Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สี จิ้นผิง"พร้อมเข้าร่วมประชุมสุดยอดกับ"ทรัมป์"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 เม.ย. 60 เวลา 06:45:31 น.

จำนวนผู้ชม : 180

กรุณารอสักครู่...

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เดินทางถึงรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกาแล้ว ตามกำหนดการการประชุุมสุดยอดร่วมกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ หลายฝ่ายคาดว่าผลการประชุมจะทำให้แนวโน้มความสัมพันธ์สองชาติเป็นไปในทางที่ดีขึ้น

นับเป็นการประชุมที่ทั่วโลกจับตามอง เนื่องจากเป็นการพบกันระหว่าง 2 ผู้นำโลก นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในการประชุมสุดยอด Mar-a-Lago ที่รัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 6-7 เมษายน 

ประเด็นสำคัญที่คาดว่าจะมีการหารือกันคือเรื่องความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน โดยสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ได้ทวีตข้อความโจมตีที่น่าจะสื่อถึงผลกระทบจากมาตรการแทรกแซงค่าเงินของจีนว่า สหรัฐฯ ไม่อาจรับได้หากต้องประสบภาวะเศรษฐกิจและการค้าที่ขาดดุลครั้งใหญ่ รวมทั้งภาวะการว่างงานของตลาดแรงงาน

ขณะที่ประเด็นเรื่องความขัดแย้งบนคาบสมุทรเกาหลีซึ่งเป็นปัญหาเร่งด่วนที่สหรัฐฯ กังวลใจนั้น คาดการณ์ว่าทรัมป์จะเรียกร้องให้ประธานาธิบดีจีนกดดันให้เกาหลีเหนือยุติโครงการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ด้วยการปิดกั้นเส้นทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เกาหลีเหนือจะนำไปใช้ในการพัฒนาโครงการดังกล่าว เช่น การให้จีนออกมาตรการกีดกันการค้ากับเกาหลีเหนือ เป็นต้น 

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าว The Financial Times รายงานว่า ทรัมป์จะนำทีมสหรัฐฯ จัดการกับปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลีเอง หากจีนไม่ดำเนินมาตรการใดๆ เพื่อหยุดยั้งการเดินหน้าโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ขณะที่ทางฝั่งผู้นำจีนน่าจะต้องการหารือกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในประเด็นหลักเรื่องการเรียกร้องให้สหรัฐฯ เคารพในนโยบายจีนเดียว และไม่ก้าวก่ายด้วยการติดต่อหารือกับเขตปกครองต่างๆ ของจีนด้วยตนเอง แต่ควรหารือผ่านรัฐบาลจีน และคาดว่านายสีจะนำกรณีที่สหรัฐฯ มีแผนค้าอาวุธยุทโธปกรณ์กับไต้หวันขึ้นมาพูดคุยด้วย

ส่วนประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก และข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ที่ทั้งสองฝ่ายเห็นต่างกันอยู่นั้น ไม่ได้คาดการณ์ว่าจะมีการหารือกัน 

อย่างไรก็ตาม การประสุดยอดครั้งนี้ทำให้ภาคเศรษฐกิจหลายส่วนมีแนวโน้มกระเตื้องขึ้นด้วย CNBC ระบุว่า หุ้นดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 50 จุด, S & P เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.2 และ แนสเเดก เพิ่มร้อยละ 0.15  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS