Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"โจมตีชาติสมาชิกนาโตที่ไม่จ่ายเงินสนับสนุน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 พ.ค. 60 เวลา 06:02:54 น.

จำนวนผู้ชม : 228

กรุณารอสักครู่...

ทรัมป์โจมตีชาติสมาชิกนาโต้ ที่ไม่ยอมสนับสนุนเงินทุนแก่องค์กร พร้อมเสนอราคาที่ชาติสมาชิกสมควรจ่าย

การประชุมสุดยอดระหว่างชาติสมาชิก ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวานนี้ โดยบุคคลที่ถูกจับตามองในการเข้าร่วมประชุมมากที่สุด เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา อย่าง นายโดนัลด์ ทรัมป์ โดยงานนี้ ทรัมป์ได้ขึ้นสุทรพจน์ ต่อหน้าผู้แทนจากชาติที่มาร่วมหารือ ที่บริเวณอนุสรณ์สถาน หน้าทางเข้าสำนักงานใหญ่ของ NATO

โดยเขาได้กล่าวตำหนิไปยังชาติสมาชิก ที่ไม่ยอมปฏิบัติตามข้อบังคับของ NATO ว่า เป็นการสร้างความไม่ยุติธรรมให้กับสหรัฐฯ ซึ่งเสียภาษีให้กับองค์กรแห่งนี้ 

ทั้งนี้ ทรัมป์ชี้ว่า ปัจจุบันมีถึง 23 ประเทศ จากทั้งหมด 28 ประเทศ ที่ยังคงไม่ยอมปฏิบัติตามข้อบังคับด้านภาระทางการเงิน ที่ต้องสนับสนุนให้กับ NATO ทั้งๆ ที่ชาติเหล่านี้ ก็ได้รับการปกป้องประเทศ จากภัยคุกคาม เช่นเดียวกับชาติที่ทำตามข้อบังคับ

พร้อมกันนี้ ทรัมป์ยังได้เสนอวิธีการจัดระเบียบ ด้านภาระค่าใช้จ่ายของชาติสมาชิก โดยกำหนดให้สนับสนุนเงินเข้าองค์กร อย่างน้อย 2 เปอร์เซนต์ ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ หรือ GDP

และชี้ว่า การสนับสนุนเงินเพียง 2 เปอร์เซ็นต์ จาก GDP ของประเทศ ถือว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับความรับชอบ ด้านค่าใช้จ่ายตลอด 8 ปี ที่ผ่านมาของสหรัฐฯ ในการป้องกันภัยคุกคามที่รุนแรง และหากทุกชาติให้ความร่วมมือ เชื่อว่า จะทำให้ NATO กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง

การเดินทางเยือนเบลเยียมของนายทรัมป์ นอกจากจะอยู่ในความสนใจของชาติสมาชิก NATO แล้ว เขายังถูกจับมองจากชาวเบลเยียม โดยเฉพาะกลุ่มที่ต่อต้านการทำงานของ พันธมิตรทางทหารของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ กลุมผู้ต่อต้านได้แต่งกายด้วยชุดสีขาว และชุดล้อเลียนมากมาย ออกมารวมตัวกันที่บริเวณถนนเส้นที่ตรงไปยังสำนักงานใหญ่ของ NATO พร้อมชู้ป้ายที่เขียนว่า"STOP NATO 2017"และตะโกนต่อต้านแนวทางการทำงานขององค์กรดังกล่าว โดยชี้ว่า เป็นการทำงานของกลุ่มทุนนิยม 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้จับกุมผู้ประท้วงจำนวน 20 คน ที่พยายามปีนขึ้นไปบนทางหลวง เพื่อชูป้ายประท้วง และโบกธงแสดงสัญลักษณ์ของการต่อต้าน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การประท้วงก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ถึง 2 ครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ชี้ว่า ผู้มีความผิดที่ถูกควบคุมตัว จะถูกดำเนินคดีฐานกระทำผิดทางอาญาต่อไป 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS