Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำท่วมเปรูยังคงวิกฤต

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 มี.ค. 60 เวลา 06:09:03 น.

จำนวนผู้ชม : 234

กรุณารอสักครู่...

สถานการณ์น้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 20 ปีของเปรูยังคงวิกฤต มีผู้เสียชีวิต 72 คน ส่งผลกระทบไปทั่วประเทศ

เจ้าหน้าที่ทางการเปรูเปิดเผยว่า น้ำท่วมรุนแรงนี้เกิดจากพายุฝนที่ตกหนักหลายวันอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนตามแถบชายฝั่งทางตอนเหนือของประเทศ พายุนี้ก่อตัวขึ้นจากความร้อนบริเวณผิวหน้าของน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิก และคาดการณ์กันว่าน่าจะมีการสะสมความร้อนเช่นนี้ต่อไปนานถึง 2 สัปดาห์ ฝนที่ตกหนักทำให้ปริมาณน้ำสะสมสูงขึ้นในหลายภาค น้ำในแม่น้ำหลายสายเอ่อล้นขึ้นมาท่วมบ้านเรือน รวมถึงโรงพยาบาลหลายแห่งด้วย นายกรัฐมนตรีเฟอร์นานโด ซาวาลา ของเปรู เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 72 คน  ขณะนี้ทางการได้ประกาศภาวะฉุกเฉินใน 811 เมืองทั่วประเทศ และกระจายกำลังเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงไปยังเมืองต่างๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชน

นอกจากน้ำท่วมบ้านเรือนทำให้ประชาชนหลายพันคนไร้ที่อยู่อาศัยแล้ว ปัญหาที่ตามมาคือ ความสกปรกที่ส่งผลต่อสุขอนามัยในบริเวณที่มีน้ำขัง เพราะระบายน้ำได้ช้า กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายพาหะนำโรคไข้เลือดออก กระทรวงสาธารณสุขเปรูจึงต้องเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ และกำจัดยุง เป็นการด่วน ที่กรุงลิมา เมืองหลวงของประเทศ ขาดเเคลนน้ำสะอาดนานเป็นสัปดาห์แล้ว ราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการยังชีพปรับขึ้นประมาณ 5 % เพิ่มปัญหาให้แก่ผู้ที่มีรายได้น้อย


ส่วนที่แคว้นลัมบาเยเก ซึ่งอยู่ติดทะเล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ มีรายงานว่า นักโทษเยาวชน 22 คน ที่ถูกคุมขังอยู่ในสถานพินิจ อาศัยช่วงชุลมุนตอนที่ฝนตกหนัก หลบหนีออกไปได้สำเร็จ ยังไม่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่สามารถตามตัวกลับมาคุมขังได้แล้ว หรือไม่

จากภัยพิบัติครั้งเลวร้ายถึงขั้นวิกฤต ล่าสุด ประธานาธิบดีของชิลี โบลิเวีย และเวเนซุเอลา ได้เสนอให้ความช่วยเหลือเปรูแล้ว 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS