Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทิลเลอร์สัน-ปูติน"ยังเห็นต่างประเด็นขัดแย้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 60 เวลา 06:05:37 น.

จำนวนผู้ชม : 150

กรุณารอสักครู่...

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เข้าพบหารือกับ ประธานาธิบดีวลาดีเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่กรุงมอสโก  โดยรายงานระบุว่า ทั้งคู่ยังคงมีความเห็น ไม่ตรงกันในหลายประเด็น คาดว่า สาเหตุมาจากปูติน ไม่พอใจสหรัฐฯ เรื่องการจัดการความขัดแย้งในซีเรีย 

ในขณะที่ทั้ง 2 ชาติ ต่างเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่อง และรุนแรงขึ้น ในหลายพื้นที่ขัดแย้งของซีเรียนั้น ทำให้การพบกันระหว่างผู้นำรัสเซีย และตัวเเทนจากสหรัฐ ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก และยิ่งเพิ่มความตึงเครียด ให้การหารือด้วย ประเด็นเรื่องการไม่สามารถระบุตัว ผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีด้วยสารเคมี ในจังหวัดอิดลิบ ของซีเรีย ได้ 

โดยรายงานล่าสุด ระบุว่า ทั้งคู่ได้เข้าพบกันในกรุงมอสโก โดยมีนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเข้าร่วมหารือ ด้วย  

ทั้งนี้ นายทิลเลอร์สันได้พูดคุยกับนายลาฟรอฟ ในเบื้องต้นก่อนเข้าพบกับนายปูติน โดยลาฟรอฟ ยกให้การพูดคุยกันครั้งนี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะนำไปสู่การสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย ในอนาคต 

ส่วนด้าน นายทิลเลอร์สัน กล่าวในทำนองเดียวกันว่า การพบหารือกัน เป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอีกครั้ง แม้จะเป็นการพูดคุย ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ทั้ง 2 ประเทศ ขัดแย้งกันในหลายประเด็น ซึ่งมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน หมายถึงสถาการณ์ความไม่สงบในซีเรีย ที่ต่างฝ่ายต่างมีจุดยืนแตกต่างกันอยู่มากก็ตาม

อย่างไรก็ตาม นายทิลเลอร์สัน ยืนยันว่า รัฐบาลวอชิงตันจะยังคงยืนหยัด เรียกร้องให้รัสเซียยุติการสนับสนุนประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ต่อไป

ขณะที่ประเด็นพูดคุยกับปูติน ที่มีการเปิดเผยออกมานั้น ยังคงเห็นต่างกันในหลายประเด็น โดยรายงานข่าวระบุว่า ก่อนที่ปูตินจะเข้าพบกับทิลเลอร์สัน ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อในประเทศ ถึง ประเด็นที่สหรัฐกล่าวหา ว่า รัสเซียรู้เห็นกับเหตุโจมตีด้วยสารเคมีในรัสเซียว่า เป็นเรื่องที่ไม่มีหลักฐาน และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ อยู่ในภาวะน่าอึดอัดใจกันทั้งสองฝ่าย อีกทั้งยังสะท้อนถึงความล้มเหลว ของหน่วยสืบราชการลับสหรัฐฯ ด้วย

พร้อมระบุถึงระดับความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ด้วยว่า ยังอยู่ในขั้นที่เรียกว่า สามารถทำงานร่วมกันได้ ในมิติที่เกี่ยวข้องกับการทหาร แต่ความสัมพันธ์ดังกล่าว ไม่ได้รับความไว้วางใจต่อกันมากเท่าที่เคยผ่านมา 


ซึ่งประเด็นนี้ กลายเป็นสงครามน้ำลายที่น่าจับตามองว่า บทสรุปการหารือ ระหว่างตัวแทนจาก ระหว่างสองชาติจะจบลงที่จุดใด เมื่อต่างฝ่ายต่างมีจุดยืนของตัวเอง และไม่มีทีท่าจะอ่อนข้อให้กันง่ายๆ  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS