Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเบตนัดแรก เลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ก.พ. 59 เวลา 11:15:42 น.

จำนวนผู้ชม : 1,290

เริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ สำหรับการเลือกตั้งใหญ่ทั่วไปของประเทศฟิลิปปินส์ ที่จะมีขึ้นเดือนพฤษภาคมนี้ ล่าสุดเวทีดีเบต 5 ผู้สมัครประธานาธิบดี ขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์ นำเสนอนโยบายและตอบคำถาม ซึ่ง 2 ผู้สมัคร นายดูเทอร์เต และนางมิเรียม เรียกคะแนนผู้ชมได้เหนือกว่าคู่แข่ง

ผู้สมัครแข่งขันตัวเต็ง 5 คน ที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ในการเลือกตั้งใหญ่ที่กำหนดมีขึ้นพร้อมๆกับการเลือกตั้ง ส.ส. ส.ว. ผู้ว่าการรัฐ นายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาท้องถิ่นทั่วประเทศ ในวันที่ 9 พฤษภาคม ขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์ ถ่ายทอดสดออกทีวีเป็นครั้งแรก ที่เมืองคากายาน เดอ โอโร ทางภาคใต้ ของประเทศ

ผู้สมัครทั้ง 5 คน ประกอบด้วย รองประธานาธิบดีเจโจมาร์"โจโจ้"บิเนย์, นางมิเรียม ดีเฟนโซ-ซานติอาโก สมาชิกวุฒิสภา, นายโรดริโก ดูเทอร์เต นายกเทศมนตรีเมืองดาเวา, นางเกรซ โป สมาชิกวุฒิสภา และนายมาร์ ร็อคเซส อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย 

พิธีกรตั้งคำถามผู้เข้าร่วมการโต้วาทีในหลายประเด็นสำคัญ ได้แก่ นโยบายในการแก้ไขปัญหาความยากจน การทุจริตคอร์รัปชั่น ปัญหาความมั่นคง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และอาชญากรรม 

ทั้งนี้การตอบคำถาม และวาทะของนายกเทศมนตรีดูเทอร์เต ผู้นำผลการหยั่งเสียงช่วงก่อนหน้านี้ และนางมิเรียม ดีเฟนโซ-ซานติอาโก ถือว่าทำคะแนนนิยมขึ้นมาอย่างโดดเด่น โดยกระแสผู้ชมและชาวเน็ตที่โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เชื่อมั่นในภาพลักษณ์ที่ชัดเจนเรื่องการปราบปรามคอร์รัปชั่นของนายดูเทอร์เต และนางมิเรียม ได้คะแนนความเห็นใจจากการประกาศตัดสินใจลงสมัครเลือกตั้งทั้งๆที่นางมิเรียม เป็นโรคมะเร็งขั้นที่ 4 แล้ว และ ทั้งคู่ยังไม่สาดโคลนใส่กันหรือแม้แต่การออกโรงแก้ต่างให้กันเมื่อถูกโจมตี จนมีกระแสจิ้นของทั้งคู่ที่ชาวเน็ตรีทวีต และ โพสต์รูปที่ทั้งคู่โผกอดกัน แสดงถึงมิตรภาพ รวมทั้งแฮชแท็ก #Duriam ที่จำชื่อของทั้งคู่มาสนธิกัน ก็ได้รับการกล่าวถึงทางทวิตเตอร์หลายหมื่นครั้งในช่วงเวลาการดีเบต

นายแอนเดรส เบาติสตา ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (ซีอีซี) กล่าวว่าการโต้วาทีเป็นเวลา 2 ชั่วโมงครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ซีอีซีจัดในรอบ 24 ปี หลังจากครั้งล่าสุดเมื่อปี 2535 มีเป้าหมายเพื่อหันเหความสนใจของประชาชนไปสู่การแถลงนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ของสังคม 

การโต้วาทีของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จะมีขึ้นอีก 2 ครั้งในเดือนหน้าและเดือนเมษายน ก่อนถึงวันเลือกตั้ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS