Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเบตนัดแรก เลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ก.พ. 59 เวลา 11:15:42 น.

จำนวนผู้ชม : 1,409

เริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ สำหรับการเลือกตั้งใหญ่ทั่วไปของประเทศฟิลิปปินส์ ที่จะมีขึ้นเดือนพฤษภาคมนี้ ล่าสุดเวทีดีเบต 5 ผู้สมัครประธานาธิบดี ขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์ นำเสนอนโยบายและตอบคำถาม ซึ่ง 2 ผู้สมัคร นายดูเทอร์เต และนางมิเรียม เรียกคะแนนผู้ชมได้เหนือกว่าคู่แข่ง

ผู้สมัครแข่งขันตัวเต็ง 5 คน ที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ในการเลือกตั้งใหญ่ที่กำหนดมีขึ้นพร้อมๆกับการเลือกตั้ง ส.ส. ส.ว. ผู้ว่าการรัฐ นายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาท้องถิ่นทั่วประเทศ ในวันที่ 9 พฤษภาคม ขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์ ถ่ายทอดสดออกทีวีเป็นครั้งแรก ที่เมืองคากายาน เดอ โอโร ทางภาคใต้ ของประเทศ

ผู้สมัครทั้ง 5 คน ประกอบด้วย รองประธานาธิบดีเจโจมาร์"โจโจ้"บิเนย์, นางมิเรียม ดีเฟนโซ-ซานติอาโก สมาชิกวุฒิสภา, นายโรดริโก ดูเทอร์เต นายกเทศมนตรีเมืองดาเวา, นางเกรซ โป สมาชิกวุฒิสภา และนายมาร์ ร็อคเซส อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย 

พิธีกรตั้งคำถามผู้เข้าร่วมการโต้วาทีในหลายประเด็นสำคัญ ได้แก่ นโยบายในการแก้ไขปัญหาความยากจน การทุจริตคอร์รัปชั่น ปัญหาความมั่นคง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และอาชญากรรม 

ทั้งนี้การตอบคำถาม และวาทะของนายกเทศมนตรีดูเทอร์เต ผู้นำผลการหยั่งเสียงช่วงก่อนหน้านี้ และนางมิเรียม ดีเฟนโซ-ซานติอาโก ถือว่าทำคะแนนนิยมขึ้นมาอย่างโดดเด่น โดยกระแสผู้ชมและชาวเน็ตที่โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เชื่อมั่นในภาพลักษณ์ที่ชัดเจนเรื่องการปราบปรามคอร์รัปชั่นของนายดูเทอร์เต และนางมิเรียม ได้คะแนนความเห็นใจจากการประกาศตัดสินใจลงสมัครเลือกตั้งทั้งๆที่นางมิเรียม เป็นโรคมะเร็งขั้นที่ 4 แล้ว และ ทั้งคู่ยังไม่สาดโคลนใส่กันหรือแม้แต่การออกโรงแก้ต่างให้กันเมื่อถูกโจมตี จนมีกระแสจิ้นของทั้งคู่ที่ชาวเน็ตรีทวีต และ โพสต์รูปที่ทั้งคู่โผกอดกัน แสดงถึงมิตรภาพ รวมทั้งแฮชแท็ก #Duriam ที่จำชื่อของทั้งคู่มาสนธิกัน ก็ได้รับการกล่าวถึงทางทวิตเตอร์หลายหมื่นครั้งในช่วงเวลาการดีเบต

นายแอนเดรส เบาติสตา ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (ซีอีซี) กล่าวว่าการโต้วาทีเป็นเวลา 2 ชั่วโมงครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ซีอีซีจัดในรอบ 24 ปี หลังจากครั้งล่าสุดเมื่อปี 2535 มีเป้าหมายเพื่อหันเหความสนใจของประชาชนไปสู่การแถลงนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ของสังคม 

การโต้วาทีของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จะมีขึ้นอีก 2 ครั้งในเดือนหน้าและเดือนเมษายน ก่อนถึงวันเลือกตั้ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS