สื่อต่างชาติรายงานข่าว ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ 9
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานบรรยากาศการจัดงานวันครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจัดขึ้นทั่วประเทศ เมื่อวานนี้
ทั้งสำนักข่าวรอยเตอร์และเอพี ให้ความสนใจในการรายงานข่าว ซึ่งถือได้ว่าเป็นข่าวสำคัญของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ โดยเมื่อวานนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูล เสด็จพระราชดำเนินบำเพ็ญพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง
ขณะที่พสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ พร้อมใจกันร่วมทำบุญ ตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 กันตั้งแต่เช้าตรู่ และในช่วงบ่าย หลายพื้นที่ทั่วภูมิภาคของไทย ซึ่งรวมถึงที่โรงพยาบาลศิริราช ก็มีการร่วมกันยืนสงบนิ่งพร้อมกัน ในเวลา 15.52 น.ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ปีที่แล้ว โดยยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที เท่าพระชนมายุของพระองค์ ซึ่งสำนักข่าวเอพี ได้บรรยายถึงความสำคัญของในหลวงรัชกาล 9 ต่อคนไทยว่าทรงเป็นพ่อของปวงชนชาวไทย จากพระราชกรณียกิจนานัปการตลอด 70 ปี ที่พระองค์ทรงครองราชย์
นอกจากนี้ สำนักข่าวเอพี รายงานบรรยากาศที่วังช้างแลเพนียดพระนครศรีอยุธยา ได้นำช้าง 11 เชือก เข้าร่วมแสดงความอาลัย โดยช้างเหล่านี้ต้องทาแป้งให้ดูคล้ายช้างเผือกมงคล ท่ามกลางพสกนิกรชาวไทย ที่ร่วมยืนสงบนิ่ง เป็นเวลา 89 วินาที และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเพื่อถวายความอาลัย ซึ่งบางคนร้องไห้ถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ ร้องไห้ออกมาให้เห็น