Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฮ่องกง-ประชาชนร่วมรำลึก 3 ปี เหตุการณ์ปฏิวัติร่ม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 ก.ย. 60 เวลา 06:07:41 น.

จำนวนผู้ชม : 442

กลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกง ออกมารวมตัว เรียกร้องความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ต่อต้านระบอบเผด็จการ เพื่อรำลึกครบรอบ 3 ปี การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย

ประชาชนชาวฮ่องกงหลายร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ออกมารวมตัวในย่าน แอดมิรัลตี้ เซ็นทรัล (Admiralty) อีกครั้ง เพื่อร่วมกันรำลึกถึงปรากฏการณ์"ปฏิวัติร่ม"(Umbrella Movement) ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยบนเกาะฮ่องกง โดยมีการใช้ร่มเป็นสัญญลักษณ์ และมีกำหนดครบรอบ 3 ปี ไปเมื่อวานนี้ โดยงานที่จัดขึ้น ใช้ชื่อว่า"reenacted"

ภายในงาน มีการแสดงมากมาย โดยใช้เอฟเฟคต่างๆ เพื่อย้อนภาพเหตุการณ์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ที่ผู้ชุมนุมถูกปราบปรามจากเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยแก๊สน้ำตาจำนวนมาก หลังปักหลักประท้วง นานถึง 79 วัน จนทำให้ฮ่องกงเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ 

การประท้วงครั้งล่าสุดนี้ ยังคงมีจุดยืนเรียกร้องอุดมการณ์เดิม คือ ความเป็นเอกภาพของเกาะฮ่องกง ที่ปราศจากการควบคุมโดยจีนแผ่นดินใหญ่ นอกจากนี้ ผู้ชุมนุมยังต้องการเรียกร้องให้ทางการฮ่องกงปล่อยตัว นาย โจชัว หว่อง, นาย นาธาน เหลา, และนาย อเล็กซ์ ชอว์ แกนนำการเรียกร้องประชาธิปไตย และสมาชิกพรรค Demosisto พรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ในฮ่องกง ที่ถูกตัดสินจำคุกเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ในข้อหาปลุกระดมให้เกิดการจลาจลทางการเมือง อีกด้วย 

อาเนส ชอว์ (Agnes Chow) แกนนำการรวมพล ผู้เรียกร้องประชาธิปไตย ให้ออกมาชุมนุมครั้งล่าสุด ได้กล่าวขอบคุณทุกคน ที่ยังคงกลับมาแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน แม้การเรียกร้องครั้งที่ผ่านมา จะทำให้รู้สึกผิดหวัง กับการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ก็ตาม

นอกจากนี้ยังแสดงความกังวลด้วยว่า ความผิดหวังครั้งที่ผ่านมา อาจทำให้ผู้ประท้วงเคยชินกับการแก้ปัญหาทางการเมือง ที่ไม่ได้ผลของรัฐบาล และเคยชินกับการที่ถูกตำรวจ ใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วง ซึ่งอาจส่งผลเป็นปัญหาทางการเมืองที่ไม่จบสิ้น ในภายภาคหน้า และกลายเป็นการตัดสิทธิ์คนรุ่นใหม่ ในการเข้าสู่ฝ่ายนิติบัญญัติ ไปโดยปริยาย 

การชุมนุมถูกจัดขึ้น เพียง 1 วัน หลัง นางแคร์รี แลม ผู้บริหารพิเศษเกาะฮ่องกง เพิ่งขึ้นกล่าวต่อที่ประชุมรัฐบาล เรียกร้องความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในชาติ และประกาศว่า จะทำงานเพื่อผสานความร่วมมือ ระหว่างคนรุ่นใหม่ ในการพัฒนาเกาะแห่งนี้ ซึ่งสะท้อนท่าทีประนีประนอม จากฝ่ายผู้กุมอำนาจทางการเมืองกระเเสหลัก

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว Hong Kong Free Press รายงานคำสัมภาษณ์ของ Dr. Chan Kin-man นักสังคมวิทยาชาวฮ่องกง ที่ออกมาวิเคราะห์สถานการณ์ด้วยว่า ปรากฏการณ์ที่คนรุ่นใหม่ ต้องการเข้ามามีบทบาททางการเมืองในฮ่องกงมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจาก การศึกษาในมหาวิทยาลัย ที่เน้นนำประวัติศาสตร์ มาปลูกฝังให้นักศึกษา มีความเป็นผู้นำ และ สนใจความต้องการของตัวเองมากขึ้น และถึงแม้การประท้วงจะมีความรุนแรง แต่ก็มีข้อดี เพราะทำให้หลายฝ่ายได้มองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น กับภาคการเมืองได้ชัดเจนยิ่งขึ้น 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS