Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โปรตุเกส-อิทธิพลโอฟีเลียทำให้เกิดไฟป่าปะทุรุนแรง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 ต.ค. 60 เวลา 06:07:50 น.

จำนวนผู้ชม : 357

อิทธิพลของพายุโอฟีเลีย ทำให้เกิดลมกระโชกแรง จนเกิดไฟป่าขึ้นในโปรตุเกส ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 27 ราย 

เกิดไฟป่ากว่า 100 จุด บริเวณพื้นที่ทางตอนกลาง และตอนเหนือของโปรตุเกส โดยเริ่มปะทุขึ้นตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และล่าสุด ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 27 ราย (บางสำนักรายงานว่ามากกว่า 30 ราย) และต้องมีการอพยพประชาชน 5,000 คน ออกจากพื้นที่ 

นาย Antonio Costa นายกรัฐมนตรีโปรตุเกส ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน และเข้าหารือกับหน่วยงานคุ้มครองพลเรือน เพื่อหาแนวทางหยุดยั้งเพลิงที่กำลังลุกลาม และเตรียมขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ พร้อมชี้ด้วยว่า ปัญหาไฟป่าในโปรตุเกส เป็นเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่วางใจไม่ได้ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยแต่ละครั้งมีปัจจัยการเกิดที่แตกต่างกันไป 

อย่างเช่นครั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง และลมกระโชกแรงจากอิทธิพลของ เฮอร์ริเคนโอฟีเลีย ที่กำลังพัดถล่มสหราชอาณาจักร โดยพบว่า พายุลูกนี้ก่อให้เกิดความเร็วลมถึง 80 ไมล์ต่อชั่วโมง (128 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) 

อย่างไรก็ตาม นาย Antonio กล่าวด้วยความหวังว่า จะสามารถควบคุมเพลิงได้ก่อนที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะพุ่งขึ้นไปแตะมากกว่า 64 ราย ซึ่งเท่ากับตัวเลขเหตุไฟป่ารุนแรงครั้งก่อน ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในเขตปีโดรเกา กรานดี (Pedrogao Grande) ซึ่งกลายเป็นภาพโศกนาฏกรรมครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบปี ของประเทศ

ขณะนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าควบคุมเพลิง ที่ลุกลามบริเวณย่านที่อยู่อาศัยของผู้คน รวมถึงเร่งดับไฟที่ลามขึ้นไปบริเวณทางหลวง หลังมีรายงานว่า มีประชาชนเสียชีวิต ขณะขับรถหลบหนีไฟป่าออกจากเมือง 

นอกจากนี้ไฟป่ายังลุกลามเข้าไปถึงแคว้น กาลิเซีย ของสเปน ที่มีพื้นที่ติดกับทางตอนเหนือของโปรตุเกส ทำให้ในแคว้น มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย โดยถึงแม้จะมีปริมาณฝนที่ตกลงมาจากอิทธิพลของพายุ แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้สถานการณ์บริเวณนี้ บรรเทาลงได้ 

ส่วนด้านความคืบหน้า ของพายุเฮอร์ริเคนโอฟิเลีย ที่พัดถล่มไอร์แลนด์ ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 3 ราย โดยเหตุเกิดขณะกำลังขับรถฝ่าพายุ ทำให้ผู้ตายถูกต้นไม้ขนาดใหญ่โค่นลงมาทับ ขณะที่ บ้านเรือนและภาคธุรกิจหลายส่วนได้รับความเสียหายหนัก เช่นกัน 

ล่าสุดสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งสหราชอาณาจักร เตือนภัยว่า พายุกำลังมุ่งหน้าไปยังสก็อตแลนด์ และประกาศให้ประชาชนเตรียมรับมืออย่างพร้อมเพรียง

นอกจากนี้สื่อสังคมออนไลน์ในสหราชอาณาจักร ยังพร้อมใจกันแชร์ภาพ และคลิปวีดีโอ เผยให้เห็นท้องฟ้ากลายเป็นสีเหลือง และสีส้ม ซึ่งเป็นสีจากฝุ่นและควันไฟป่าที่พายุพัดพามา นั่นเอง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS