Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สเปน-จัดชุมนุมต่อต้านการประกาศเอกราชกาตาลุญญูา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 ต.ค. 60 เวลา 06:05:35 น.

จำนวนผู้ชม : 430

ประชาชนราว 3 แสนคน ที่ไม่เห็นด้วยกับการแยกตัวของชาวกาตาลัน ออกมารวมตัวชุมชุมต่อต้านการประกาศเอกราช ของชาวกาตาลัน ในขณะที่แคว้นกาตาลุญญา ถูกยึดอำนาจจากรัฐบาลกลางแล้ว

ภายหลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลกลางสเปนใช้มาตรการเเข็งกร้าวประกาศยกเลิกสถานะ การเป็นเขตปกครองตัวเอง ของแคว้นกาตาลุญญา และประกาศยึดอำนาจบริหารทั้งหมด โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 155 ของรัฐธรรมนูญสเปน 

การประกาศยึดอำนาจเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ นายการ์ลัส ปุดจ์ดาโมน ประธานาธิบดีแห่งกาตาลุญญา ออกมาสถาปนา สาธารณรัฐกาตาลุญญา ตามเจตนารมย์ของประชาชนในแคว้น ซึ่งยึดตามผลการลงประชามติ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม และการลงคะแนนเสียงข้างมาก อนุมัติ ให้ดำเนินการประกาศเอกราช ของรัฐสภาท้องถิ่น

สถานการณ์การเมือง ส่งผลให้ความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกลาง และรัฐบาลท้องถิ่น บานปลายมากยิ่งขึ้น และส่งผลให้มีประชาชน ทั้งฝ่ายสนับสนุนการประกาศเอกราช และเห็นต่าง ออกมาชุมนุมแสดงจุดยืนของตน ตามเมืองต่างๆ เป็นจำนวนมาก 

โดยที่เมืองบาร์เซโลนา เมืองเอกของแคว้น มีประชาชนกวา 3 แสนคนออกมารวมตัว ขัดขวางการดำเนินการประกาศเอกราชของรัฐบาลท้องถิ่น โดยมีการแสดงสัญลักษณ์เชิงต่อต้านมากมาย ขณะที่บางส่วนยังเรียกร้องให้มีการจำคุก นาย การ์ลัส ผู้นำแค้วนด้วย เพื่อเรียกร้องให้คืนความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันภายในประเทศสเปน โดยการชุมนุมได้รับการจับตามองจากนานาชาติ เนื่องจาก การออกมาชุมนุมของ 2 ขั้วความเห็นต่างนี้ กำลังทำให้ประเทศขาดความเชื่อมั่นอย่างหนัก

ส่วนด้านรัฐบาลกลางสเปน นำโดย นายมาริอาโน ราคอย นายกรัฐมนตรีสเปน ระบุว่า จะแต่งตั้งนาง นางโซรายา ซาเอนซ์ เด ซานตามาเรีย รองนายกรัฐมนตรีสเปน เป็น รักษาการ ดูแลการปกครองในแคว้นกาตาลุญญา ชั่วคราวก่อน ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของสเปน เป็นผู้เข้าควบคุมกิจการตำรวจของแคว้น จนกว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำหนดขึ้นใหม่ ในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ จะเสร็จสิ้น

ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า นักการเมืองท้องถิ่นจำนวนมาก จะยังคงไม่ละทิ้งอุดมการณ์เดิมในการแยกตัว และอาจมีการขัดขืนอำนาจรัฐบาลกลาง ระหว่างการทำงานกับรัฐบาลรักษาการ ด้วย 

ขณะที่ บรรดาพรรคการเมืองท้องถิ่นหลายพรรค ได้เตรียมพร้อมการหาเสียง เพื่อลงเลือกตั้งในรอบใหม่แล้ว โดยคาดว่า จะเน้นดึงคะแนนเสียงจากชาวกาตาลันบางส่วน ที่ยังคงเชื่อมั่นในอำนาจบริหารจากรัฐบาลกลาง และไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของนายการ์ลัส อย่างไรก็ตามในการเลือกตั้งท้องถิ่นรอบใหม่ นายกรัฐมนตรี ราคอย ระบุว่า นายการ์ลัส ยังสามารถกลับมาลงสมัครเพื่อรับเลือกตั้งได้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS