Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สื่อรัสเซียเชื่อมือระเบิดเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นเอเชียกลาง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 เม.ย. 60 เวลา 11:50:11 น.

จำนวนผู้ชม : 144

ทั่วโลกร่วมประณามเหตุระเบิดในรถไฟใต้ดินกลางนครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ของรัสเซีย เมื่อวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 45 คน สื่อรัสเซียระบุ ผู้ต้องสงสัยมือระเบิด มาจากเอเชียกลาง

สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ และ ทาสส์ ของรัสเซีย รายงานว่า ได้มีการระบุตัวผู้ต้องสงสัย ที่ก่อเหตุระเบิดในรถไฟโดยสาร ที่แล่นออกจากสถานี เซนนายา พลอชชาร์ดแล้ว เป็นชายอายุ 23 ปี มาจากประเทศเอเชียกลาง ซึ่งพบในภาพจากกล้องวงจรปิด แต่รายงานยังสับสนเกี่ยวกับ ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าว ว่าเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายหรือไม่ 

ทางการนครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ได้ประกาศให้ไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิต เป็นเวลา 3 วัน ขณะที่ประชาชน รวมไปถึง ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งกำลังปฎิบัติภารกิจในนครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ช่วงที่เกิดเหตุระเบิด ได้นำดอกไม้ และ จุดเทียน เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต ที่บริเวณด้านนอกของสถานีรถไฟ เทคโนโลจิเชสกี้ อินสติติวท์ 

ประธานาธิบดีปูติน เปิดเผยเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกถึงสาเหตุการระเบิด แต่ก็จะไม่ตัดประเด็นใดๆออกไป ทั้งเรื่องการก่ออาชญากรรม หรือ ก่อการร้าย และได้จัดประชุมกับหัวหน้าหน่วยความมั่นคงรัสเซียรวมไปถึงหน่วยกู้ภัยฉุกเฉิน แล้ว เพื่อหารือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้น 

เจ้าหน้าที่รัสเซียเริ่มการสอบสวน โดยดูภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิด รอบที่เกิดเหตุ รวมไปถึงตรวจสอบวัตถุระเบิด เพื่อแกะรอยว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด แต่ยังไม่มีการเปิดเผยเผยรายละเอียด และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ เบื้องต้นสันนิฐานผู้ต้องสงสัย 2 ราย คือ กลุ่มอิสลามสุดโต่ง และ ชาวเชเชน ซึ่งกลุ่มกบฎเชเชน เคยก่อเหตุบุกยึดโรงละครมอสโก และจับประกัน 850 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 129 คน เมื่อปี 2002 

บรรดาผู้นำทั่วโลก ได้ออกมาประณามเหตุระเบิดครั้งนี้ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีปูติน พร้อมแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตชาวรัสเซีย ส่วนนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ระบุว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน เช่นเดียวกัน ผู้นำจีน, เลขาธิการสหประชาชาติ, ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรป, รัฐมนตรีต่างประเทศในยุโรป ได้ร่วมประณามเหตุระเบิดครั้งนี้ด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS