศาลต่อไป โดยหลายฝ่ายจับตามองว่า อาจเป็นการจุดชนวนความขัดแย้ง ในกลุ่มราชวงศ์ซาอุฯ ต่อไปก็เป็นได้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS