Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตัวแทน FBI ปกป้อง"คอมีย์"หลังถูกไล่ออก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 พ.ค. 60 เวลา 06:05:02 น.

จำนวนผู้ชม : 134

กรุณารอสักครู่...

หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ FBI ออกมาตอบโต้ กรณีที่มีกระแสข่าวทำเนียบขาวสั่งปลด เจมส์ คอมีย์ อดีตผู้อำนวยการออกจากตำแหน่ง เพราะเขาขาดความเชื่อถือในการทำงาน 

จากกรณี ทำเนียบขาวสหรัฐอเมริกา ออกมาแถลงการณ์ระบุว่า สาเหตุสำคัญในการสั่งปลดนาย เจมส์ คอมีย์ อดีตผู้อำนวยการ FBI ออกจากตำแหน่ง เป็นเพราะเขาถูกจับตามองว่า เป็นบุคคลที่ไม่น่าไว้วางใจ (ความน่าเชื่อถือลดลง : lost confidence) 

ขณะที่ นาง Kellyanne Conway ที่ปรึกษาของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN ด้วยว่า คนในองค์กร FBI เอง สูญเสียความมั่นใจในการทำงานร่วมกับคอมีย์ เช่นเดียวกัน 

ทำให้ล่าสุด นาย Andrew McCabe หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ ของสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐอเมริกา หรือ FBI ได้ออกมากล่าวตอบโต้แถลงดังกล่าว ระหว่างหารือกับสมาชิกของคณะกรรมการข่าวกรอง ระบุว่า"นายคอร์มี เป็นบุคคลที่มีผู้ให้การสนับสนุนในวงกว้าง ทั้งจากคนในองค์กรเอง และบุคคลภายนอกมาตั้งเเต่ต้น และยังคงเป็นเช่นนั้นอยู่จนถึงทุกวันนี้"

แต่ยอมรับว่า มีบางส่วนในองค์กร ที่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการจัดการปัญหาบางเรื่องของเขา เช่น ปัญหาเรื่องการล้วงข้อมูลจากอีเมล ของ นางฮิลลารี คลินตัน อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี คู่กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

ซึ่ง FBI ต้องสอบสวนเรื่องนี้ ถึงกรณีที่พบว่า นางฮิลลารี ใช้อีเมลส่วนตัวติดต่องานรัฐบาล เมื่อสมัยยังดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ภายใต้รัฐบาลนายบารัค โอบามา 

อย่างไรก็ตาม หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ ยืนยันว่า คอมีย์ ยังคงได้รับการเคารพนับถือจากลูกน้องเป็นอย่างดี ทั้งในแง่ของความสามารถ และความซื่อสัตย์ ซึ่งตัวเขาเองก็รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้ทำงานร่วมกับคอร์มีย์ มาตั้งแต่ปี 2556 

และกล่าวด้วยว่า การปลดนายคอมีย์อย่างกระทันหัน ไม่ได้กระทบการทำงานสืบสวนสอบสวนของ FBI ในขณะนี้ และทางองค์กรจะยังคงเดินหน้าสอบสวน ความสัมพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และเจ้าหน้าที่ของทางการรัสเซียต่อไป รวมถึงสอบสวนถึงความโปร่งใสในการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อปีที่ผ่านมาด้วย 

นอกจากนี้ McCabe ยังยืนยันว่า จะเดินหน้าขัดขวางทุกวิถีทาง เพื่อไม่ให้ทำเนียบขาว เข้ามาแทรกแซงการทำงาน ตลอดจนไม่ให้ใช้อำนาจในการปลดใครใน FBI ได้อีก 
 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS