Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-จับคนร้ายขับรถพุ่งชนรถตู้ตำรวจ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 60 เวลา 06:06:23 น.

จำนวนผู้ชม : 292

เกิดเหตุคนร้ายจงใจขับรถพุ่งเข้าชนรถตู้ของตำรวจในย่านถนนฌ็องเซลิเซ (Champs-Elysees) ย่านท่องเที่ยวชื่อดังของฝรั่งเศส โดยผู้ต้องสงสัยได้ถูกวิสามัญในที่เกิดเหตุ

เหตุคนร้ายขับรถพุ่งชนรถตู้ตำรวจ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนที่ผ่านมา ตามเวลาในประเทศไทย ขณะนักท่องเที่ยวจำนวนมาก กำลังเดินเที่ยวบนถนนฌ็องเซลิเซ ย่านท่องเที่ยวขึ้นชื่อใจกลางกรุงปารีส ของฝรั่งเศส 

รายงานระบุว่า หลังจากที่คนร้ายขับรถด้วยความเร็วพุ่งเข้าชนรถตู้ของตำรวจ เจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้ในทันที ก่อนเข้าจับกุมร้ายภายในรถซึ่งติดอาวุธ ทั้งปืนไรเฟิลขนาดพกพา และขวดบรรจุแก๊สชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไปได้ว่า อาจเป็นชนวนระเบิด ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องวิสามัญชายก่อเหตุในทันที และส่งต่อให้หน่วยปฏิบัติการเก็บกู้ระเบิดเข้าเคลียร์สถานการณ์  

นายเจอร์ราด โคลลอมบ์ (Gerard Collomb) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส เผยว่า นี่เป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยของฝรั่งเศส ตกเป็นเป้าการพยายามโจมตี ("attempted attack") แม้ฝรั่งเศส จะยังคงอยู่ในสถานการณ์ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศก็ตาม

ทั้งๆ ที่ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุในลักษณะเดียวกัน เป็นการมุ่งโจมตีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจบนถนนแห่งนี้ โดยเกิดขึ้นก่อนการจัดเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรก ขณะที่เหตุการณ์ครั้งล่าสุด เกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังสิ้นสุดการเลือกตั้งรอบสอง (พรรคลา รีพับลิก ออง มาร์ช-LREM ของนายเอ็มมานูเอล มากรง ประธานาธิบดี และพรรคพันธมิตร เป็นผู้ชนะไป ทำให้นายมากรง มีเสียงสนับสนุนข้างมาก ตามที่คาดหวังไว้) 

ทำให้ต้องมีการสอบสวนต่อไปว่า เหตุการณ์ทั้ง 2 ครั้ง มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ หรือมีความเกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมือง อย่างไร

ขณะที่ความคืบหน้าเหตุการณ์การโจมตี ด้วยการขับรถตู้พุ่งชน ที่หน้ามัสยิดบนถนน เซเวน ซิสเตอร์ส ในย่าน ฟินส์บรี พาร์ค (Finsbury Park) ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวมุสลิม ในกรุงลอนดอน ของเขตปกครองอังกฤษ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เเละบาดเจ็บอีก 8 ราย 

ล่าสุด รายงานจากสำนักข่าว BBC มีการเปิดเผยรายชื่อผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุ คือ นาย Darren Osborne เป็นชายผิวขาว วัย 47 ปี มาจากเมือง Cardiff โดยเขาถูกจับกุมได้ในที่เกิดเหตุ 

Osborne เคยถูกตั้งข้อสงสัยว่า พยายามก่อเหตุฆาตกรรม และเคยถูกจับกุมในข้อหาก่ออาชญากรรมมาแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงยืนยันความเชื่อเดิมว่า ผู้ต้องสงสัยน่าจะก่อเหตุเพียงคนเดียว ขณะที่ครอบครัวของนาย Osborne ได้ออกมากล่าวกับสื่อมวลชนด้วยว่า เสียใจกับสิ่งที่เขากระทำเป็นอย่างยิ่ง

ขณะที่กระเเสวิจารณ์จากเหตุการณ์ครั้งนี้ มุ่งเป้าไปที่กระเเสความเกลียดกลัวต่อชาวมุสลิมในสหราชอาณาจักร หลังในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุโจมตีบ่อยคร้ัง และส่วนใหญ่มีความเชื่อมโยงกับผู้ก่อเหตุ ที่เดินทางลี้ภัยมาจากประเทศมุสลิม แต่ยังไม่มีรายงานยืนยันว่า เกี่ยวข้องกับกลุ่มการร้ายใดอย่างชัดเจน 

อย่างไรก็ตาม เหตุที่เกิดขึ้นทำให้ต้องมีการยกระดับการรักษาความปลอดภัยในย่านที่อยู่อาศัย และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ของชาวมุสลิมเพิ่มมากขึ้น เพื่อป้องกันเหตุร้ายเกิดซ้ำอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเดือนรอมฎอน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS