Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตะวันออกกลางคุกรุ่น หลัง ปธน.สหรัฐฯ รับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ธ.ค. 60 เวลา 13:49:29 น.

จำนวนผู้ชม : 866

ตะวันออกกลางคุกรุ่น หลัง ปธน.สหรัฐฯ รับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

สถานการณ์ตะวันออกกลางหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ให้การรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล ซึ่งเมื่อวานนี้ได้มีการชุมนุมครั้งใหญ่ทั้งที่เมืองกาซา เขตเวสต์แบงค์และเยรูซาเล็มตะวันออก รวมแล้ว 30 จุดด้วยกัน มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไป 2 ราย บาดเจ็บกว่า 300 คน

ชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนออกมาชุมนุมประท้วงใน"วันแห่งความโกรธแค้น"หรือ"Day of Rage"หลังพิธีสวดมนต์ใหญ่ประจำวันศุกร์ สถานการณ์ที่เขตยึดครองเวสต์แบงค์ เมืองกาซาและเยรูซาเล็มตะวันออกรุนแรงที่สุด หลังพิธีสวดมนต์ที่มัสยิดอัลอั๊คซาในเยรูซาเล็ม ชาวปาเลสไตน์พากันมายังประตูใหญ่เขตเมืองเก่า หรือ Old City เหตุการณ์บานปลายจนกลายเป็นการปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอิสราเอล

ขณะที่เมืองกาซา และเบ็ธเลเฮม ก็เกิดการปะทะเช่นกัน ผู้ประท้วงได้ขว้างปาก้อนหินเข้าใส่ตำรวจอิสราเอล ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาตอบโต้ ที่เมืองกาซา เหตุการณ์รุนแรงที่สุด เนื่องจากเป็นพื้นที่ควบคุมของกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวปาเลสไตน์ ผู้ชุมนุมพยายามเคลื่อนขบวนเข้ามายังพรมแดนของอิสราเอล โดยที่นี่มีรายงานว่า ชาวปาเลสไตน์ถูกยิงเสียชีวิตไป 2 ราย รายงานยังระบุด้วยว่า การชุมนุมประท้วงในกาซาและเขตเวสต์แบงค์เมื่อวานนี้เกิดขึ้นถึง 30 จุดด้วยกัน มีผู้บาดเจ็บกว่า 300 คน

เมื่อวานนี้กองกำลังอิสราเอลยังได้ตอบโต้ ด้วยการใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในกาซา โดยอ้างว่าเป้าหมายคือโจมตีค่ายฝึกและคลังอาวุธของฮามาส แต่รายงานหลายกระแสระบุว่า การโจมตีมุ่งเป้ามาที่เขตชุมชน ทำให้ประชาชนบาดเจ็บไป 25 คน ในจำนวนนี้มีเด็ก 6 คน

เมื่อวานนี้หลายประเทศทั่วโลกก็ออกมาต่อต้านการรับรองเยรูซาเล็มของโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามอย่างจอร์แดน ตุรกีและมาเลเซีย ทั้งนี้รัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ตุรกี ปากีสถาน มาเลเซียและอินโดนีเซียแถลงว่า การตัดสินใจของทรัมป์จะนำมาซึ่งความแตกแยก ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะทำให้อิหร่านออกมาเรียกร้องมุสลิมทั้งชีอะห์และซุนนี ร่วมกันปกป้องปาเลสไตน์และดินแดนศักดิ์สิทธิ์

ส่วนที่กรุงซานาของเยเมน กลุ่มเคลื่อนไหวสนับสนุนฮูตีที่อิหร่านให้การสนับสนุนหลายพันคนออกมาเดินขบวนตามท้องถนนในเมืองหลวง ออกมาถือธงชาติเยเมนและปาเลสไตน์คู่กัน และว่าโลกอาหรับจะไม่ยอมให้ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ตกเป็นของฝ่ายศัตรู

แม้แต่ในสหรัฐฯ และยุโรป ก็มีประชาชนออกมาต่อต้านเช่นกัน ทั้งที่จัตุรัสไทม์สแควร์ นครนิวยอร์ก ขณะที่กรุงลอนดอน ของอังกฤษ ผู้ประท้วงต่อต้านทรัมป์หลายร้อยคนออกมาชุมนุมใกล้กับสถานทูตสหรัฐฯ โดยหนึ่งในผู้ประท้วงบอกว่า การตัดสินใจของทรัมป์ทำให้หมดหวังที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งปาเลสไตน์กับอิสราเอล ส่วนที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ผู้ประท้วงหลายร้อยคนออกมายืนถือธงชาติปาเลสไตน์และถือป้ายต่อต้านทรัมป์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS