Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-ปธน.ทรัมป์ เริ่มภารกิจเยือนเอเชียวันแรก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 พ.ย. 60 เวลา 13:57:31 น.

จำนวนผู้ชม : 688

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เริ่มภารกิจเยือนเอเชียแล้วในวันนี้ โดยเริ่มต้นที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก จากทั้งหมด 5 ประเทศในเอเชีย รวม 12 วัน ซึ่งถือว่าเป็นการเยือนเอเชียที่ยาวนานที่สุดในรอบ 25 ปี 

เครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน ของสหรัฐฯ ได้ร่อนลงที่สนามบินฐานทัพอากาศสหรัฐฯ โยโกตะ นอกกรุงโตเกียว เมื่อเวลา 10.37 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 08.37 น.วันนี้ตามเวลาไทย โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางมาพร้อมกับ นางเมลาเนีย ทรัมป์ ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทางการญี่ปุ่น จากนั้นประธานาธิบดีทรัมป์ เดินทางไปพบปะและขึ้นเวทีกล่าวแถลงต่อทหารและเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ที่ฐานทัพสหรัฐ โยโกตะ ก่อนที่จะเดินทางไปพบปะหารืออย่างเป็นทางการ กับ นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาะเบ ผู้นำญี่ปุ่น

เป็นที่ทราบกันดีว่า นายกรัฐมนตรีอาเบะ เป็นหนึ่งในผู้นำต่างประเทศ ที่สนิทสนมกับทรัมป์มากที่สุด โดยก่อนที่จะหารือกันอย่างเป็นทางการ ผู้นำทั้งสอง จะร่วมรับประทานอาหารกลางวัน และ ร่วมเล่นกอล์ฟ เป็นการส่วนตัว เหมือนกับครั้งที่นายกรัฐมนตรีอาเบะ เยือนสหรัฐฯ เมื่อครั้งที่ทรัมป์ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีใหม่ๆ

สำหรับประเด็นที่ ประธานาธิบดีทรัมป์ และ นายกรัฐมนตรีอาเบะ จะหยิบขึ้นมาหารือกัน ก็คงไม่พ้นเรื่องเกาหลีเหนือ ซึ่งนายกรัฐมนตรีอาเบะ หวังจะที่ปรับจุดยืนทางทหารต่อเกาหลีที่แข็งกร้าวมากขึ้น นอกจากนี้ทั้งคู่จะยังหารือ ในเรื่องการค้า การลงทุน ซึ่งมีประเด็นจะต้องหารือหลายเรื่องหลังจากที่ ทรัมป์ ถอนสหรัฐฯ ออกจาก ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP

การเดินทางเยือนเอเชียของประธานาธิบดีทรัมป์ครั้งนี้ ถือว่ายาวนานที่สุดในรอบ 25 ปีของผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งสื่อต่างชาติ มองว่า นี่จะเป็นการแสดงถึงบททดสอบงานต่างประเทศของทรัมป์ ที่จะสร้างความมั่นใจให้กับชาติเอเชีย ที่ต่างวิตกกังวลเกี่ยวกับ นโยบาย อเมริกันมาก่อน หรือ American First ซึ่งอาจจะลดอำนาจรวมไปถึงบทบาทในภูมิภาคเอเชีย ให้กับจีนแผ่นดินใหญ่ หรือไม่

หลังจากเสร็จสิ้นการเยือนญี่ปุ่นแล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ จะเดินทางเยือน กรุงโซล เกาหลีใต้ เป็นประเทศต่อไป จากนั้นก็จะไปยังจีน  เวียดนาม และ ปิดท้ายที่ฟิลิปปินส์ รวมทั้งหมด 12 วัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS