Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เม็กซิโกเร่งค้นหาร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ก.ย. 60 เวลา 06:04:14 น.

จำนวนผู้ชม : 307

กรุณารอสักครู่...

เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาร่างผู้สูญหาย เหตุแผ่นดินไหวที่เม็กซิโก ซึ่งขณะนี้กลายเป็นภัยพิบัติระดับชาติอีกครั้ง ก่อนหน้านี้เกิดภัยพิบัติลักษณะเดียวกันเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วภายในเดือนนี้ที่เกิดแผ่นดินไหวขึ้น ในประเทศเม็กซิโก หลังจากครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา บริเวณทางตอนใต้ของประเทศ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 98 ราย โดยวัดความรุนแรงได้ที่ 8.1 แมกนิจูด 

ครั้งล่าสุด เกิดเมื่อวานนี้ ราว 04.00 น. ตามเวลาในบ้านเรา ความรุนแรงอยู่ที่ 7.1 แมกนิจูด บริเวณทางตอนกลางของประเทศ โดยความเสียหายนั้น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 225 ราย และมีอาคารบ้านเรือนจำนวนมากพังเสียหาย 

ภาพที่มีการเผยแพร่ออกมาในโลกออกออนไลน์ เผยให้เห็นวินาทีผู้คนแตกตื่น วิ่งออกมาจากอาคาร เนื่องจากรับรู้ถึงแรงสั่นไหวของวัตถุต่างๆ เช่น โคมไฟ และของต่างๆ ที่วงอยู่บนโต๊ะ ขณะที่ เมื่อมายืนอยู่ภายนอก จะเห็นภาพชัดเจนว่า อาคารสูงทั้งหลังกำลังโยกไป-มา ก่อนพังถล่มลง

ขณะที่ ผู้ที่กำลังสัญจร และเล่นเครื่องเล่นในน้ำ ที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง สามารถบันทึกภาพ ขณะเกิดคลื่นหลายระลอกกระทบฝั่ง ทำให้เรือโคลงเคลงจนผู้คนเกือบทรงตัวไว้ไม่อยู่ 

และอีกหนึ่งจุด ที่ถือได้ว่าสร้างความโศกเศร้าให้กับเหตุการครั้งนี้ที่สุด คือ ความเสียหายที่เกิดขึ้นในโรงเรียน Enrique Rebsamen ทางตอนใต้ของกรุงเม็กซิโก ซิตี้ โดยอาคารเรียนทั้งหลังพลังถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 ราย และมีนักเรียนอีกราว 30 คน ยังคงติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องทำงานอย่างหนัก ท่ามกลางการเฝ้ารออย่างมีความหวังของครอบครัว

ด้านประธานาธิบดี Enrique Pena Nieto ออกมากล่าวแสดงความเสียใจ ก่อนลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายตามจุดต่างๆ พร้อมประกาศให้มีการไว้ทุกข์ทั่วประเทศ เป็นเวลา 3 วัน เพื่อไว้อาลัยแก่เหยื่อ

ขณะที่ ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่กำลังจัดประชุมในนครนิวยอร์ก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีน ออกมานำกล่าวแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น ระบุพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส แห่งนครรัฐวาติกัน ที่ออกมานำผู้แสวงบุญ ที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ร่วมกันสวดภาวนาให้ผู้ประสบภัย

ด้านความช่วยเหลือ ภายในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ มีการจัดตั้งศูนย์รับบริจาคของใช้ที่จำเป็นให้กับผู้ประสบภัย โดยตลอดทั้งวันมีผู้เดินทางมาบริจาคของเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอาหาร และเครื่องดื่ม รวมถึงอุปกรณ์ช่วยเหลือในการกู้ภัย 


นอกจากนี้ ยังมีความช่วยเหลือจากประเทศอื่นๆ เช่น อิสราเอล ได้ส่งกองทหารจำนวน 70 นาย และวิศวกรจำนวน 25 คน พร้อมด้วยทีมแพทย์อาสา เข้าไปในเม็กซิโก เพื่อช่วยค้นหาร่างผู้ประสบภัย และช่วยประเมินความเสียหาย 

มีรายงานด้วยว่า เหตุที่เกิดขึ้นทำให้กิจกรรมหลายอย่าง ที่มีกำหนดจัดขึ้นในประเทศต้องเลื่อนออกไป เช่น เทศกาลกีฬาของผู้พิการ"Mexico City 2017 Para Sport Festival"ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้น 30 กันยายนนี้ ที่เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อรอดูสถานการณ์ 

ด้านสำนักข่าว CNN วิเคราะห์สาเหตุของการเกิดเเผ่นดินไหว 2 ครั้ง ติดๆ กัน ว่า น่าจะมีสาเหตุมาจากรอยแยกของแผ่นเปลือกโลกแผ่นเดียวกัน ซึ่งเกิดรอยร้าวบริเวณทวีปอเมริกาเหนือ ทำให้รอยแยกขยายวงกว้างถึงกันได้ แม้จุดเกิดเหตุทั้ง 2 จุด จะอยู่ห่างกันถึง 650 กิโลเมตรก็ตาม อีกทั้ง เม็กซิโกยังเป็นประเทศ ที่ตั้งอยู่บนจุดเสี่ยงภัยพิบัติประเภทนี้อยู่แล้วด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS