Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยูเอ็นเตรียมหารือเหตุโจมตีด้วยสารเคมีในซีเรีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 60 เวลา 06:12:16 น.

จำนวนผู้ชม : 367

ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประณามการโจมตีด้วยสารเคมีในซีเรีย เตรียมถกแก้ไขสถานการณ์ เพื่อระบุตัวผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ

เหตุโจมตีด้วยสารเคมีที่จังหวัดอิดลิบ ทางตอนเหนือของซีเรีย ที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 58 คน นับเป็นการโจมตีด้วยสารเคมีครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์ หลังการโจมตี 2 ครั้ง ที่เมือง Hama ไม่ไกลจากทางตอนเหนือของจังหวัดมากนัก 

กลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย (SOHR) รายงานว่า การโจมตีนี้น่าจะเป็นผลจากปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียและซีเรียที่นำเครื่องบินรบขึ้นบินขณะเกิดเหตุโจมตีพอดี ขณะที่ทางการของทั้งสองประเทศปฏิเสธข้อสันนิษฐานดังกล่าว 

การโจมตีเกิดขึ้นขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกำลังประชุมระดับนานาชาติที่กรุงบรัสเซลล์ เบลเยียม เพื่อหาทางออกให้กับปัญหาความขัดแย้งในซีเรีย และยุติสงครามกลางเมืองที่ล่วงเข้าสู่ปีที่ 6 แล้ว โดยเมื่อวานนี้ที่ประชุมระบุว่า สารเคมีที่ใช้โจมตีน่าจะเป็นแก๊สพิษที่ร้ายแรงกว่าแก๊สคลอรีน เนื่องจากผู้ที่ได้รับผลกระทบ มีอาการข้างเคียงระดับรุนแรง

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสได้ประณามการก่อเหตุ และสนับสนุนตัวแทนจากสหราชอาณาจักรที่เรียกร้องให้จัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือแบบเฉพาะเจาะจง เกี่ยวกับประเด็นการโจมตีนี้ โดยได้ข้อสรุปว่าจะประชุมอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันนี้

ทางด้านสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่ที่ร่วมหาแนวทางยุติความขัดแย้งในซีเรียมาตลอดนั้น นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว ได้กล่าวโทษรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ว่าปล่อยปละละเลยและไม่ยอมสอบสวนเหตุโจมตีด้วยสารเคมีที่เคยเกิดขึ้นในซีเรียอย่างจริงจัง จนเป็นเหตุให้เกิดการโจมตีที่รุนแรงมากขึ้น ในครั้งล่าสุด


การโจมตีด้วยแก๊สพิษเมื่อวานนี้ นับว่ารุนแรงที่สุดตั้งแต่เคยเกิดการโจมตีด้วยแก๊สซาริน ส่วนประกอบในยาฆ่าแมลง ที่เมืองดามัสกัส เมื่อปี 2556 โดยครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน ทำให้ประธานาธิบดี บาชาร์ อัล อัสซาด ต้องลงนามในอนุสัญญาอาวุธเคมี เพื่อยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตี พร้อมแสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการทำลายคลังสรรพาวุธเคมีที่รัฐบาลมีอยู่กว่า 1,300 ตัน และผู้นำซีเรียยังคงปฏิเสธมาตลอดว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีด้วยสารเคมีครั้งใดๆ ที่เกิดขึ้น นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS